โครงการเสริมสร้างโภชนาการ ลดพุง ลดโรค หมู่ที่ 7
-
นางศรีพรรณ ชาตรีวงศ์
-
นางสาวอาเสียะ ไมหมาด
-
นางวรนาถ ปานชาตรี
-
นางปราณี ชาชา
-
นางสุจินต์ สุขแก้ว
ปัจจุบันสังคมของคนไทยเริ่มเปลี่ยนไปจากอดีตดังจะเห็นได้จากบริบทการทำงานเศรษฐกิจ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปมีการแข่งขันทั้งทางด้านข่าวสารสารสนเทศและเทคโนโลยีทำให้วิถีชีวิตของคนในสังคมต้องเร่งรีบและแข่งขันตามกลไกเศรษฐกิจแต่ในความเจริญนั้นก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นด้วยไม่ว่าจะเป็นปัญหาอาชญากรรมสุขภาพทั้งร่างกาย จิตใจ ปัญหาหมอเถื่อน แต่ระบบเศรษฐกิจนั้นยังคงดำเนินไปเรื่อยๆ โดยที่ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดคือทรัพยากรมนุษย์นั้นไม่ยั่งยืนและพัฒนาขึ้นเพราะร่างกายมนุษย์เสื่อมลงตามกาลเวลาประกอบกับมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น แต่เวลาในการดูแลสุขภาพของตนเองกลับน้อยลง เกิดปัญหาด้านสุขภาพเพิ่มขึ้นทำให้ประชาชนหันไปพึ่งพาสินค้าที่จะทำให้สุขภาพดีจากสื่อต่างๆ เช่น ยาลดความอ้วน น้ำสมุนไพรต่างๆ ซึ่งไม่จำเป็นและมีราคาแพง ดังนั้นการสร้างเสริมสุขภาพด้วยวิธีที่ง่ายและได้ผล จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไม่ดีนัก
และจากพฤติกรรมและวิถีชีวิตที่มีผลอย่างมากต่อสุขภาวะของมนุษย์ พฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ของแต่ละบุคคลเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการเจ็บป่วยของบุคคลนั้นๆ จากสถานการณ์ของคนไทยในปัจจุบัน พบว่า โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเจ็บป่วยและการตายในลำดับต้นๆ ปัจจุบันคนไทยมีภาวะอ้วนและอ้วนลงพุงมากขึ้นจากพฤติกรรมการบริโภคอาหาร รสหวาน มัน เค็มเพิ่มขึ้น รับประทานผักและผลไม้ลดลง และขาดการออกกำลังกาย
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลบางเป้า จึงได้จัดทำโครงการเสริมสร้างโภชนาการ ลดพุง ลดโรค ขึ้น เพื่อให้ประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบมีความตะหนักถึงการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
-
1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับสภาวะร่างกาย0.00
- ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับสภาวะร่างกาย
-
2. เพื่อส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพร่างกายที่ดี/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ ตามมาตรฐาน จากการออกกำลังกาย0.00
- ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพร่างกายที่ดี/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ ตามมาตรฐาน จากการออกกำลังกาย
-
กลุ่มวัยทำงาน40
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้
วัดดัชนีมวลกาย และรอบเอว แก่กลุ่มเป้าหมาย
- กิจกรรมให้ความรู้เรื่อง
- กิจกรรมให้ความรู้เรื่อง
- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 3 อ.
(อ.อาหาร + อ.ออกกำลังกาย + อ.อารมณ์)
7 สิงหาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 256614950.00 บาท -
ออกกำลังกาย
กิจกรรมออกกำลังกาย ด้วยผ้าขาวม้า (ทุกวัน เวลา 17.00 – 18.00 น.) เป็นเวลา 3 เดือน
7 สิงหาคม 2566 ถึง 31 ธันวาคม 25668900.00 บาท
- ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับสภาวะร่างกาย
- ผู้เข้าร่วมอบรมมีสุขภาพร่างกายที่ดี/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ ตามมาตรฐาน จากการออกกำลังกาย
