กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการร่วมมือร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี ๒๕๖๖ รพ.สต.ห้วยบอน

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโหนด
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการร่วมมือร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปี ๒๕๖๖ รพ.สต.ห้วยบอน
รพ.สต.ห้วยบอน
หมู่ที่ 1,2,5 ตำบลบ้านโหนด
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ โรคได้แพร่กระจายไปเกือบทุกพื้นที่ทุกจังหวัด ทั่วประเทศจากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2566 จำนวน 8,625 เสียชีวิต 8 ราย จังหวัดสงขลา จำนวน 631 ราย เสียชีวิต 1 ราย ในส่วนของอำเภอสะบ้าย้อยปี ๒๕๖6 มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก 12 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ตำบลบ้านโหนด ปี2566 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 4 ราย แต่การพยากรณ์โรคคาดว่าช่วงนี้มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีฝนตกในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำขังตามภาชนะและวัสดุต่างๆ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกยุงลายมีแหล่งเพาะพันธ์ ในพาชนะที่มีน้ำขังทั้งในบ้านและนอกบ้าน เช่น โอ่ง ไห อ่าง กะลา แจกัน และกระจางต้นไม้เป็นต้น โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่อันตราย หากไม่ดำเนินการโรคให้ทันท่วงที อาจเป็นปัญหากระทบรุนแรงต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชน
ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการควบคุมและป้องกันโรคอย่างเร่งด่วน ซึ่งมาตรการที่สำคัญที่จะควบคุมโรคให้ได้ผล ต้องอาศัยการประสานงาน การมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชน ทำหน้าที่ปฏิบัติงานในรูปของการเฝ้าระวังและควบคุมโรคเชิงรุก คือการควบคุมและกำจัดยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรค โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุง การกำจัดยุงลาย ทั้งกายภาพและเคมี รวมทั้งให้สุขศึกษา ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมีความรู้ และเกิดทัศนคติที่ดี พร้อมทั้งมีส่วนร่วมในการควบคุมและป้องกันโรค

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
    0.00

     

  2. ๒. เพื่อเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออก โดยการสำรวจและควบคุมทำลายแหล่งเพาะพันธ์ของยุงลาย
    0.00

     

  3. ๓. เพื่อให้ผู้นำชุมชน องค์การบริหารส่วนตำบล และส่วนราชการ เข้ามามีบทบาทตามอำนาจและหน้าที่ด้วยการควบคุมโรคติดต่ออื่นๆ และโรคติดต่อโดยแมลง
    0.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2566 30 กันยายน 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมย่อย.กิจกรรมอบรมแกนนำหมู่บ้าน หน่วยราชการและ อสม

     

    1 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2566

     

    5447.00 บาท
  2. กิจกรรมย่อยกิจกรรมพ่นหมอกควัน

     

    1 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

     

    36520.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑. สามารถควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
๒. ลดการระบาดอย่างรุนแรงของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลบ้านโหนด ๓. ประชาชนมีความเข้าใจให้ความร่วมมือในการควบคุมโรคพ่นหมอกควันเพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายประชาชนในตำบลมีความตระหนัก

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลบ้านโหนดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2566 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 1 พ.ค. 2566 11:45 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5