กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายด้านการเฝ้าระวังและคัดกรองวัณโรค อ.บางกล่ำ
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลบางกล่ำ
กลุ่มคน
เครือข่ายด้านการเฝ้าระวังและคัดกรองวัณโรค อ.บางกล่ำ ได้แก่ เจ้าหน้าที่จาก รพ. สสอ. รพ.สต. อสม. และประชาชนในชุมชน
3.
หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 14 ประเทศที่มีปัญหาวัณโรคสูง โดยปี พ.ศ. 2559 องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดยุทธศาสตร์ยุติวัณโรค (The End TB Strategy) มีเป้าหมายลดอุบัติการณ์วัณโรค (Incidence) ให้ต่ำกว่า 10 ต่อแสนประชากรโลก ภายในปี พ.ศ. 2578 จากข้อมูลองค์การอนามัยโลกได้คาดการณ์ปัญหาวัณโรคของประเทศไทย ประมาณปีละ 101,000 ราย ในผู้ป่วยรายใหม่ (อุบัติการณ์ 143 ต่อแสนประชากร) พบผู้ป่วยวัณโรคที่มีการติดเชื้อเอชไอวีร่วมด้วย 15,000 ราย เสียชีวิตปีละ 7,400 ราย และคาดประมาณปัญหาวัณโรคดื้อยาหลายขนานปีละ 1,100 ราย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด ได้แก่ กลุ่ม 65 ปีขึ้นไป รองลงมา คือ กลุ่ม pre aging (อายุ 50-59 ปี) ซึ่งกลุ่มนี้มีแนวโน้มเป็นวัณโรคมากขึ้นเรื่อย ๆ จากพฤติกรรมการดำรงชีวิต และปัจจัยอื่น ๆ ในปัจจุบัน สถานการณ์วัณโรคประเทศไทยปี 2565 มีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ 103,000 รายต่อปี และมีการเสียชีวิตจากวัณโรคกว่า 12,000 รายต่อปี จังหวัดสงขลา ปี 2566 พบผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ขึ้นทะเบียนรายใหม่และกลับเป็นซ้ำทุกประเภทจำนวน 688 ราย คิดเป็นร้อยละ 34.5 อำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ หาดใหญ่ เมืองสงขลา สะเดาตามลำดับ (ข้อมูล ณ 13 มีนาคม 2566) ซึ่งอำเภอบางกล่ำ ปัจจุบันมีผู้ป่วยวัณโรคปี 2566 จำนวน 15 คน (ข้อมูล NTIP ณ 12 กันยายน 2566) ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม pre aging และกลุ่มผู้สูงอายุที่มีประวัติเคยสูบบุหรี่ หรือมีโรคประจำตัว
ดังนั้นการค้นหาผู้ป่วยวัณโรคในกลุ่มเสี่ยง จึงมีความสำคัญและจำเป็นในการลดการแพร่กระจายเชื้อโรค เนื่องจากหากสามารถนำผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็ว และได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้เกิดความสำเร็จในการรักษา ลดปัญหาการดื้อยาวัณโรค และเพื่อให้กลุ่ม pre aging พัฒนาไปเป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ ลดการรักษาที่ยืดยาว ป้องกันภาวะป่วยติดเตียง และภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อวัณโรค จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายด้านการเฝ้าระวังและคัดกรองวัณโรค อ.บางกล่ำ โดยการให้ความรู้ ค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยวัณโรคเชิงรุก เพื่อให้ผู้ที่มีอาการสงสัยวัณโรคได้เข้ารับการตรวจและรักษาที่ถูกต้อง ในการตรวจวินิจฉัยและรักษาในระยะเริ่มแรก ซึ่งเป็นการตัดวงจรการแพร่กระจายเชื้อและลดอัตราการเสียชีวิตจากการป่วยด้วยวัณโรค

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อค้นหาและคัดกรองผู้ป่วยวัณโรครายใหม่
    ตัวชี้วัด : ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองวัณโรค ร้อยละ 80
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. เพื่อให้ผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ได้รับการรักษาทันเวลาและต่อเนื่อง
    ตัวชี้วัด : ประชากรกลุ่มเสี่ยงที่สงสัยเป็นวัณโรค ได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องร้อยละ 100
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. เพื่อพัฒนาระบบเฝ้าระวัง ป้องกัน และดูแลผู้ป่วยวัณโรคชุมชน
    ตัวชี้วัด : อัตราความสำเร็จการรักษาผู้ป่วยวัณโรคปอดรายใหม่ ≥ ร้อยละ 90
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ประชุมชี้แจงการดำเนินงานวัณโรค
    รายละเอียด

    ประชุมชี้แจงผู้รับผิดชอบงานวัณโรคระดับเครือข่าย ได้แก่ สสอ. รพ.สต. และ รพ. เพื่อถ่ายทอดแนวทางการดำเนินงาน และร่วมแลกเปลี่ยนการวางแผนเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ งบประมาณ : ค่าอาหารกลางวัน(15 คน x 80 บาท x 1 มื้อ) 1200 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (15 คน x 25 บาท x 2 มื้อ) 750 บาท

    งบประมาณ 1,920.00 บาท
  • 2. ลงพื้นที่เชิงรุกค้นหาผู้ป่วยวัณโรค
    รายละเอียด

    ลงพื้นที่เชิงรุกค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่และวัณโรคระยะแฝงร่วมกับทีมสหวิชาชีพของเครือข่าย โดยวางแผนตารางการลงค้นหาผู้ป่วยในชุมชนทุกสัปดาห์ รวมถึงการเปิดคลินิกเชิงรับที่โรงพยาบาล เพื่อคัดกรองผู้ที่มีอาการเข้าได้กับวัณโรค รวมถึงผู้สัมผัสร่วมบ้านของผู้ป่วย

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 3. การกำกับการกินยา
    รายละเอียด

    ผู้รับผิดชอบคลินิกวัณโรค แจกสมุดบันทึกการกินยาแก่ผู้ป่วยทุกราย และประสานงาน รพ.สต. ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของผู้ป่วยแต่ละราย ลงติดตามเยี่ยมบ้านทุกสัปดาห์ งบประมาณ : ค่าสมุดกำกับการกินยา (25 เล่ม x 20 บาท) 500 บาท

    งบประมาณ 500.00 บาท
  • 4. การเยี่ยมบ้านผู้ป่วยวัณโรค
    รายละเอียด

    ทีมสหวิชาชีพลงเยี่ยมบ้านผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ทุกวันพุธ และลงเยี่ยมติดตามต่อเนื่อง โดย รพ.สต.

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 5. ให้ความรู้เกี่ยวกับวัณโรคในชุมชน
    รายละเอียด

    ให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ การจัดสภาพแวดล้อมในบ้าน การปฏิบัติตนกรณีเป็นโรคหรือเป็นผู้สัมผัสโรคที่ถูกวิธี งบประมาณ : ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (40 คน x 25 บาท x 1 มื้อ) 1000 บาท ค่าสื่อและเอกสารให้ความรู้ 2000 บาท

    งบประมาณ 3,000.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 2 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567

8.
สถานที่ดำเนินการ

ต.บางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 5,420.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. ประชาชนมีความรู้ในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อวัณโรคในชุมชน
  2. ผู้ป่วยวัณโรคและวัณโรคแฝงใได้รับการรักษาตามกระบวนการอย่างทันท่วงที
  3. พัฒนาระบบเฝ้าระวัง ป้องกัน และดูแลผู้ป่วยวัณโรคในชุมชน
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567
เรียน ประธานกรรมการ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

รหัส กปท.

อำเภอ จังหวัด

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 5,420.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................