กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน รหัส กปท. L8281

อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการประชาชนสุขภาพดี ทุกกลุ่มวัย
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจุฬาภรณ์พัฒนา12
3.
หลักการและเหตุผล

ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในตำบลสุคิรินซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลสุขภาพเด็กได้รับการเลี้ยงดูอย่างถูกต้องเหมาะสมเจริญเติบโตสมวัย ซึ่งเชื่อมโยงระบบบริการสุขภาพแม่และเด็กในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๒ ให้มีประสิทธิภาพ ตลอดจนการส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน ร่วมกันดูแลหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อให้มีการตั้งครรภ์และการคลอด/หลังคลอดมีคุณภาพ ให้การตั้งครรภ์และการคลอดมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อน มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ครอบคลุมทั้งมาตรฐานการจัดบริการในสถานบริการสาธารณสุข ตลอดจนการขับเคลื่อนกระบวนการดำเนินงานในชุมชน อย่างไรก็ตามภาพรวมระดับเขต แม่และเด็กยังมีภาวะเสี่ยงทั้งในระยะตั้งครรภ์ คลอด และหลังคลอดและสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดิน ที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด รวมทั้งการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นภารกิจที่ทุกภาคส่วนต้องดำเนินการร่วมกัน และในสภาพปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติด มาในรูปแบบและวิธีต่างๆมากมาย เข้าไปสู่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษา ต่างๆมากยิ่งขึ้น เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุในเขตพื้นที่รับผิดชอบใน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๒ มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยรวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อยหรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแลเกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุดและปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพอื่นๆ ได้แก่ การออกกำลังกาย อาหาร อารมณ์ รวมทั้งในผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ มีความเศร้าใจ กังวลใจ น้อยใจ เสียใจ อันเกิดจากการอยู่ร่วมกันในสังคมของผู้สูงอายุ บุตรหลานมักปล่อยให้อยู่โดดเดี่ยว ขาดการยอมรับและความเชื่อถือด้านการพัฒนาสังคม จากสภาพปัญหาดังกล่าว ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายหรือสุขภาพจิตใจของผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก อีกทั้งเป็นการเพิ่มภาระการดูแลสุขภาพแก่ครอบครัว ชุมชน รวมทั้งภาครัฐเองต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพของประชากรกลุ่มวัยนี้เพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุขผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรคและควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยก่อนเรียน
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ70 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยก่อนเรียน
    ขนาดปัญหา 40.00 เป้าหมาย 35.00
  • 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มวัยรุ่น
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ70 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มวัยรุ่น
    ขนาดปัญหา 40.00 เป้าหมาย 45.00
  • 3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ70 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์
    ขนาดปัญหา 50.00 เป้าหมาย 55.00
  • 4. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพผู้สุงอายุ
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ70 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
    ขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 75.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยก่อนเรียน
    รายละเอียด

    ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยก่อนเรียน ค่าอาหารกลางวัน 50 บ. x 1 มื้อx 40 คน เป็นเงิน 2,000 บ. ค่าอาหารว่าง 25 บ.x 2 มื้อx 40 คน เป็นเงิน 2,000 บ.
    ค่าวิทยากร 3 ชม x 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท ค่าป้ายไวนิล 1 ผืน ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร ราคา 720 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์ 5,000 บาท

    งบประมาณ 10,620.00 บาท
  • 2. ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มวัยรุ่น
    รายละเอียด

    ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มวัยรุ่น ค่าอาหารกลางวัน 50 บ.x 1 มื้อ x 40 คน เป็นเงิน 2,000 บ. ค่าอาหารว่าง 25 บ.x 2 มื้อx 40 คน เป็นเงิน 2,000 บ.
    ค่าวิทยากร 3ชม x 300 บาท เป็นเงิน900 บ.

    งบประมาณ 4,900.00 บาท
  • 3. ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์
    รายละเอียด

    ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธุ์ ค่าอาหารกลางวัน 50 บ.x 50 x 1 มื้อ คน เป็นเงิน 2,500 บ. ค่าอาหารว่าง 25 บ.x 2 มื้อx 50 คน เป็นเงิน 2,500 บ.
    ค่าวิทยากร 3ชม x 300 บาท เป็นเงิน 900 บาท

    งบประมาณ 5,900.00 บาท
  • 4. ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพวัยผู้สูงอายุ
    รายละเอียด

    ประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพวัยผู้สูงอายุ ค่าอาหารกลางวัน 50 บ.x 70 คน x 1 มื้อ คน เป็นเงิน 3,500 บ. ค่าอาหารว่าง 25 บ.x 2 มื้อx 70 คน เป็นเงิน 3,500 บ.
    ค่าวิทยากร 3ชม x 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท

    งบประมาณ 8,800.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2566

8.
สถานที่ดำเนินการ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจุฬาภรณ์พัฒนา12 หมู่13 ตำบลสุคิริน

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 30,220.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

๑.เด็กก่อนวัยเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ ๒.กลุ่มวัยรุ่นมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ ๓.หญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ ๔.ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพ

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน รหัส กปท. L8281

อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สุคิริน รหัส กปท. L8281

อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 30,220.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................