โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE
-
นางสาวโชติกานต์ ยะดี ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการ
-
นางศุภรัตน์ติญา เจริญผล ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอกงหรา
-
จำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน0.00
-
จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน14.00
-
ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน100.00
-
จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด9.00
-
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด14.72
-
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด12.11
-
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด12.11
โครงการ TO BE NUMBER ONE เป็นโครงการรณรงค์และแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติ ที่รัฐบาลถือเป็นนโยบายที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง ทั้งนี้เพราะปัญหายาเสพติดมีการแพร่ระบาดในทุกพื้นที่ ทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศทั้งเศรษฐกิจสังคมและความมั่นคงของประเทศ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีความห่วงใยต่อประชาชนชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากเยาวชนเข้าไปเกี่ยวข้องกับปัญหายาเสพติดแล้ว ย่อมนำความเสียหายมายังตัวเยาวชน ครอบครัว ชุมชนและประเทศชาติอย่างมาก ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จึงทรงมีพระประสงค์มุ่งเน้นการรณรงค์ในกลุ่มเยาวชนเป็นเป้าหมายหลัก โดยกลวิธีสร้างกระแสการไม่ข้องแวะกับยาเสพติด รวมทั้งแสดงพลัง อย่างถูกต้องเป็นเสมือนการเติมสิ่งที่ดีให้กับชีวิตด้วยการจัดตั้งชมรม“TO BE NUMBER ONE” ในสถานศึกษา ชุมชนและสถานประกอบการ
อำเภอกงหรา ได้น้อมนำโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มีการบริหารจัดการ บูรณาการจากทุกภาคส่วน ทุกองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมุ่งพัฒนาและส่งเสริมการดำเนินงาน TO BE NUMBER ONE สู่ความยั่งยืนในเยาวชน เพื่อให้เยาวชนมีส่วนร่วมคิด ร่วมทำร่วมแก้ปัญญาและร่วมรับผลประโยชน์ โดยขับเครื่อนกิจกรรม ภายใต้ 3 ยุทธศาสตร์หลักของโครงการ TO BE NUMBER ONE คือ การรณรงค์ปลุกจิตสำนึกและสร้างกระแสนิยมที่เอื้อต่อการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจ แก่เยาวชน การสร้างและพัฒนาเครือข่ายเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ของอำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง เป็นปัจจุบัน มีรูปแบบการดำเนินงานในหมู่บ้าน/ชุมชน สถานศึกษาและสถานประกอบการ ของตำบลคลองเฉลิม ที่เหมาะสมสำหรับการป้องกันและแก้ไขปัญหาพฤติกรรมของเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของโครงการส่งเสริม/สนับสนุนให้ ชมรม TO BE NUMBER ONE มีการจัดกิจกรรมพัฒนาพฤติกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ของตำบลคลองเฉลิม เป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกงหรา จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE CUP กงหรา ปีงบประมาณ ๒๕๖7 ขึ้นตามยุทธศาสตร์ของโครงการ TO BE NUMBER ONE CUP เพื่อจัดกิจกรรมรณรงค์ระดับอำเภอและสนับสนุนการพัฒนาชมรม TO BE NUMBER ONEในตำบลคลองเฉลิม
-
เพื่อลดจำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน0.000.00
จำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน
-
เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน14.0015.00
จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
-
เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน100.00100.00
ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
-
เพื่อเพิ่มจำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด9.0014.00
จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด
-
เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด14.7213.00
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด
-
เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด12.1111.00
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด
-
เพื่อลดผู้ใหญ่ อายุ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด12.1111.00
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน400
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 จัดประชุมเชิงปฏิบัติการในการดำเนินงานของคณะกรรมการชมรม TO BE NUMBER ONE
ประชุมเชิงปฏิบัติการในการดำเนินงานของคณะกรรมการชมรม TO BE NUMBER ONE
1 พฤษภาคม 2567 ถึง 15 พฤษภาคม 25670.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 ประสานการรับสมัครสมาชิก TO BE NUMBER ONE จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
รับสมัครสมาชิก TO BE NUMBER ONE จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
16 พฤษภาคม 2567 ถึง 31 พฤษภาคม 25670.00 บาท -
กิจกรรมที่ 3 สนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ประสานงานโครงการณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายา เสพติดของชมรม TO BE NUMBER ONE ในเขตอำเภอกงหรา
ค่าจ้างทำป้ายโฟมบอร์ดศูนย์ประสานงานโครงการฯ
40 x 120 ซม. จำนวน 8 ป้ายฯป้ายละ 450 บาท = 3600 บาท
1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 มิถุนายน 25673600.00 บาท -
กิจกรรมที่ 4 จัดประชุมคณะทำงานชมรม TO BE NUMBER ONE เพื่อเตรียมจัดมหกรรมประกวด
ประชุมคณะทำงานชมรม TO BE NUMBER ONE เพื่อเตรียมจัดมหกรรมประกวด
1 กรกฎาคม 2567 ถึง 15 กรกฎาคม 25670.00 บาท -
กิจกรรมที่ 5 จัดมหกรรมประกวดชมรม TO BE NUMBER ONE ระดับอำเภอกงหรา
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 45 คนๆละ 25 บาท x 2 มื้อ = 2250 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 45คน × 70 บาท = 3150 บาท
- ค่าสนับสนุนในการจัดบอร์ดประกวดชมรม จำนวน 3 ชมรม ชมรมละ 1000 บาท = 3000 บาท
16 กรกฎาคม 2567 ถึง 1 กันยายน 25678400.00 บาท
- เยาวชนและชุมชนในชมรม TO BE NUMBER ONE ได้รับโอกาสการพัฒนาเพื่อเสริมสร้างทักษะเชิงบวกในการป้องกันและปฏิเสธการใช้สารเสพติด
- เยาวชนและชุมชนได้เพิ่มพูนทักษะ การฝึกทำงานเป็นทีม การแก้ไขปัญหาและพัฒนาภาวะความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ
- เยาวชนและประชาชนอำเภอเมืองกงหรา ตระหนักถึงโทษภัยของยาเสพติด
- ชุมชนมีความเข้มแข็งมีกระบวนการเอาชนะยาเสพติด
