โครงการจัดการขยะที่ต้นทาง เพื่อสภาวะที่ดีของชุมชนบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา5 ประจำปี 2566
-
นายเจ๊ะฮามิ สะมะแอ
ปัญหาขยะมูลฝอยเป็นปัญหาสำคัญระดับประเทศนับวันมีขยะสะสมในปริมาณที่มากขึ้น เนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของประชากร ทั้งประชากรในพื้นที่และประชากรแฝงที่เพิ่มขึ้น พร้อมกับความเจริญ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการอุปโภคบริโภคของประชาชน จากสถานการณ์ของขยะมูลฝอยทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับขยะที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของชุมชนทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในชุมชน การทำลายทัศนียภาพ ความสวยงามของหมู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ ซึ่งเป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ เช่น หนู ยุง แมลงวัน ฯลฯ ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวนสุขภาพของคนในชุมชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัจจุบันถึงแม้ว่าจะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการปัญหาขยะมูลฝอยดังกล่าวรวมถึงมีมาตรการรูปแบบหรือวิธีการจัดการไว้แล้ว แต่ยังคงไม่เพียงพอหรือไม่สามารถตอบสนองต่อปริมาณขยะมูลฝอยทีเพิ่มมากขึ้นและยังคงก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ อาทิ เช่น ปัญหาขยะตกค้าง ก่อให้เกิดความสกปรกในพื้นที่ ปัญหาด้านกระบวนการกำจัดขยะหรือปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ประกอบกับประชาชนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการบริหารจัดการขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือสร้างมูลค่าหรือสร้างรายได้ ซึ่งจะเป็นผลให้สามารถลดปริมาณขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นได้ จังหวัดนราธิวาส ได้ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน “จังหวัดสะอาด”ประจำปีพ.ศ 2565 ภายใต้ (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะของประเทศ (พ.ศ. 2565 – 2570) โดยดำเนินการตั้งแต่ระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หมู่บ้านและชุมชน โดยใช้หลักการ 3 ช. : ใช้น้อย ใช้ซ้ำและนำกลับมาใช้ใหม่ ภายใต้กรอบการดำเนินงาน 3 ระยะ ตั้งแต่ ต้นทาง กลางทางและปลายทาง เพื่อลดปริมาณขยะและส่งเสริมการคัดแยกขยะที่ต้นทาง การจัดทำระบบเก็บขนอย่างมีประสิทธิภาพและขยะมูลฝอยได้รับการกำจัดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ประกอบกับกระทรวงมหาดไทยกำหนดนโยบายการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกและการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศตามนโยบายของรัฐบาล โดยขึ้นทะเบียนของโครงการถังขยะเปียกลดโลกร้อนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประเทศไทย ตามโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (T-VER) ของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ตั้งแต่ระดับครัวเรือน โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคัดแยกขยะเปียกหรือขยะที่มาจากเศษอาหารออกจากขยะทั่วไป เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและแก้ไขปัญหาขยะที่เกิดจากต้นทางได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อขับเคลื่อนนโยบายการลดปริมาณและคัดแยกขยะเปียกของครัวเรือนในระดับท้องถิ่น และเป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการ “ขยะเปียกลดโลกร้อน”หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5จึงได้ทำโครงการจัดการขยะที่ต้นทาง เพื่อสภาวะที่ดีของชุมชนบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5 ประจำปี 2566 ขึ้น
-
1. เพื่อส่งเสริมการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนในครัวเรือนก่อนนำเข้าสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกต้อง0.00
ชาวบ้านมีความเข้าใจการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนในครัวเรือนก่อนนำเข้าสู่กระบวนการกำจัดอย่างถูกต้อง
-
2. เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกให้กับประชาชน ตระหนักในการคัดแยกขยะครัวเรือนที่ต้นทาง0.00
ชาวบ้านมีความตระหนักในการคัดแยกขยะครัวเรือนที่ต้นทาง
-
3. เพื่อรณรงค์และขยายผลสู่การสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและบูรณาการความร่วมมือในการจัดการสิ่งแวดล้อมและเพิ่มพื้นที่สีเขียวในชุมชน0.00
ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและบูรณาการความร่วมมือในการจัดการสิ่งแวดล้อมและเพิ่มพื้นที่สีเขียวในชุมชน
-
4.เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อในชุมชน0.00
สามารถป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อในชุมชนมากขึ้น
-
กลุ่มวัยทำงาน301
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.กิจกรรมอบรมและทบทวนความรู้ความเข้าใจในการคักแยกขยะที่ต้นทางให้แก่ประชาชนหมู่ 9 บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 5 ,ทีมผู้บริหาร สมาชิกสภาและเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบองอและอสม.บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา51 ธันวาคม 2565 ถึง 31 ธันวาคม 256567645.00 บาท
-
กิจกรรมประชาสัมพันธ์การคัดแยกขยะที่ต้นทาง1 ธันวาคม 2565 ถึง 31 ธันวาคม 25655000.00 บาท
- ประชาชนทราบถึงปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากขยะและมีจิตสำนึก ตระหนักถึงความสำคัญในการลดปริมาณและคัดแยกขยะ
- ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะที่ต้นทาง การจัดการขยะแบบ 3Rs การนำกลับมาใช้ใหม่ วิธีการกำจัดขยะประเภทต่างๆอย่างถูกวิธีและสามารถนำความรู้ไปใช้ให้เกิดผลได้จริง
- ประชาชนสามารถบริหารจัดการตนเองในการคัดแยกขยะ ขยะในชุมชนมีปริมาณลดลง ลดการ แพร่ระบาดของโลกที่เกิดจากสภาพสิ่งแวดล้อม
- ประชาชนดำเนินการจัดทำถังขยะเปียกในครัวเรือนด้วยตนเองได้
