แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. ว่าที่ร้อยตรี ประเสริฐอาแว ประธานชมรม โทร 087-3999709
2. นายอุสมานอาแวรอประธานโทร 090-9508592
3. นางฮาปือเสาะบินมือยาะเลขานุการโทร 083-1853376
4. นายอนุชิตภาควันต์ เหรัญญิก โทร 098-9598270
5. นายสะมะแอบือราเฮ็มกรรมการ โทร 093-7343040
6. นายมาหามะนอมะดาแซกรรมการโทร 094-9437893
ปัญหาขยะเป็นแหล่งหนึ่งที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์จำพวกหนู แมลงสาบ แมลงวัน ทำให้เกิดโรคติดต่อในคน เช่น โรคบิด ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค และเมื่อขยะตกค้างสะสมก็ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ อีกทั้งขยะประเภทกล่องโฟม ชวดน้ำ พลาสติก กะลา กระป๋อง ยางรถยนต์เก่า หากปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ ซึ่งไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหะของโรค เป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย ส่วนใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้าง บางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝน ลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัย ในสวน ขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่ง พบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด อีกทั้งหากสิ่งแวดล้อมบริเวณภายนอกและภายในบ้านมีสภาพที่รกรุงรัง ไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจจะส่งผลกระทบไปถึงสุขลักษณะที่ไม่ดี เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและยุงลายได้ พื้นที่ตำบลมูโนะ เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออก จากข้อมูล 3 ปี ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเป็นไข้เลือดตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2563 ถึง พ.ศ. 2565 จำนวนมากกว่า 5 ราย ดังนั้นเพื่อไม่ให้มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก จึงต้องมีการป้องกันโดยการทำลายยุงลายและแหล่งเพาะพันธุ์ โดยการสร้างความเข้าใจ ตระหนักให้ความสำคัญ จึงเกิดความร่วมมือในชุมชนอย่างจริงจัง นำไปสู่การป้องกันไข้เลือดออกได้ รวมถึงส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้านให้สะอาด เป็นระเบียบอย่างสม่ำเสมอ ส่งเสริมให้มีการคัดแยกขยะก่อนทิ้ง และจัดสร้างถังขยะเปียกในครัวเรือนเพื่อรองรับขยะอินทรีย์ที่จะเกิดขึ้น
-
1. เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมบ้านเรือนให้สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรคตัวชี้วัด : ร้อยละของบ้านเรือนได้รับการปรับปรุงสภาพแวดล้อมขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 50.00
-
2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชนตัวชี้วัด : อัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกลดลง(คน/ปี)ขนาดปัญหา 5.00 เป้าหมาย 3.00
- 1. จัดอบรมให้ความรู้แนวทางควบคุมโรคไข้เลือดออกและการจัดการขยะในครัวเรือนและสาธิตทำถังขยะเปียก (ด้วยถังพลาสติกฝังดิน)รายละเอียด
- จัดอบรมให้ความรู้แนวทางการควบคุมโรคไข้เลือดออก การค้นหาแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และการกำจัดแหล่งที่ถูกวิธี และการจัดการขยะในครัวเรือน โดยการจัดการขยะเปียก (ด้วยถังพลาสติกฝังดิน) และการแยกขยะแห้งเพื่อการนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ (การเก็บรวบรวมขยะ)
รายละเอียดงบประมาณ - ค่าไวนิลโครงการขนาด 1.2 x 2.4 เมตร ตารางเมตรละ 250 บาทเป็นเงิน 720 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คน ๆ ละ 2 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท (5 วัน) เป็นเงิน 12,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้รับการอบรม จำนวน 1,000 คน ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 25,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับคณะทำงาน จำนวน 31 คน ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 775 บาท
- ค่าถังพลาสติกดำ ขนาด 20 ลิตร จำนวน 1,000 ถัง ๆ ละ 130 บาท เป็นเงิน 130,000 บาท
งบประมาณ 168,495.00 บาท - จัดอบรมให้ความรู้แนวทางการควบคุมโรคไข้เลือดออก การค้นหาแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และการกำจัดแหล่งที่ถูกวิธี และการจัดการขยะในครัวเรือน โดยการจัดการขยะเปียก (ด้วยถังพลาสติกฝังดิน) และการแยกขยะแห้งเพื่อการนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ (การเก็บรวบรวมขยะ)
- 2. ลงพื้นที่ฉีดพ่นยุงลายในทุกหมู่บ้านรายละเอียด
รายละเอียดงบประมาณ - ค่าเครื่องหมอกควัน MS-5000 จำนวน 1 เครื่อง ๆ ละ 9,800 บาท เป็นเงิน 9,800 บาท
- ค่าแก๊สกระป๋อง จำนวน 100 กระป๋อง ๆ ละ 65 บาท เป็นเงิน 6,500 บาท - ค่าผลิตภัณฑ์ป้องกันและกำจัดยุง เดลมีไซด์ จำนวน 1 ขวด ๆ ละ 1,650 บาท เป็นเงิน 1,650 บาท - ค่า EM ขนาด 1 ลิตร จำนวน 5 ลิตร ๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 500 บาท - ค่ากากน้ำตาลขนาด 6 กิโลกรัม/ชุด จำนวน 5 ชุด ๆ ละ 160 บาท เป็นเงิน 800 บาท - ค่าน้ำมันดีเซล จำนวน 100 ลิตร ๆ ละ 36 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท - ค่าแกลลอนขนาด 30 ลิตร จำนวน 4 ถัง ๆ ละ 145 บาท เป็นเงิน 580 บาท - ค่า Mask N95 จำนวน 5 กล่อง ๆ ละ 800 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท - ค่าถุงมือ จำนวน 2 กล่อง ๆ ละ 135 บาท เป็นเงิน 270 บาท - ค่าชุด CPE จำนวน 100 ชุด ๆ ละ 10 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท - ค่าหมวกยางยืดสีเขียว (100 ชิ้น/แพค) 1 แพค ๆ ละ 120 บาท เป็นเงิน 120 บาทงบประมาณ 28,820.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 ธันวาคม 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2566
พื้นที่ตำบลมูโนะ
รวมงบประมาณโครงการ 197,315.00 บาท
หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
- อัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกในชุมชนลดลงเมื่อเปรียบเทียบย้อนหลัง 3 ปี
- มีบ้านตัวอย่าง แหล่งเรียนรู้กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ
- ประชาชนสุขภาพดีด้วยการจัดการสิ่งแวดล้อมในบ้านและพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................