กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการชะลอไตเสื่อม เพื่อลดผู้ป่วยโรคไตรายใหม่

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการชะลอไตเสื่อม เพื่อลดผู้ป่วยโรคไตรายใหม่
องค์การบริหารส่วนตำบลกาตอง
พื้นที่ตำบลกาตอง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยง และผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังดำเนินโรคไปสู่โรคไตเรื้อรัง
    80.00

     

  2. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง
    80.00

     

  3. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย
    80.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เฝ้าระวัง ป้องกันกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยง และผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังดำเนินโรคไปสู่โรคไตเรื้อรัง
    80.00

    ร้อยละ 80 สามารถลดปริมาณผู้ป่วยไตได้ดีขึ้น

  2. สามารถเข้าถึงการรักษาผู้ป่วยเรื้อรังที่มีภาวะเกี่ยวกับไตได้ดี
    80.00

    ร้อยละ 80 ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่ดี

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    50
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2566 31 สิงหาคม 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมการคัดกรองผู้ป่วยเรื้อรัง
    1. ประชุมทีมงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง จนท.หน่วยบริการ ผู้นำชุมชน อสม. ฯลฯ เพื่อชี้แจงกระบวนการ และการดำเนินงานตามโครงการ

    2. ดำเนินการค้นหา/คัดกรอง หรือเชื่อมโยงฐานข้อมูลกับหน่วยบริการในพื้นที่ เพื่อจัดทำทะเบียน ฐานข้อมูลคัดกรองเบื้องต้น โดยกำหนดพื้นที่และกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง ผู้ปวยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง

    3. อบรมให้ความรู้และคำแนะนำสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

    4. สุ่มตรวจระดับความเค็มในอาหารของครัวเรือน ที่ปรุงรับประทานและสำรวจความเค็มของเครื่องปรุงอาหารที่ใช้ในครัวเรือน ร้านค้า และโรงเรียน เพื่อเป็นการเตือน และ เฝ้าระวังการปรุงอาหารที่มีรสเค็มเกินมาตรฐาน

    5. กรณีพบผู้ที่มีความเสี่ยงจะป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรัง ประสานคลินิคชะลอไตเสื่อม (CKD clinic) หรือ เครือข่ายบริการโรคไตเรื้อรัง เพื่อเชื่อมโยงการให้บริการระหว่างหน่วยบริการกับชุมชน

    6. ประสานหน่วยบริการและจัดพาหนะรับ-ส่ง ในรายที่พบความผิดปกติและมีความจำเป็นต้องให้แพทย์ วินิจฉัยเพื่อทำการรักษา

    7. สร้างเครือข่ายในชุมชนเพื่อสร้างความเข้มแข็งในการดูแลตนเองและการดูแลผู้อื่น โดยการถ่ายทอด ประสบณ์การที่ได้รับ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในชุมชน

    8. ติดตามประเมินผลและจัดทำฐานข้อมูลหลังดำเนินโครงการเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลให้กับ เครือข่ายหน่วยบริการในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาระบบการดูแลในชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ

    9. จัดทำรายงานสรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ พร้อมจัดส่งรายงานผลการดำเนินงานให้ คณะกรรมการกองทุนทราบเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ

    1 สิงหาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
    1. ประชาชนที่มีความเสี่ยงและผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้รับการดูแลในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ไม่ดำเนินโรคไปสู่ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง

    2. จำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังลดลง

    3. จำนวนผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายลดลง

    28350.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ประชาชนที่มีความเสี่ยงและผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้รับการดูแลในการเฝ้าระวัง ป้องกัน ไม่ดำเนินโรคไปสู่ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง
  2. จำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังลดลง
  3. จำนวนผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายลดลง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลกาตองโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2566 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5