แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลบ้านนา รหัส กปท. L5184
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขของตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เป็นโรคติดต่อปีะจำถิ่นที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค และพบมีการระยาดตลอดปีและพบมากในฤดูฝน สถิติผู้ป่วยไข้เลือดออกของประเทศไทยข้อมูล ณ วันที่ 2 สิงหาคม 2566 มีผู้ป่วยไข้เลือดออกทั้งสิ้นจำนวน 46855 ราย มีผู้เสียชีวิต 41 ราย ส่วนจังหวัดสงขลามีผู้ป่วยจำนวน 2684 ราย อัตราป่วย 187.49 ต่อแสนประชากร มีผู้เสียชีวิต 2 ราย (ที่อำเภอนาหม่อมและอำเภอหาดใหญ่) โดยอำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ อำเภอสะเดา อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอเมืองสงขลา ส่วนอำเภอจะนะอยู่ในลำดับที่ 7 คือมีผู้ป่วยจำนวน 411 รายโดยตำบลบ้านนามีผู้ป่วยจำนวน 80 ราย เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลบ้านนา จำนวน 42 ราย และอยู่ในเขตเทศบาลตำบลจะนะ 38 ราย ส่วนสถิติผู้ป่วยไข้เลือดออก ในเขตเทศบาลตำบลบ้านนา ข้อมูลตั้งแต่ปี 2564,2565,2566 มีรายงานผู้ป่วยจำนวน 6 ราย , 12 ราย , 42 ราย จาดสถิติจะพบว่าการระบาดของโรคไข้เลือดออกมีแนวโน้มสูงขึ้น ทั้งนี้จะพบการระบาดทั้งในส่วนของชุมชนและสถานศึกษา โดยเฉพาะชุมชนบ้านลางา ที่พบผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวนทั้งสิ้น 13 ราย แยกเป็นผู้ป่วยในชุมชนบ้านลางาจำนวน 4 ราย และพบผู้ป่วยที่เป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนรุ่งโรจน์วิทยาอีก 8 ราย และยังมีสถานศึกษาอีกแห่งที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนรุ่งโรจน์วิทยาคือโรงเรียนบ้านลางา ซึ่งมีรายงานพบเด็กป่วยจำนวน 1 ราย การป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างมีประสิทธิภาพคือต้องกำจัดต้นเหตุของการเกิดยุง คือต้องไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายรอบๆ บริเวณบ้านตามมาตรการ 3 เก็บ คือ 1.เก็บบ้านให้ปลอดโปร่ง ไม่มีบริเวณอับทึบที่ให้ยุงเกาะ 2.เก็บขยะที่อยู่บริเวณรอบบ้าน เก็บเศษภาชนะที่ไม่ต้องการทิ้งไว้ในถุงดำมัดปากถง 3.เก็บน้ำ คือเก็บภาชนะใส่น้ำต้องมีฝาปิดมิดชิด คว่ำภาชนะขังน้ำและเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกัน เพื่อป้องกันยุงลายวางไข่ และเมื่อมีเหตุระบาดของโรคไข้เลือดออกจะต้องเร่งดำเนินการควบคุมโดยการพ่นหมอกควัน/ละอองฝอยกำจัดยุงรอบบ้านผู้ป่วยและบ้านเรือนในรัศมี 100 บาท จากบ้านผู้ป่วย เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้ยุงลายไปแพร่เชื้อแก่บุคคลอื่นหรือชุมชนรอบข้าง ทั้งนี้สถิติผู้ป่วยไข้เลือดออกในพื้นที่พบผู้ป่วยไข้เลือดออกเป็นประจำพบว่าบริเวณสถานที่ดังกล่าวมี ลักษณะเป็นแหล่งน้ำท่วมขังโดยเฉพาะในโรงเรียนรุ่งโรจนืวิทยาและโรงเรียนบ้านลางาที่มีสภาพพื้นที่เป็นแหล่งน้ำท่วมตลอดเวลาเกิดเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย นอกจากนี้บริเวณชุมชนก็พบมีขยะมูลฝอยที่เป็นภาชนะขังน้ำทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลุกน้ำยุงลาย ดังนั้นถ้าหากมีการแก้ไขปัญหาในเรื่องของน้ำท่วมขังในพื้นที่กับการแก้ปัญหาในเรื่องขยะมูลฝอยก็จะสามารถแก้ปัญหาในเรื่องของแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายได้ ในการนี้ เทศบาลตำบลบ้านนา ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการขยะและบริหารจัดการน้ำท่วมขังเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนและสถานศึกษาในเขตเทศบาลตำบลบ้านนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นทีทั้งในส่วนของสถานศึกษาและขยายผลไปสู่ชุมชน โดยการจัดทำธนาคารนำ้ใต้ดิน และการลดปริมาณขยะมูลฝอยในพื้นที่ โดยการนำขยะมูลฝอยเหล่านี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของการจัดทำธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะมูลฝอยในพื้นที่ เป็นการลดแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลายในพื้นที่ต่อไป
-
1. 1.เพื่อให้จำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงตัวชี้วัด : 1.จำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกลดลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นจากปีที่ผ่านมาขนาดปัญหา เป้าหมาย 50.00
-
2. 2.เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในโรงเรียนรุ่งโรจน์วิทยาและโรงเรียนบ้านลางาที่มีสภาพน้ำท่วมขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลุกน้ำยุงลายตัวชี้วัด : 2.ไม่มีน้ำท่วมขังในโรงเรียนรุ่งโรจน์วิทยาและโรงเรียนบ้านลางาขนาดปัญหา เป้าหมาย 50.00
- 1. 1.อบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมายเรื่องการบริหารจัดการขยะโดยการคัดแยกขยะโดยขยะบางส่วนที่คัดแยกจะนำไปจัดทำธนาคารน้ำใต้ดิน เช่น ขวดแก้ว ขวดพลาสติกรายละเอียด
1.ค่าตอบแทนวิทยากร 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1800 บาท
2.ค่าอาหารกลางวัน 70 คนๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 4200 บาท
3.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 70 คนๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 2100 บาท
งบประมาณ 8,100.00 บาท - 2. 2.จัดสาธิตวิธีการบริหารจัดการน้ำท่วมขังในพื้นที่โดยการทำธนาคารน้ำใต้ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันโรคไข้เลือกออกรายละเอียด
ค่าอุปกรณ์ในการจัดทำธนาคารน้ำใต้ดิน
1.ตาข่ายพลาสติก (มุ้งในล่อน) ขนาดกว้าง 1.5 เมตร ยาว 10 เมตร เป็นเงิน 500 บาท
2.ท่อพีวีซีขนาด 4นิ้ว ยาว 4 เมตร จำนวน 1 เส้นๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 500 บาท
3.ข้อต่อพีวีซี 3 ทาง ขนาด 4 นิ้ว จำนวน 3 อันๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 600
4.หินก่อสร้างปิดทับหน้าบ่อ จำนวน 1 คิว เป็นเงิน 700 บาท
งบประมาณ 2,300.00 บาท - 3. 3.จัดทำป้ายไวนิลโครงการฯรายละเอียด
1.ป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1*2 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 300 บาท
งบประมาณ 300.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 31 สิงหาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
สถานศึกษาในเขตเทศบาลตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
รวมงบประมาณโครงการ 10,700.00 บาท
1.สามารถลดอัตราการป่วยของโรคไข้เลือดออกในเขตเทศบาลตำบลบ้านนา
2.สามารถลดปริมาณขยะมูลฝอยในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลบ้านนา
3.สามารถแก้ไขปัยาหน้ำท่วมขังหรือปัญหาภัยแล้งได้ในอนาคต
4.ประชาชนในหมู่บ้านชุมชนมีคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลบ้านนา รหัส กปท. L5184
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพเทศบาลตำบลบ้านนา รหัส กปท. L5184
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................