กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

เยาวชนจิตอาสารักสุขภาพ รักสิ่งแวดล้อม บางปลาหมอ ปี 66

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
เยาวชนจิตอาสารักสุขภาพ รักสิ่งแวดล้อม บางปลาหมอ ปี 66
ชมรมคนรักกีฬา ม.8 บ้านบางปลาหมอ
  1. นายฮิลมี สะแม093-6988117
  2. นายฮารอฟัสต์ สามะ
  3. นายมูหมัดตัสรีค สามะ
  4. นายฮานีฟ หามิ
  5. นายมูฮำหมัดค็อยรุดดีน สะบูดิง
ม.8 บ้านบางปลาหมอ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การปลูกจิตสำนึกด้านจิตสาธารณะ คือการปลูกฝังจิตใจให้แก่บุคคลมีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม เป็นการสร้างคุณธรรม จริยธรรมภายในให้บุคคลรู้จักการเสียสละ ร่วมแรงร่วมใจ ร่วมมือในการจัดกิจกรรมต่างๆที่เป็นประโยชน์เพื่อส่วนรวม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและสร้างประโยชน์สุขของคนในสังคม ในสิทธิหน้าที่และการบำรุงรักษาร่วมกัน เกื้อกูลช่วยเหลือทุกข์ยากหรือผู้ที่ร้องขอความช่วยเหลือโดยไม่ขัดต่อกฎหมายหรือกฎระเบียบสังคม ลักษณะประการหนึ่งของกิจกรรมสาธารณะก็คือเป็นกิจกรรรมตามความสมัครใจ เยาวชนต้องลงมือทำด้วยความรับผิดชอบต่อหน้าที่ โดยคำนึงถึงผู้ที่จะได้รับจากการกระทำนั้นจึงทำให้เยาวชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมสามารถที่จะพัฒนาคุณลักษณะพึงประสงค์โดยมุ่งเน้นปลูกฝังให้เยาวชนมีจิตสาธารณะที่พร้อมจะช่วยเหลือสังคม จะต้องเริ่มให้เยาวชนเริ่มมีจิตสำนึกอาสาเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้นำสังคมอย่างมีจิตสำนึกต่อไป ชมรมคนรักกีฬา ม.8 บ้านบางปลาหมอ เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ที่มีความใกล้ชิดกับวัยรุ่นในพื้นที่ ได้มีกิจกรรมหลายๆกิจกรรมปฏิสัมพันธ์กับวัยรุ่น มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา กิจกรรมที่ผ่านมาประกอบด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อให้เยาวชนได้มีกิจกรรมจิตอาสา กิจกรรมการเคลื่อนไหวขยับกายหรือการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ การจัดกิจกรรมจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือชุมชนในด้านต่างๆ เป็นต้น จากการสังเกตและรวบรวมข้อมูลของชมรมพบว่าเยาวชนในพื้นที่เกาะเป็นกลุ่มกัน ไม่มั่วสุมกับยาเสพติด มีกิจกรรมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากเยาวชนได้มีการรวมตัวกัน มีความเข้าใจในรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เหมือนกันก่อให้เกิดความสามัคคีกัน ภัยคุกคามต่างๆจากภายนอก ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเยาวชนและประชาชนในพื้นที่ จากการประเมินพบว่าการจัดกิจกรรมที่หลากหลายในกลุ่มวัยรุ่นจะทำให้วัยรุ่นมีความสนใจ และไม่ก่อให้เกิดกาเบื่อหน่าย ทางชมรมมองเห็นว่าการส่งเสริมในเรื่องของการปลูกผักปลอดสารพิษ เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพในด้านการโภชนาการและเป็นกิจกรรมที่สมาชิกในชมรมมีความต้องการร่วมกัน โดยการทำโครงการที่บูรณาการร่วมกับกิจกรรมอื่นๆ จึงได้จัดทำโครงการเยาวชนจิตอาสารักสุขภาพ รักสิ่งแวดล้อม บางปลาหมอ ปี 66 เพื่อขอรับการสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อพัฒนาศักยภาพสมาชิกชมและเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่จะร่วมแก้ไขปัญหาสุขภาพในพื้นที่
    120.00
    96.00

    ร้อยละ 80 ของสมาชิกชมรมต้องได้รับการพัฒนาศักยภาพ

  2. เพื่อให้เยาวชนในพื้นที่ได้มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมในการที่จะดูแลสุขภาพของตนเองและคนรอบข้าง
    120.00
    108.00

    ร้อยละ 90 ของเยาวชนในพื้นที่ได้มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่เป็น

    ประโยชน์ต่อหมู่บ้าน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    120
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2566 31 สิงหาคม 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. พัฒนาศักยภาพองค์ความรู้ของกลุ่มเป้าหมาย

    ประชุมเครือข่ายสร้างสุขภาพ กลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ (13–25 ปี) เพื่อขับเคลื่อนโครงการ การดำเนินงานในกิจกรรมต่างๆ เช่น การปลูกผักปลอดสารพิษ กิจกรรมพี่ดูแลน้องกันยาเสพติด จิตอาสาในกิจกรรมต่างๆ และอื่นๆ

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 200 คน x 25 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
    1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

    กลุ่มเป้าหมายมีความเข้าใจ และสามารถดำเนินกิจกรรมตามแผนงานที่วางไว้

    5000.00 บาท
  2. ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกาย

    ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกาย การขยับกาย อย่างต่อเนื่อง เช่น กิจกรรมเคลื่อนขยับยามเย็น การเล่นกีฬาวอลเลย์บอล การเล่นกีฬาฟุตบอล การเล่นกีฬาพื้นบ้าน

    • ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้ในกิจกรรม เช่น ลูกฟุตบอล วอลเลย์บอล ตะกร้อ ตาข่าย หรืออื่นๆที่ใช้ในกิจกรรม เป็นเงิน 5,000 บาท
    1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

    สมาชิกชมรมได้มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง และมีสุขภาพร่างกาย ใจ ที่แข็งแรง

    5000.00 บาท
  3. ส่งเสริมกิจกรรมจิตอาสาเพื่อพัฒนาชุมชนให้น่าอยู่

    จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม เช่น การรณรงค์คัดแยกขยะ จิตอาสาทำถังขยะเปียก เก็บขยะ 2 ข้างทาง การปลูกต้นไม้ในบริเวณต่างๆในหมู่บ้าน กิจกรรมพัฒนาพื้นที่สถานที่สาธารณประโยชน์ต่างๆ เป็นต้น กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพคนปลาหมอ

    • ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้ในกิจกรรม เช่น วัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตร ถังขยะ ถุงดำ ถุงแดง พันธ์ไม้ดอก ไม้ประดับต่างๆ หรืออื่นๆที่ใช้ในกิจกรรม เป็นเงิน 5,000 บาท
    1 เมษายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

    มีกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง และเกิดความสามัคคีในหมู่คณะ ภายในสมาชิกชมรม ชมรมเกิดความเข้มแข็ง

    5000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) 1. จัดทำโครงการเพื่อเสนอคณะกรรมการกองทุนฯ 2. พัฒนาศักยภาพองค์ความรู้ของกลุ่มเป้าหมาย - ประชุมเครือข่ายสร้างสุขภาพ กลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ เพื่อขับเคลื่อนโครงการ การดำเนินงาน ในกิจกรรมต่างๆ 3. ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกาย การขยับกาย อย่างต่อเนื่อง เช่น - กิจกรรมเคลื่อนขยับยามเย็น การเล่นกีฬาวอลเลย์บอล การเล่นกีฬาฟุตบอล การเล่นกีฬาพื้นบ้าน
4. ส่งเสริมกิจกรรมจิตอาสาเพื่อพัฒนาชุมชนให้น่าอยู่ - จิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม เช่น การรณรงค์คัดแยกขยะ จิตอาสาทำถังขยะเปียก เก็บขยะ 2 ข้างทาง การปลูกต้นไม้ในบริเวณต่างๆในหมู่บ้าน กิจกรรมพัฒนาพื้นที่สถานที่สาธารณประโยชน์ต่างๆ เป็นต้น - กิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพคนปลาหมอ 5. สรุปผลการดำเนินงาน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เยาวชนได้ตระหนักให้ความสำคัญต่อสุขภาพของตนเอง และคนรอบข้าง
  2. เยาวชนมีพฤติกรรมไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด สามารถปฏิบัติตนในแนวทางที่ถูกต้อง เหมาะสมและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้อื่น ในสถานศึกษา และชุมชุน
  3. เยาวชนตระหนักในกิจกรรมจิตอาสา
  4. เยาวชนเป็นกำลังหลักของหมู่บ้านในทุกเรื่อง
  5. เยาวชนมีความรู้สึกสำคัญมีคุณค่าในตนเอง และชุมชน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลตุยงโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2566 16:50 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 28 ม.ค. 2566 17:18 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5