กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เปาะเส้ง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการการป้องกันโรคติดต่อภายในโรงเรียน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เปาะเส้ง

โรงเรียนบ้านไทรงาม

โรงเรียนบ้านไทรงาม

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 สุขภาพอนามัยเป็นปัจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของนักเรียนในโรงเรียน ทุกคนสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดี ที่อยู่อาศัยในโรงเรียนน่าอยู่ได้อย่างเท่าเทียมกันและร่วมกันกับ ครู และเพื่อนๆอย่างมีคามสุข มีความสะดวกสบาย สะอาด ถูกสุขอนามัย

 

215.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 4.1เพื่อใหันักเรียน ผู้ปกครอง ครูและบุคคลกรทางการศึกษา มีความรู้เรื่องโรคติดต่อและรู้วิธีการป้องกันโรค

 

0.00
2 4.2 เพื่อให้นักเรียนและครู มีทักษะในการจัดสิ่งแวดล้อมและคัดกรองอาการป่วยโรคติดต่อต่างๆที่ถูกต้อง

 

0.00
3 4.3 เพื่อป้องกันโรคติดต่อด้วยการส่งเสริมให้เด็กนักเรียนล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารและสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
เด็กนักเรียน ผู้ปกครอง ครูและบุคลากรทางการศึกษา 215

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/02/2023

กำหนดเสร็จ 30/09/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการการป้องกันโรคติดต่อภายในโรงเรียน

ชื่อกิจกรรม
โครงการการป้องกันโรคติดต่อภายในโรงเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

๓.๑ ประชุมชี้แจงเหตุผลความสำคัญของโครงการ ๓.๒ เสนอโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณ ๓.๓ จัดอบรมนักเรียน ผู้ปกครองจำนวน  ๕๐  คน   ครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน ๑๗ คน  รวมทั้งสิ้น  ๑๖๔  ในประเด็นต่อไปนี้      ๑.)ให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อที่สำคัญ   เช่น  โรคไข้หวัดใหญ่   โรคไข้เลือดออก   โรคมือ   เท้า  ปาก   โรคอุจจาระร่วง   และโรคปอดอักเสบโควิด ๑๙ การเฝ้าระวังโรค   การป้องกัน   การควบคุมโรค      ๒..ให้ความรู้วิธีการล้างมือ  ๗  ขั้นตอนที่ถูกต้อง      ๓.ให้ความรู้เรี่องการทำเจลล้างมือแบบง่าย ๓.๔ จัดกิจกรรมให้เด็กนักเรียนทุกคนรู้จักการล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังขับถ่าย ๓.๕ จัดกิจกรรมทำความสะอาดบริเวณโรงเรียนบ้านไทรงามทุกวัน ๓.๖ กำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลายทุกสัปดาห์ ๓.๗ สรุปและรายงานผลการดำเนินโครงการต่อหน่วยงานที่สนับสนุนงบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
24265.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 24,265.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

8.1ครู นักเรียน ผู้ปกครองและบุคคลกรทางการศึกษาได้รับความรู้เรื่องโรคติดต่อและการป้องกัน
8.2 ครูมีทักษะในการจัดสิ่งแวดล้อม และคัดกรองอาการป่วยของโรคติดต่อต่างๆได้
8.3 นักเรียนได้รับการฝึกทักษะการล้างมือที่ถูกวิธีเพื่อป้องกันโรค
8.4 โรงเรียนบ้านไทรงามสามารถดำเนินการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคติดต่ออย่างต่อเนื่อง


>