แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางเขา รหัส กปท. L3067
อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.ประเสริฐ เพ็งพัตรา
2.แวดาโอ๊ะ แวเยะ
3.รอฆาย๊ะ ดือราโอะ
4.สุนิสา อับดุลตาเละ
5.แสะเราะ หะยีมะแซ
โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเป็นโรคไม่ติดต่อที่กำลังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ จากการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากร สภาวะเศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรม เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ทำให้ปัญหาสุขภาพของประชาชนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่มีการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อ เมื่อมีการพัฒนาทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข การป่วยด้วยโรคติดต่อก็ลดลงเปลี่ยนมาเป็นโรคไม่ติดต่อ ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรม เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากปัจจัยเสี่ยงจากการดำรงชีวิตประจำวัน ทั้งการบริโภคจะบริโภคเพื่อให้ร่างกายดำรงชีวิตอยู่รอดหรือบางรายบริโภคเพื่อความอิ่มอร่อยไม่คำนึงถึงหลักโภชนาการที่ร่างกายจำเป็นต้องนำไปใช้ จึงทำให้เกิดการขาดความสมดุลของสารอาหาร เช่น ภาวะอ้วนมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง การไม่ออกกำลังกาย การมีความเครียดในการดำเนินชีวิตประจำวันและการมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน หากเปรียบเทียบระหว่างครอบครัวที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานกับครอบครัวที่สมาชิกไม่เป็นโรคย่อมมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดสมาชิกในครอบครัวที่ไม่เป็นโรคมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สามารถทำงานทำรายได้มาสู่ครอบครัวทำให้มีฐานะทางเศรษฐกิจมั่นคง ส่งผลให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่อย่างมีความสุข ตรงกันข้ามกับครอบครัวที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ทำให้ครอบครัวสูญเสียแรงงาน สูญเสียรายได้ และยังเพิ่มค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาทั้งด้านเศรษฐกิจแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนในครอบครัวตามมาอีกปัญหาหนึ่งด้วย ตำบลบางเขามีพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 7 หมู่บ้าน จากการดำเนินงานเฝ้าระวังตรวจคัดกรอง ในปีงบประมาณ 2566 เป้าหมายคัดกรองโรคเบาหวาน 2,475 คนได้รับการคัดกรอง 2,471 คน ร้อยละ 97.01พบกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน จำนวน 406 คน สงสัยป่วย 61 คน ผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งรายใหม่และเก่าจำนวน 210 คน เป้าหมายคัดกรองความดันโลหิตสูง 2,212 คนได้รับการคัดกรอง 2,144 คน ร้อยละ 96.63พบกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 221 คน สงสัยป่วย 124 คน ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงทั้งรายใหม่และเก่า จำนวน 472 คนจากการดำเนินในการตรวจคักดรองในปี 2566 พบว่าเครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและเครื่องวัดความดันที่ใช้ในการตรวจคัดกรองมีการชำรุดเนื่องจากครบอายุการใช้งาน จากปัญหาดังกล่าวชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบางเขา จึงได้จัดทำ “โครงการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงให้แก่ประชาชน”เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองสุขภาพประชาชนในเชิงรุกได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
-
1. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและความันอย่างน้อยร้อยละ 90ตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา 60.00 เป้าหมาย 90.00
-
2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบโรคได้รับการรักษาตามเกณฑ์มาตรฐานตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา 60.00 เป้าหมาย 90.00
-
3. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ลดอัตราป่วยและพิการตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา 50.00 เป้าหมาย 70.00
- 1. อบรมให้ความรู้ให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านรายละเอียด
(1) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 79 คน อัตราคนละ 70 บาท เป็นเงิน5,530 บาท (2) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 158 ชุด (2 มื้อ) อัตราคนละ 35 บาท เป็นเงิน 5,530 บาท (3) ค่าวิทยากร จำนวน 2 คน อัตราคนละ 600 บาท จำนวน 5 ชั่วโมง เป็นเงิน3,000 บาท (4) ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.00 x 2.50 เมตร เป็นเงิน500 บาท
งบประมาณ 14,560.00 บาท - 2. ค่าจัดซื้ออุปกรณ์ในการปฏิบัติงานรายละเอียด
1.ค่าจัดซื้อเครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด จำนวน 3 เครื่องๆละ 1,650 บาท เป็นเงิน 4,950 บาท 2.ค่าจัดซื้อเครื่องวัดความดัน จำนวน 4 เครื่องๆละ 1,250 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
งบประมาณ 9,950.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 18 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ห้องประชุมโรงพยาบาลสงเสริมสุขภาพตำบลบางเขา
รวมงบประมาณโครงการ 24,510.00 บาท
1ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานร้อยล่ะ 90 2. กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรองแล้วพบโรคได้รับการรักษาตามเกณฑ์มาตรฐานร้อยล่ะ100 3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติอย่างน้อยร้อยล่ะ 60 4. ผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องลดอัตราป่วยและพิการ
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางเขา รหัส กปท. L3067
อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางเขา รหัส กปท. L3067
อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................