ม้างอนร่วมใจ คัดแยกขยะ ป้องกันโรค
-
ร้อยละของครัวเรือนมีการคัดแยกขยะและสามารถนำขยะกลับมาใช้ใหม่60.00
ขยะหรือขยะมูลฝอย (Refuse or Solid Waste ) เป็นของเสียที่อยู่ในรูปของแข็ง ซึ่งอาจจะมีความชื้นปะปนมาด้วยจำนวนหนึ่ง ขยะที่เกิดขึ้นจากอาคารที่พักอาศัย สถานที่ทำการโรงงานอุตสาหกรรม หรือตลาดสดก็ตามจะมีปริมาณและลักษณะแตกต่างกันออกไป โดยปกติแล้ววัตถุต่างๆ ที่ถูกทิ้งมาในรูปของขยะนั้น จะมีทั้งอินทรีย์สารและอนินทรีย์สาร สารวัตถุต่างๆเหล่านี้บางชนิดก็สามารถย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะพวกเศษอาหารเศษพืชผัก แต่บางชนิดก็ไม่อาจจะย่อยสลายได้เลยเช่น พลาสติก เศษแก้ว เป็นต้น
ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ชุมชนบ้านม้างอน ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา มีจำนวนประชากร ชาย 566 คน หญิง 556 คน รวมประชากร 1,122 คน มีจำนวนครัวเรือน 271 ครัวเรือน(ข้อมูล ณ 26 ตุลาคม 2566 : ข้อมูล JHCIS โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเสมียน) เป็นหมู่บ้านที่มีประวัติความเป็นมามากมายเป็นแหล่งที่น่าสนใจแต่มีทัศนียภาพที่ไม่น่ามอง จากการสำรวจและสังเกตในการลงพื้นที่เห็นได้ว่า ปริมาณขยะมูลฝอยในเขตชุมชนบ้านม้างอน เกิดจากพฤติกรรมประชาชนในการดำเนินชีวิตประจำวัน การทิ้งขยะไม่ถูกที่ การซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในครัวเรือน ทำให้เกิดปริมาณขยะจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เช่น กล่องโฟม ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก และขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งขยะเหล่านี้ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชน เป็นแหล่งการแพร่ของเชื้อโรค ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบผิวหนัง และการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงแหล่งเพาะพันธุ์พาหะของโรคและแมลง โดยเฉพาะก่อให้เกิดลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก จะเห็นได้ว่าเป็นตัวบั่นทอนอายุของประชาชนให้สั้นลงได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนได้ การแก้ปัญหาขยะในชุมชนจะเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายทั้งหน่วยงานราชการ มัสยิด โรงเรียน รวมไปถึงประชาชนทุกคน ร่วมในการแก้ไขปัญหา
-
ร้อยละของครัวเรือนมีการคัดแยกขยะและสามารถนำขยะกลับมาใช้ใหม่1.00
-
ร้อยละของครัวเรือนที่คัดแยกขยะเป็นประจำ1.00
-
ร้อยละครัวเรือนต้นแบบผ่านเกณฑ์ประเมินในการคัดแยกขยะ1.00
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ40
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมวางแผนและประชาสัมพันธ์โครงการ
- เวทีประชาคมเพื่อค้นหาปัญหาในชุมชนบ้านม้างอน
- มีการประชาสัมพันธ์ทางเสียงตามสายผ่านหอกระกายเสียงของมัสยิดบ้านม้างอน
- ประชุม อสม. และผู้นำชุมชน เพื่อจัดทำข้อตกลงและทราบเกี่ยวกับการจัดการขยะในชุมชนอสม.และผู้นำทุกคน ต้องเป็นต้นแบบ/ตัวอย่างด้านการจัดการขยะในครัวเรือน
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 40 คนๆละ30บาท*1มื้อ เป็นจำนวน 1,200 บาท
- กระดาษปรู๊ฟ 5 แผ่นๆละ 6 บาท เป็นจำนวน 30 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 40 คนๆละ30บาท*1มื้อ เป็นจำนวน 1,200 บาท
5 พฤศจิกายน 2566 ถึง 29 พฤศจิกายน 2566ครัวเรือนเข้าร่วมเวทีประชาคม จำนวน 40 ครัวเรือน
1230.00 บาท -
อบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะ&การรักษาสิ่งแวดล้อม
- จัดการอบรม ให้ความรู้แก่ตัวแทนครัวเรือน อสม. แกนนำ และเยาวชนในชุมชน โดยวิทยากรจากเทศบาลตำบลนาทับ ในเรื่องการจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย “Green Community ชุมชนสีเขียว” ซึ่งเป็นการนำหลัก Green office มาปรับใช้ในชุมชน , การทำถังขยะเปียกครัวเรือน การทำเสวียนจากไม้ไผ่ , การป้องกันโรคที่เกิดการขยะ
- ค่าจัดทำไวนิลโครงการ จำนวน 3 ผืนๆละ 500 บาท เป็นจำนวน 1,500 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คนๆละ 30 บาท เป็นจำนวน 1,800 บาท
- ค่าแผ่นพับ/ใบปลิว จำนวน 60*10 บาท เป็นจำนวน 600บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน 600 บาท*3 ชั่วโมง เป็นจำนวน 1,800 บาท
- ค่าปากกา 5 โหลๆละ 90 บาท เป็นจำนวน 450 บาท
- ค่ากระดาษ 1 รีม เป็นจำนวน 170 บาท
- ค่าจัดทำไวนิลโครงการ จำนวน 3 ผืนๆละ 500 บาท เป็นจำนวน 1,500 บาท
6 ธันวาคม 2566 ถึง 6 ธันวาคม 2566ครัวเรือนเข้าร่วมโครงการ 50 ครัวเรือน
6320.00 บาท - จัดการอบรม ให้ความรู้แก่ตัวแทนครัวเรือน อสม. แกนนำ และเยาวชนในชุมชน โดยวิทยากรจากเทศบาลตำบลนาทับ ในเรื่องการจัดการขยะและการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย “Green Community ชุมชนสีเขียว” ซึ่งเป็นการนำหลัก Green office มาปรับใช้ในชุมชน , การทำถังขยะเปียกครัวเรือน การทำเสวียนจากไม้ไผ่ , การป้องกันโรคที่เกิดการขยะ
-
Big Cleaning Day และตลาดนัดขยะรีไซเคิลเคลื่อนที่ในชุมชนบ้านม้างอน
- การจัดการขยะในชุมชน โดยให้แต่ละครัวเรือนคัดแยกขยะ โดยมีการนำขยะรีไซเคิลมาแลกของรางวัล โดยมีข้อตกลงว่าต้องมีการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง
- กิจกรรม Big Cleaning Day 5 ส. ในชุมชนแบ่งพื้นที่การทำความสะอาดทั่วทั้งชุมชนบ้านม้างอนแบ่งออกเป็น 4 โซน โดยมีการเก็บ กวาด ขยะริมทาง ฯลฯ
- ค่าถุงดำ 4 แพ็คๆละ 80 บาท เป็นจำนวน 320 บาท
- ไม้กวาดทางมะพร้าว 8 ด้ามๆละ 60 บาท เป็นจำนวน 480 บาท
- ถุงรางวัล 60 ถุงๆละ 50 บาท เป็นจำนวน 3,000 บาท
13 ธันวาคม 2566 ถึง 10 มกราคม 2567ครัวเรือนเข้าร่วมโครงการและมีการคัดแยกขยะจำนวน 50 ครัวเรือน
3800.00 บาท - การจัดการขยะในชุมชน โดยให้แต่ละครัวเรือนคัดแยกขยะ โดยมีการนำขยะรีไซเคิลมาแลกของรางวัล โดยมีข้อตกลงว่าต้องมีการคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง
-
ประเมินการคัดแยกขยะในครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการ
- ประเมินการคัดแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย Green Community ในครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการ
โดยใช้แบบประเมินการคัดแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย Green Community ในครัวเรือน เป็นเกณฑ์การประเมิน
- ค่าถ่ายเอกสารแบบประเมินครัวเรือน 60 ชุดๆละ 5 บาท เป็นจำนวน 300 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 10 คนๆละ 30 บาท เป็นจำนวน 300 บาท
20 ธันวาคม 2566 ถึง 10 มกราคม 2567ครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการผ่านเกณฑ์การประเมินจำนวน 50 ครัวเรือน
600.00 บาท - ประเมินการคัดแยกขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย Green Community ในครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการ
-
คืนข้อมูลให้แก่ครัวเรือน
- ทำการคืนข้อมูลให้แก่ครัวเรือน มอบรางวัล เกียรติบัตรและธง Green Community ให้กับครัวเรือนที่ผ่านการประเมิน
- ค่าถ่ายเอกสารแบบประเมินความพึงพอใจ 60 แผ่นๆละ 0.50 บาท เป็นจำนวน 30 บาท
- ค่าเกียรติบัตร จำนวน 60 แผ่นๆละ 25 บาท เป็นจำนวน 1,500 บาท
- ค่าธงสัญลักษณ์ 60 ผืนๆละ 40 บาท เป็นจำนวน 2,400 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 คนๆละ 30 บาท เป็นจำนวน 1,800 บาท
- พัดลม 3ตัวๆละ 300 บาท เป็นจำนวน 900 บาท
- กระทะเทฟล่อน+ตะหลิว 2 ชุดๆละ 150 บาท เป็นจำนวน 300 บาท
10 มกราคม 2567 ถึง 10 มกราคม 2567ครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการผ่านเกณฑ์การประเมิน 50 ครัวเรือน
6930.00 บาท - ทำการคืนข้อมูลให้แก่ครัวเรือน มอบรางวัล เกียรติบัตรและธง Green Community ให้กับครัวเรือนที่ผ่านการประเมิน
ทุกกิจกรรม/ทุกรายการ สามารถเฉลี่ยจ่ายได้ตามความเหมาะสม
- ประชาชนในชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะ และการจัดการขยะอย่างถูกวิธี สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
- ประชาชนในชุมชน มีจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะ ร่วมกันคัดแยกขยะในครัวเรือน
- ขยะในชุมชนมีปริมาณลดลง
- ลดการเกิดโรคจากขยะในชุมชน
