โครงการรณรงณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือิดออก ปี2566
-
นายวรรณรพส่องสว่าง
-
นางสาวสุวลักษณ์มีปาน
-
นางสมศรีคงไข่
-
นายสมพงค์แก้วจันทร์
-
นายบุญพาไชยมุติ
สถานการณ์ไข้เลือดออกจากระบบการเฝ้าระวังโรค ในปี พ.ศ.2565 ในพื้นที่ภาคใต้และจังหวัดสงขลามีฝนตกเป็นระยะๆ ทำให้มีแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายมากขึ้นและยุงลายมีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น นอกจากโรคโควิด19 ที่ประชาชนต้องระวังแล้วยังควรระวังโรคไข้เลือดออก จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดสงขลา ข้อมูล ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม - 10 พฤษภาคม 2565 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 32 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 2.27 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต กลุ่มที่พบสูงสุดคือกลุ่มอายุ 10-14 ปี คิดเป็นอัตราป่วย 5.99 ต่อประชากรแสนคน รองลงมาอายุ 15-24 ปี (อัตราป่วย 4.67) และกลุ่มอายุ 0-4 ปี (อัตราป่วย 3.07) ตามลำดับ อำเภอกระแสสินธุ์ อัตราป่วยเท่ากับ 4.41 ต่อประชากรแสนคน รองลงมาสะเดา และคลองหอยโข่ง ตามลำดับ และอำเภอที่พบผู้ป่วยสูงสุด คือ อำเภอสะเดา (7) หาดใหญ่ (7) เมือง (3) สะบ้าย้อย (3) สิงหนคร (3) ตามลับดับ สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในตำบลบ้านขาว ปี พ.ศ.2565 ไม่มีผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่ จากช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า เมื่อทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาว ได้ดำเนินการการจัดทำโครงการฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย สถิติที่เกินบขึ้นในพื้นที่มีจำนวนผู้ป่วยลดลง การระบาดลดลง ถือได้ว่าเป็นมาตรการการควบคุมการระบาดของโรคไข้เลืิอดออกที่ดี ทั้งนี้ อาศัยการมีส่วนร่วมของประชานทุกครัวเรือนร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้นำชุมชนช่วยกันการป้องกันโรคดังกล่าวรูปแบบการทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น การรณค์การร่วมมือกับโรงเรียน วัด ชุมชน สถานที่ราชการต่างๆ การจัดหาสารจัดลูกน้ำ การพ่นหมอกควันและสารเคมี การทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย การใช้วิธีทางธรรมชาติในหารกำจัดลูกน้ำ และที่สำคัญที่สุดคือการรู้จักป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัน องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาว มีอำนาจหน้าที่ตมพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตบ พ.ศ.2537 แก้ไข้เพิ่มเติมฉบับที่ 6 พ.ศ.2552 มาตรา 67 (3) กล่าวว่าองค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจหน้าที่ป้องกันและระงับโรคติดต่อ และมาตรา16(19) ในพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 กล่าวว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีภารกิจและอำนาจหน้าที่ในด้านสาธารณสุข การอนามัยครอบครัว และการรักษาพยาบาล ดังนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาว จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการกำจัดยุงลายและดำเนินงานเพื่อป้องกันการเกินและแพร่ระบาดของโรคอย่างจริงจัง ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 นี้ โดยได้ดำเนินการจัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออก ขึ้น
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้
ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ จำนวน 6 ผืน
ประชาสัมพันธ์เสียงไร้สายในตำบล
ประชาสัมพันธ์ทาง Website/Facebook อบต.บ้านขาว
ถึง3000.00 บาท -
ฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย
ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลืนสำหรับเครื่องพ่นหมอกควัน
ค่าจ้างเหมาฉีดพ่นหมอกควัน
ค่าน้ำยาฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย จำนวน 5 ขวดๆละ 1 ลิตร
ถึง57000.00 บาท -
แจกทรายอะเบทกำจัดลูกน้ำ
- ค่าทรายอะเบท ขนาดซอง 50 กรัม จำนวน 500 ซอง/ถัง จำนวน 4 ถัง
ถึง22000.00 บาท
- ประชาชนเกิดความตื่นตัว มีความรู้ความเข้าใจ รู้จักวิธีควบคุม เฝ้าระวัง และป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนตระหนักถึงการใช้วัตถุสิ่งของ ตลอดจนภาชนะที่มีน้ำขังและเป็นที่วางไข่ของยุงและที่อยู่อาศัยของลูกน้ำซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลาย๔ุกเก็บ คว่ำ ทำลาย ส่งผลให้ยุงลายตัวเต็มวัยในครัวเรือน วัด โรงเรียน และชุมชนลดลง
- ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วม และมีบทบาทในการช่วยกันเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกภายในชุมชนมากขึ้น
- การแพร่ระบาดของโรค อัตราป่วย และการสูญเสียชีวิตของประชาชนเนื่องจากโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ลดลง
