กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและภาวะซีด ปีงบประมาณ 2566

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหารเทา
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและภาวะซีด ปีงบประมาณ 2566
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาละมี
หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 11 ตำบลหารเทา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนเด็ก 0-5 ปี ที่เฝ้าระวังภาวะโภชนาการ(คน)
    150.00

     

  2. จำนวนเด็ก 6 เดือน-1 ปี ที่เฝ้าระวังภาวะซีด(คน)
    20.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์เป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย โดยพบว่าในประเทศไทยพบหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางคิดเป็นร้อยละ 17.33 ซึ่งใกล้เคียงกับข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ ที่มีภาวะโลหิตจางในเขตสุขภาพที่ 12 ปี 2558 - 2560 คิดเป็นร้อยละ 16.89, 17.33 และ 16.50 (วารสารกระทรวงสาธารณสุข, 2021) จะเห็นได้ว่าต้องได้รับการแก้ไข งานอนามัยแแม่และเด็กเป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่สำคัญของการพัฒนาคุณภาพประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัยและมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งเป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่าและเป็นอนาคตของชาติ จากการวิเคราะห์สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาละมี จากข้อมูลแสดงถึงสภาพปัญหาของงานอนามัยแม่และเด็กในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาละมี ปี 2565 พบว่าหญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจางทั้งหมด 12 ราย สาเหตุเกิดจากการที่ขณะตั้งครรภ์มารดาเลือกรับประทานอาหารไม่เหมาะสมในช่วงการตั้งครรภ์ และการขาดความตระหนักในการรับประทานยาบำรุงครรภ์ ซึ่งพบได้จากการติดตามผลการตรวจเลือดครั้งที่ 1 และ 2 แนวทางการดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว คือต้องให้การดูแลที่มีคุณภาพมีมาตรฐาน เตรียมความพร้อมหญิงวัยเจริญพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจในการวางแผนครอบครัว หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์คุณภาพรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์และยาบำรุงครรภ์ และเสริมทักษะการดูแลหลังคลอด และทารกควรได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน การมีส่วนร่วมของชุมชนมีเครือข่ายที่เข้มแข็ง งานอนามัยแม่และเด็กโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาละมี ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพแม่และเด็กแบบองค์รวมให้ประสบความสำเร็จและมีคุณภาพจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ และมารดาหลังคลอด ดังนั้น การที่จะลดปัญหาภาวะสุขภาพแม่และเด็กของตำบลหารเทานั้น การดูแลหญิงตั้งครรภ์นั้น ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษตั้งแต่ขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอด และหลังคลอด และจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมืออย่างจริงจัง ตั้งแต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่่จะต้องตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา การให้บริการแก่กลุ่มเป้าหมายอย่างมีคุณภาพ ตลอดจนบุคคลที่มีบทบาทในชุมชน เช่น องค์การบริการส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านซึ่งเป็นผู้ที่สามารถดูแลอนามัยของแม่และเด็กและอยู๋ใกล้ชิดกับชุมชนมากที่สุด ตั้งแต่การค้นหาหญิงตั้งครรภ์ การแนะนำให้ไปฝากครรภ์ทุกคน และการคลอดในสถานบริการ ดังนั้น เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับปัญหาสุขภาพของแม่และเด็ก และเพื่อแก้ไขปัญหางานอนามัยแม่และเด็กของ รพ.สต.บ้านฝาละมี ที่สำคัญหญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลติดตามโดยชุมชนมีส่วน่ร่วมในการดูแล ตลอดจนการมีกิจกรรมเสริมสร้างแรงจูงใจให้กับหญิงตั้งครรภ์ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านฝาละมี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานอนามัยแม่และเด็ก จึงได้จัดทำโครงการ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการวางแผนการดูแลที่ถูกต้องเหมาะสม และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งมารดาและทารก ตั้งแต่ในระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด และระยะหลังคลอด สอดคล้องตามนโยบายลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเฝ้าระวังภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
    40.50
    80.00

    ร้อยละ 60 เด็ก 0-5 ปี ได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง

  2. เพื่อเฝ้าระวังภาวะโลหิตจางในเด็ก 6 เดือน – 1 ปี
    65.50
    80.00

    ร้อยละ 80 เด็ก 6 เดือน – 1 ปี ได้รับการเฝ้าระวังภาวะโลหิตจาง และส่งต่อในรายที่พบปัญหา

  3. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการและภาวะโลหิตจาง
    65.50
    80.00

    ร้อยละ 80 ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการและภาวะโลหิตจาง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    350
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2566 30 พฤศจิกายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้ปกครองเด็กเกี่ยวกับภาวะโภชนาการและภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจางที่เกิดขึ้นในเด็ก

    จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้ปกครองเด็กเกี่ยวกับภาวะโภชนาการและภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจางที่เกิดขึ้นในเด็ก รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

    1. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้ปกครองเด็กเกี่ยวกับภาวะโภชนาการและภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจางที่เกิดขึ้นในเด็ก
    • ความสำคัญของอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กอ้วน หรืออาหารที่ควรเพิ่มในเด็กผอม และอาหารที่มีธาตุเหล็ก - แนะนำเรื่องธงโภชนาการ - ฝึกปฏิบัติการจุดกราฟโภชนาการ

    งบประมาณ

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 57 คน ๆ 30 บาทต่อมื้อ จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 3,420 บ.
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 57 คน ๆ 70 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 3,990 บ.
    • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บ.

    2.ผู้ปกครองทำแบบสอบถามก่อนและหลังทำกิจกรรมภาวะโภชนาการและภาวะซีดหรือภาวะโลหิตจางที่เกิดขึ้นในเด็ก

    3.ติดตามค่าน้ำหนัก ส่วนสูง และภาวะซีด อย่างต่อเนื่อง ส่งต่อในรายที่พบปัญหา

    20 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กรกฎาคม 2566

    1.เด็กมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น
    2.เด็กมีภาวะซีดลดลง
    3.ผู้ปกครองเด็กเลือกอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
    4.เด็กมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน

    9810.00 บาท
  2. อบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการในหญิงตั้งครรภ์
    • เจาะเลือดตรวจสภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์ (ครั้งแรก)
      • แนะนำ ให้ความรู้เรื่องโภชนากรแก่หญิงตั้งครรภ์
      • แนะนำการเฝ้าระวังอาการผิดปกติ ในระหว่างการตั้งครรภ์
        งบประมาณ
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 20 คน ๆ 30 บาทต่อมื้อ จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 1,200 บ.
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 20 คน ๆ 70 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,400 บ.
    • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บ.
    1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

    หญิงตั้งครรภ์ที่มีสภาวะซีดลดลง

    5000.00 บาท
  3. กิจกรรม หนูสมส่วน ร่งกายสดใส”
    1. ครู และเจ้าหน้าที่ รับผิดชอบ ติดตามชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ทุกๆ เดือน ๆละ ๑ ครั้ง และ บันทึกข้อมูลลงโปรแกรม เพือเปรียบเทียบก่อนหลัก
      1. ติดตามเด็กที่มีถาวะผอม ในศพด.ที่บ้าน เพื่อให้ความรู้ผู้ปกครอง
    1 กรกฎาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
    • การบันทึกข้อมูล เปรียบเทียบก่อน - หลัง เด็กที่ภาวะผอม
    • เด็กการพัฒนาการสมวัยเพิ่มมากขึ้น
    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เด็ก 0-5 ปี ได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง
  2. เด็ก 6 เดือน – 1 ปีได้รับการเฝ้าระวังภาวะโลหิตจางและส่งต่อในรายที่พบปัญหา
  3. ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจ ถึงภาวะโภชนาการและภาวะโลหิตจาง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นายเสงี่ยม ศรีทวีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2565 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 20 มิ.ย. 2566 10:18 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5