โครงการลดขยะอินทรีย์ ลดโรค หมู่บ้านทานตะวัน ชุมชนบ้านทุ่งโดน 4 (ทำถังปุ๋ยหมักเติมอากาศ น้ำหมักชีวภาพ และน้ำยาเอนกประสงค์)
-
นางสาวนฤภัย สมฤดี
-
นายกฤตโชค ชัยพัฒนาการ
-
นายวรรณโณ สนธิพัฒน์
-
นางชญานิศ ทวีผล
-
นายพินิจ ชุ่นสวัสดิ์
-
ร้อยละของครัวเรือนที่มีความรู้ในการจัดการขยะอินทรีย์20.00
-
ร้อยละของครัวเรือนที่มีการคัดแยกขยะของครัวเรือน80.00
-
ร้อยละของครัวเรือนที่มีความรู้และการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพ น้ำยาเอนกประสงค์10.00
ปัจจุบันการจัดการขยะครัวเรือนยังเป็นปัญหาหลักทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นภายในหมู่บ้าน ชุมชน เทศบาล และประเทศ การให้ความรู้ ความเข้าใจ และปลุกจิตสำนึกให้ทุกคนใส่ใจ ร่วมมืออย่างจริงจัง การบริหารจัดการขยะอย่างถูกวิธี เริ่มต้นจากการคัดแยกขยะในครัวเรือนออกเป็น 4 ประเภท กล่าวคือ ขยะอินทรีย์ ขยะรีไซเคิล ขยะทั่วไป และขยะอันตราย จะเป็นผลดีต่อ สิ่งแวดล้อม อีกทั้งการนำผลผลิตจากการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพ เช่น ปุ๋ยหมักอินทรีย์ น้ำหมักชีวภาพ น้ำยาอเนกประสงค์มาใช้งาน จะเป็นการเสริมสร้างสุขภาพ ปลอดภัย ไร้สารเคมี ประหยัด และสามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง
-
เพื่อให้ครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการสามารถจัดการขยะครัวเรือน และสามารถทำน้ำหมักชีวภาพ น้ำยาเอนกประสงค์ ตลอดจนการนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ0.00
ร้อยละ 70 ของผู้เข้าอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการทำน้ำหมักชีวภาพและน้ำยาเอนกประสงค์ ตลอดจนการนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
-
เพื่อลดพาหะ และแหล่งเพาะเชื้อโรคในชุมชน เสริมสร้างสุขภาวะ0.00
ร้อยละ 80 ของผู้เข้าอบรม มีความรู้ เข้าใจ ใส่ใจสุขภาวะ
-
กลุ่มวัยทำงาน20
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมประชุมคณะทำงาน
ประชุมคณะทำงาน เพื่อกำหนดรูปแบบการดำเนินกิจกรรมตามโครงการ
ประชาสัมพันธ์โครงการผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ช่องทางต่างๆ เช่น กลุ่มไลน์ เว็บไซต์เทศบาล
ค่าใช้จ่าย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 10 คน x 35 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 350 บาท
ถึง350.00 บาท -
กิจกรรมอบรมให้ความรู้การจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียก และการจัดทำถังขยะเปียก ถังปุ๋ยหมักเติมอากาศ ในครัวเรือน การทำน้ำหมักชีวภาพ และน้ำยาเอนกประสงค์
- อบรมให้ความรู้ความเข้าใจในการจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียก และจัดทำถังขยะเปียกถังปุ๋ยหมักเติมอากาศ
ในครัวเรือน การทำน้ำหมักชีวภาพ และน้ำยาเอนกประสงค์ จำนวน 20 ครัวเรือน
ค่าใช้จ่าย
1. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 คน x 600 บาท x 2 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (รวมคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง) จำนวน 30 คน x 35 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 2,100 บาท
3. ค่าอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่ม (รวมคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง) จำนวน 30 คน x 100 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท
4. ค่าป้ายไวนิล จำนวน 1 ผืน ขนาด 1 x 3 เมตร x 180 บาท เป็นเงิน 540 บาท
5. ค่าถังเติมอากาศ ขนาด 120 ลิตร จำนวน 20 ถัง x 1,400 บาท เป็นเงิน 28,000 บาท
6. ค่าถังมีฝาพร้อมฝาสำหรับสาธิตการทำน้ำหมักชีวภาพ ขนาด 20 ลิตร จำนวน 1 ถัง x 100 บาท เป็นเงิน 100 บาท
7. ค่าถังมีฝาพร้อมฝาสำหรับสาธิตการทำน้ำยาเอนกประสงค์ ขนาด 20 ลิตร จำนวน 1 ถัง x 100 บาท เป็นเงิน 100 บาท
8. ค่าน้ำตาลทรายแดง จำนวน 1 กิโลกรัม x 30 บาท เป็นเงิน 30 บาท
9. ค่า N70 จำนวน 1 กิโลกรัม x 85 บาท เป็นเงิน 85 บาท
10. ค่าเกลือแกง จำนวน 1 ถุง x 15 บาท เป็นเงิน 15 บาท
11. ค่าน้ำหมัก/น้ำด่าง จำนวน 1 ชุด x 100 บาท เป็นเงิน 100 บาท
12. ค่าน้ำยากลิ่นแต่ง จำนวน 2 ชุด x 40 บาท เป็นเงิน 80 บาท
13. ค่าสีผสมอาหาร จำนวน 2 ชุด x 30 บาท เป็นเงิน 60 บาท
14. ค่าจัดทำเอกสารสรุปโครงการ เป็นเงิน 1,000 บาทถึง38810.00 บาท - อบรมให้ความรู้ความเข้าใจในการจัดการขยะอินทรีย์หรือขยะเปียก และจัดทำถังขยะเปียกถังปุ๋ยหมักเติมอากาศ
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
- ครัวเรือนที่เข้าร่วมสามารถจัดการขยะครัวเรือนได้อยางมีประสิทธิภาพ
- ลดแหล่งเพาะเชื้อโรคในชุมชน
