แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นายสันต์ พรมสรโทร 081-9598691
2. นางสาวฝนทิพย์ พันธ์โภชน์ โทร 098-5571629
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะ ที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ กองโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรคได้ติดตามสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในประเทศไทย พบว่า มีอุบัติการณ์ต่ำกว่าค่ามัธยฐาน ๕ ปี ย้อนหลังอย่างต่อเนื่อง มาเป็นเวลาเกือบ 2 ปี (พ.ศ. 2564 -2565) จึงมีโอกาสที่ในปี พ.ศ.2566 จะเกิดการระบาดมากขึ้น ซึ่งคาดการณ์ว่าตลอดทั้งปีอาจมีผู้ป่วยสูงถึง 95,000 ราย โดยในช่วงไตรมาสแรกของปีมีแนวโน้ม พบจำนวนผู้ป่วยประมาณ 3,000 - 4,000 รายต่อเดือน และเริ่มสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคม จนสูงที่สุดประมาณ 10,000 - 16,000 รายต่อเดือนในช่วงฤดูฝน (เดือนมิถุนายน - กันยายน) จากการจัดเก็บข้อมูลจำนวนผู้ป่วยและอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนด้วยโรคไข้เลือดออกรวมของตำบลมูโนะ ปี พ.ศ.2561 - 2565 พบว่าข้อมูลเป็นดังนี้ 9, 24, 0, 4 และ 4 ตามลำดับ ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยน แนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ โรงเรียน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการพฤษภาคม - กันยายนของทุกปี ซึ่งตรงกับการเปิดภาคเรียนที่หนึ่งพอดี และนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวัน จึงสันนิษฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชน โรงเรียน ด้วยเหตุนี้การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้ง จาก โรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะจึงได้จัดทำโครงการ “ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในโรงเรียน ตำบลมูโนะ ปีงบประมาณ 2566” ขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกและให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ ตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนในชุมชน โรงเรียน ร่วมมือผนึกพลัง ความคิดความร่วมมือแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกร่วมกัน
-
1. เพื่อให้นักเรียนสามารถปฏิบัติตามกิจกรรมการให้ความรู้ เรื่องการป้องกันไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสมได้ร้อยละ 90ตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 90.00
-
2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลาย ในโรงเรียนโดยค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย HI ไม่เกินร้อยละ 10 และ CI ไม่เกินร้อยละ 1 ของ โรงเรียนตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 10.00
- 1. โครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในโรงเรียน ตำบลมูโนะ ปีงบประมาณ 2566รายละเอียด
วิธีดำเนินการ 1. จัดทำโครงการขออนุมัติ 2. จัดประชุมวางแผนการดำเนินงาน 3. ประสานงานการจัดกิจกรรมโครงการตามโรงเรียน ชี้แจ้งรายระเอียดโครงการกับคุณครูผู้เกี่ยวข้อง จัดทำทะเบียนรายชื่อนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – รายชื่อนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เข้าร่วมกิจกรรมโครงการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในโรงเรียน ตำบลมูโนะ ปีงบประมาณ 2566 4. จัดทำโครงการในโรงเรียนเขตตำบลมูโนะ จำนวนสี่โรงเรียน จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออกทั่วไป การป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากไข้เลือดออก ทำอย่างไรถึงไม่ให้โรงเรียนเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย การสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และวิธีกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน 5. ติดตามผลการดำเนินงาน 6. สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการพร้อมแบบรายงานโครงการ
จากกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลกจังหวัด นราธิวาสจำนวน55,120 บาท (ห้าหมื่นห้าพันหนึ่งร้อยยี่สิบบาทถ้วน) ตามรายละเอียดดังนี้ 1. กิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน 4 โรงเรียน กลุ่มเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จำนวน 400 คน - ค่าวิทยากร จำนวน 2 คนๆละ 3 ชม.ๆละ 600 บาทx 4 วันเป็นเงิน 14,400 บาท - ค่าอาหารว่าง มื้อละ 25 บาท x2 มื้อ x400 คน เป็นเงิน 20,000 บาท - ค่าไวนิล 1 ผืน ขนาด 1.2 เมตร x 2.4 เมตร เป็นเงิน 720 บาท รวมเป็นเงิน 35,120 บาท 2. สำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน - ค่าทรายอะเบทขนาด 50 กรัม 200 ถุง x 20 บาทเป็นเงิน 4,000 บาท - ค่าสเปรย์กันยุง ขนาด 30 มิลลิลิตร 400 ขวด x 40บาท เป็นเงิน 16,000 บาท รวมเป็นเงิน 20,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 55,120 บาท (ห้าหมื่นห้าพันหนึ่งร้อยยี่สิบบาทถ้วน)
งบประมาณ 55,120.00 บาท
สำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และกำจัดลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน
ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
โรงเรียนบ้านมูโนะ โรงเรียนบ้านปาดังยอ โรงเรียนบ้านลูโบ๊ะลือซงและโรงเรียนบ้านปูโป๊ะ
รวมงบประมาณโครงการ 55,120.00 บาท
หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
- นักเรียนและครูได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
- นักเรียนและครูกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย กำจัดลูกน้ำยุงลาย อย่างถูกวิธีและเหมาะสม
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................