กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แก้ไขปัญหาโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ เพื่อผลลัพธ์มหัศจรรย์ 1000 วันแรกที่ดีของทารก ปี 2566

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

แก้ไขปัญหาโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ เพื่อผลลัพธ์มหัศจรรย์ 1000 วันแรกที่ดีของทารก ปี 2566

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ

รพ.สต.บ้านดุซงกูจิ

ฟิตรียะห์แดเบาะ

รพ.สต.บ้านดุซงกูจิ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

1,000 วันแรกของชีวิต คือ ช่วงเวลาที่นับตั้งแต่การปฏิสนธิและตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอด (270 วัน) รวมกับช่วงเวลาตั้งแต่แรกคลอดจนถึงอายุ 2 ปี (730วัน) ช่วง 1,000 วันแรกเป็นรากฐานที่สำคัญของชีวิต เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีการพัฒนาทางร่างกาย สมอง อารมณ์และสังคม เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีการสร้างเซลล์สมอง เพิ่มเซลล์สมอง และควบคู่ไปกับการสร้างเส้นใยประสาท ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ การได้รับการดูแลที่ดี ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ไปจนถึง อายุ 2 ปี จะทำให้ทารกเจริญเติบโต เป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพสูงในที่สุด การที่จะเริ่มต้นดูแล มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกแห่งชีวิต จำเป็นที่จะต้องเริ่มต้น ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ รวมทั้งระหว่างตั้งครรภ์ ในการให้ความรู้มารดาตั้งครรภ์และครอบครัวในการดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ และป้องกันการเกิด อัตรามารดาและทารกตายแรกคลอด
หนึ่งในกระบวนการสำเร็จของ 1,000 วันแรก แห่งชีวิต คือการที่ มารดาตั้งครรภ์ จะต้องไม่มีภาวะโลหิตจาง ขณะตั้งครรภ์ ภาวะโลหิตจางยังเป็นปัญหาสำคัญในประเทศที่กำลังพัฒนา สารอาหารที่มีความสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง และพบได้บ่อยคือ การขาดธาตุเหล็ก เพราะธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการสังเคราะห์ฮีโมโกบินซึ่งทำหน้าที่จับกับออกซิเจนและส่งให้ทุกเซลล์ในร่างกาย หญิงมีครรภ์ถ้าขาดธาตุเหล็กทำให้กำเนิดทารกน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และมีผลกระทบถึงพัฒนาการเด็กและสติปัญญาในการเรียนรู้ต่ำ โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญปัญหาหนึ่งของประเทศ กระทรวงสาธารณสุขมีความพยายามที่จะดำเนินการควบคุมป้องกันมาตลอดโดยจัดตั้งระบบเฝ้าระวังภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ เด็กวัยก่อนเรียนและเด็กวัยเรียน จากสถิติพบว่า อัตราการเกิดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดูซงกูจิ ตำบลสะเอะ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี จากร้อยละ 5.22( 7 คน ) ในปี ๒๕64 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 19.83 ( 24 คน )ในปี ๒๕65 ขึ้นสูงเป็นอันดับ ๑ ของอำเภอกรงปินังโดยซีด2 ก็มีอัตราที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน คือร้อยละ 6.98 (3 คน) ในปี 2564เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 29.27 (12คน) ในปี 2565 ซึ่งเป้าหมายกรมอนามัยกำหนดให้ไม่เกินร้อยละ ๑4 จากสถิติที่สูงขึ้นดังกล่าว ส่งผลให้หญิงตั้งครรภ์มีอัตราเสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอดได้ง่าย คลอด Low Birth Weigthสติปัญญา การเรียนรู้ของเด็กก็อาจจะเกิดการเรียนรู้ล่าช้า ตามมาด้วย ส่งผลให้ 1,000 วันแรกของทารก มีผลกระทบได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดุซงกูจิ ตำบลสะเอะ ได้เล็งเห็นความสำคัญของภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ และการส่งผลกระทบต่อ 1,000 วันแรกของทารก เป็นอย่างมาก จึงได้มีแนวคิดที่จะต้องแก้ไขปัญหาโลหิตจางที่กำลังเกิดขึ้น ในพื้นที่ ให้ได้รับการแก้ไข อย่างเร็วที่สุด

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

๑.เพื่อลดภาวะซีดใกล้คลอดไม่เกินร้อยละ 14
๒.เพื่อพัฒนาความรู้และแนวทางการป้องกันภาวะโลหิตจางของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ
๓.ลดภาวะแทรกซ้อนของหญิงตั้งครรภ์และทารกทั้งขณะตั้งครรภ์และขณะคลอด
๔.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์หรือหญิงวัยเจริญพันธ์มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับภาวะซีดและ
อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับตนเองและบุตรในครรภ์ได้

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2023

กำหนดเสร็จ : 31/08/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กลยุทธที่ ๑ กิจกรรมปฏิบัติตามแนวทางการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางของ MCH Board ตลอดช่วงระยะเวลาขอโครงการ ตั้งแต่ มกราคม - สิงหาคม 2566 ในสถานบริการ ๑.๑.ผู้รับผิดชอบงานทบทวนและกำหนดแนวทางการปฏิบัติเรื่องการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง ตามนโยบ

ชื่อกิจกรรม
กลยุทธที่ ๑ กิจกรรมปฏิบัติตามแนวทางการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางของ MCH Board ตลอดช่วงระยะเวลาขอโครงการ ตั้งแต่ มกราคม - สิงหาคม 2566 ในสถานบริการ ๑.๑.ผู้รับผิดชอบงานทบทวนและกำหนดแนวทางการปฏิบัติเรื่องการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง ตามนโยบ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.กิจกรรมพัฒนาศักยภาพของหญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธ์ จำนวน 50 คน งบ 10,600 บาท
1.1 ค่าวัสดุในการอบรม  (ดังรายการแนบท้าย)          เป็นเงิน    3,080 บาท 1.2 ค่าอาหารว่าง    25บาทx50คนx2มื้อ            เป็นเงิน 2,500 บาท 1.3 ค่าอาหารกลางวัน    50บาทx50คนx1มื้อ            เป็นเงิน 2,500 บาท 1.4 ค่าวิทยากร      300บาทx6ชั่วโมง        เป็นเงิน 1,800 บาท 1.5 ค่าป้ายไวนิล         ขนาดผืนละ 2.88 ตารางเมตรๆ ละ 250 บาท  จำนวน 1 ผืน ขนาดกว้าง 1.2 เมตร x ยาว 2.4 เมตร     เป็นเงิน  720 บาท 2.กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์ประเด็นเรื่องการควบคุมภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์เป็นหลักให้ความรู้    ตามร้านค้า และมัสยิด  หมู่ 1,2,5,6  งบ 3,150 บาท     ๒.1 ผลเสียจากภาวะโลหิตจางต่อมารดาและทารก ขนาด ๖๐x๘๐ ซม. 3 ชิ้นๆละ 350 บาท
                                                                                               รวมเป็นเงิน 1,05๐ บาท     2.2 อาหารมารดาตั้งครรภ์ที่ควรรับประทาน    ขนาด ๖๐x๘๐ ซม. 3 ชิ้นๆละ 350 บาท
                                                                                               รวมเป็นเงิน 1,05๐ บาท     2.3 การรักษาและการป้องกันภาวะโลหิตจาง   ขนาด ๖๐x๘๐ ซม. 3 ชิ้นชิ้นๆละ 350 บาท
                                                                                               รวมเป็นเงิน 1,05๐บาท
                                    รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  13,750 บาท หมายเหตุ  ค่าใช้จ่ายทั้งหมดสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. ภาวะซีดก่อนคลอดน้อยกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 14          2. เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดครบถ้วนทุกครั้ง คิดเป็นร้อยละ ๙๐     3. หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในครั้งแรกที่มาฝากครรภ์     4. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการตรวจเลือดดูภาวะโลหิตจางครั้งที่ ๒ คิดเป็นร้อยละ๙๐     5.หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธ์มีความรู้ ความเข้าใจถูกต้องเกี่ยวกับภาวะซีดและอันตรายที่ อาจเกิดขึ้นกับตนเองและบุตรในครรภ์ได้ โดยสามารถทำข้อสอบหลังการอบรมให้ถูกต้องได้ไม่ร้อยกว่าร้อยละ๙๐
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
13750.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 13,750.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ภาวะซีดก่อนคลอดน้อยกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 14
2. เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดครบถ้วนทุกครั้ง คิดเป็นร้อยละ ๙๐
3. หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางในครั้งแรกที่มาฝากครรภ์
4. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการตรวจเลือดดูภาวะโลหิตจางครั้งที่ ๒ คิดเป็นร้อยละ๙๐
5.หญิงตั้งครรภ์และหญิงวัยเจริญพันธ์มีความรู้ ความเข้าใจถูกต้องเกี่ยวกับภาวะซีดและอันตรายที่
อาจเกิดขึ้นกับตนเองและบุตรในครรภ์ได้ โดยสามารถทำข้อสอบหลังการอบรมให้ถูกต้องได้ไม่ร้อยกว่าร้อยละ๙๐


>