กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการรวมใจเป็นหนึ่งป้องกันภัยร้ายโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2566

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง

อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนสวนผัก

1. นางนภษรวงศ์วัฒนากูล ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนสวนผัก
2. นายวรชัย ชัยพิชญากุล รองประธาน
3. นางวิไลรัตน์ ชาญประเสริฐกุลเลขานุการ
4. นางสาวกนกวรรณ แซ่เลี่ยน อสม.
5. นายพงศ์ศักดิ์ นุคระอานนท์ อสม.

สมาคมบำรุงราษฎร์(แต้จิ๋ว) ชุมชนสวนผัก เทศบาลเมืองเบตง ถ.จันทโรทัย ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

จากการที่อสม.ชุมชนสวนผัก ได้ดำเนินโครงการรวมใจเป็นหนึ่งป้องกันภัยร้ายโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2565 เพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดมิให้ออกไปในวงกว้าง ป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าให้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดโรคและดำเนินการอย่างต่อเนื่องเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล เป็นการกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชนสถาบัน ต่างๆ โรงเรียน รวมทั้งประชาชนโดยทั่วไปได้ทราบและเล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคและร่วมกับชุมชน บริหารจัดการสิ่งแวดล้อม เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ข้อมูลจากศูนย์บริการสาธารณสุขศาลาประชาคมในปี 2563 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 9 ราย และชิคุนกุนยา จำนวน 4 ราย ในปี 2565 จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยไข้เลือดออก จำนวน 3 ราย (ข้อมูลเดือนมิถุนายน 2566 จากPCUศาลาประชาคม) แสดงให้เห็นถึงการแพร่ระบาดที่ลดน้อยลง ซึ่งเป็นผลสำเร็จโครงการฯ
ดังนั้น อสม.ชุมชนสวนผัก จึงได้จัดทำกิจกรรมโครงการรวมใจเป็นหนึ่งป้องกันภัยร้ายโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปี 2566 ขึ้นเพื่อให้ความรู้เรื่องไข้เลือดออก เฝ้าระวัง และรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาด กำจัดแหล่ง
เพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายที่จะส่งผลให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกมากขึ้นเพราะถึงแม้ว่าเรากำลังให้ความสนใจในสถานการณ์ และเฝ้าระวังโรค COVID-19 ก็ไม่ควรละเลยโรคประจำถิ่นอย่างไข้เลือดออกที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่องทุกปี

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็ก เยาวชน และประชาชนในชุมชน ให้มีความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกแก่บุคคล ครอบครัว ชุมชน ให้มีศักยภาพในการช่วยกันดูแล และลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
  1. ร้อยละ 80 ของเด็ก เยาวชน และประชาชนในชุมชนมีความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก และลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
0.00
2 2. เพื่อลดจำนวน และอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในประชากรทุกกลุ่มวัย
  1. ลดจำนวน และอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในประชากรทุกกลุ่มวัย
0.00
3 3. เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชน
  1. ได้ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชน
0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน 70
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/09/2023

กำหนดเสร็จ : 29/12/2023

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ เยาวชนและประชาชนทั่วไป

ชื่อกิจกรรม
อบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ เยาวชนและประชาชนทั่วไป
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าวิทยากร จำนวน  2  คนๆละ  3  ชม.ๆละ  600 บาท             เป็นเงิน   3,600   บาท
  • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน  100 คนๆละ  75 บาท  1 มื้อ                 เป็นเงิน   7,500   บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 35 บาท  2 มื้อ        เป็นเงิน   7,000   บาท
  • ค่าวัสดุอุปกรณ์ประกอบการอบรม (เอกสารแนบท้าย)          เป็นเงิน   9,306   บาท
  • ค่าเช่าสถานที่                                                                 เป็นเงิน    2,000  บาท
  • ค่าเข้ารูปเล่มสรุปผลการดำเนินงาน จำนวน 2 ชุด         เป็นเงิน      300   บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2566 ถึง 29 กันยายน 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้จัดอบรมจำนวน 1 ครั้ง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
29706.00

กิจกรรมที่ 2 รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย

ชื่อกิจกรรม
รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าสื่อประชาสัมพันธ์                   - ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.8 x 2 เมตร จำนวน 1 ผืน               เป็นเงิน      900   บาท                   - ค่าป้ายไวนิล ขนาด 0.90 x 2.4  จำนวน 5 ผืนๆละ 540 บาท           เป็นเงิน    2,700  บาท                   - ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.5 x 4 เมตร จำนวน 2 ผืนๆละ 1,500 บาท       เป็นเงิน    3,000  บาท                   - ค่าโฟมบอร์ดสื่อประชาสัมพันธ์ จำนวน 10 ชุดๆ ละ 250 บาท           เป็นเงิน    2,500  บาท                   - ค่าแผ่นพับ จำนวน 1,000 แผ่นๆ 5 บาท                                     เป็นเงิน    5,000   บาท                   - ค่าทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย จำนวน 1 ถังๆละ 2,500 บาท                 เป็นเงิน    2,500   บาท                   - ค่ายาฉีดกันยุงชนิดสเปรย์ ขนาด300ซีซี จำนวน 4 โหลๆละ 850บาท    เป็นเงิน   3,400   บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2566 ถึง 29 ธันวาคม 2566
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้รณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
20000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 49,706.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชากรในชุมชนลดลง
2.ประชากรทุกกลุ่มวัยในชุมชนมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกมีศักยภาพดูแลและป้องกันตนเองจากของโรคไข้เลือดออกได้
3. มีความร่วมมือของชุมชนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
4. แหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในชุมชน ลดลง


>