โครงการสร้างเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดที่มีภาวะซีด
-
นางสาวเปมิกา วาหะ
-
ร้อยละของหญิงฝากครรภ์ที่สามารถฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง48.86
-
ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด55.26
-
ร้อยละของหญิงที่สิ้นสุดการตั้งครรภ์ในเขตรับผิดชอบ มีภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์52.63
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นการพัฒนาคุณภาพประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลก่อนตั้งครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพมารดาและทารกปลอดภัย ได้รับการดูแลครอบคลุมทั้งร่างกายจิตใจสังคมและจิตวิญญาณตามคำกล่าวที่ว่า ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัยอย่างมีคุณภาพ ปัญหาสุขภาพของแม่ ได้แก่ ภาวะทุพโภชนาการ เช่น ขาดไอโอดีน ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด หรือปัจจัยอื่นๆ เช่น ภาวะโรคต่าง ๆ โดยมี กลวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ได้แก่ การให้บริการตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ ขณะตั้งครรภ์ การดูแลขณะ เจ็บครรภ์คลอดและหลังคลอด การประเมินภาวะเสี่ยงของมารดาขณะตั้งครรภ์จะสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาทั้งที่จะเกิดแก่มารดาและทารกได้ เช่น การคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักทารกแรกเกิด และการตายของมารดาและทารกปริกำเนิด ปัญหาการตั้งครรภ์เหล่านี้เป็นผลมาจากภาวะเสี่ยงต่างๆขณะตั้งครรภ์ของหญิงตั้งครรภ์ การดูแลสุขภาพตนเองขณะตั้งครรภ์ ทั้งในเรื่องการรับบริการฝากครรภ์ที่ครบตามเกณฑ์ ด้านโภชนาการ การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค การออกกำลังกาย และ การพักผ่อนเพื่อผ่อนคลาย รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิตใจและการปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และสังคมเพื่อรองรับบทบาทหน้าที่ และภาพลักษณ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้น
ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุเป้าหมายหญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตามเกณฑ์คุณภาพ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด จึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด ในเขตความรับผิดชอบของศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองยะกัง 2 เพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวขึ้น
-
เพื่อส่งเสริมหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง80.00
ร้อยละของหญิงฝากครรภ์ ที่สามารถฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง เพิ่มขึ้น
-
ร้อยละของหญิงที่สิ้นสุดการตั้งครรภ์ในเขตรับผิดชอบ มีภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์20.00
เพื่อส่งเสริมหญิงตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ลดการผิดปกติขณะตั้งครรภ์
-
ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด80.00
เพื่อส่งเสริมหญิงหลังครรภ์อย่างมีคุณภาพ ลดการผิดปกติหลังครรภ์
-
กลุ่มวัยทำงาน0
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 ส่งเสริมภาวะโภชนาการป้องกันภาวะซีดในหญิงตั้งครรภ์
1.ให้บริการดูแลหญิงตั้งครรภ์ในคลีนิกฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพ
2.สนุนอาหารเสริม(ไข่ไก่และนมกล่อง)แก่หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีดในคลีนิกฝากครรภ์และหญิงหลังคลอด 2.1 ค่าจัดซื้ออาหารเสริม(ไข่ไก่)แก่หญิงตั้งครรภ์ จำนวน 30 คน x30 ฟองx 6 บาทเป็นเงิน 5,400 บาท 2.2 ค่าจัดซื้ออาหารเสริม(นมกล่อง)แก่หญิง จำนวน 30 คน x 1 โหลx 204บาท เป็นเงิน 6,120 บาทถึงเพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตามเกณฑ์คุณภาพ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์
11520.00 บาท -
สร้างเสริมสุขภาพและสนับสนุนอาหารเสริมแก่หญิงหลังคลอดที่มีภาวะซีด
1.ให้บริการเยี่ยมหลังคลอดตามเกณฑ์ 2.สนุนอาหารเสริม(ไข่ไก่และนมกล่อง)แก่หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีดในคลีนิกฝากครรภ์และหญิงหลังคลอด 2.1 ค่าจัดซื้ออาหารเสริม(ไข่ไก่)แก่หญิงตั้งครรภ์ จำนวน 30 คน x30 ฟองx 6 บาทเป็นเงิน5,400บาท 2.2 ค่าจัดซื้ออาหารเสริม(นมกล่อง)แก่หญิง จำนวน 30 คน x 1 โหลx 204บาท เป็นเงิน 6,120บาท
ถึงหญิงหลังคลอดได้รับการดูแลตามเกณฑ์คุณภาพ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด
11520.00 บาท
- เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตามเกณฑ์คุณภาพ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์
- เพื่อให้หญิงหลังคลอดได้รับการดูแลตามเกณฑ์คุณภาพ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังครรภ์
