แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโละปุโย
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เปลี่ยนชีวิตพิชิตโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ตามวิถีชุมชน ปี2567ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโละปุโย
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ากูโบ
นางฮานีซะ แวสอเฮาะ
นางสาวซากียะห์ แวดาโอะ
นางสาวอามีเนาะ ลีเยาะบิง
นายมะโจฮัน สะวี
นางสาวฟาตีฮะ บือราเฮง
เขตพื้นที่ตำบลปุโละปุโย
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
องค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี ได้ไห้ความสำคัญกับกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกคนทุกภาคส่วนในสังคมในการพัฒนาด้านต่างๆโดยเฉพาะด้านการเสริมสร้างสุขภาวะให้คนปัตตานีมีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจสามารถดูแลตนเองได้โดยมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาทุนสังคม และภูมิปัญญาชุมชน ตลอดจนการมีส่วนร่วมของพื้นที่ในระดับท้องถิ่นและได้กำหนดเกณฑ์ชี้วัดความสำเร็จของการสร้างสุขภาวะให้คนปัตตานีแข็งแรงส่วนหนึ่งนั้นโดยได้กำหนดตัวชี้วัดของโรคไม่ติดต่อได้แก่โรคความดันโลหิตสูงโรคอัมพฤกษ์อัมพาตโรคเบาหวานโรคหลอดเลือดหัวใจโดยกำหนดให้มีกิจกรรมการคัดกรองค้นหาผู้ป่วยในชุมชน และให้มีการลดละกิจกรรมเสี่ยงอันได้แก่ละเลิกการสูบบุหรี่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ลดอาหารที่มีรสหวานมันเค็มและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานผักผลไม้เพิ่มขึ้นมีการออกกำลังกายเป็นประจำลดภาวะน้ำหนักเกิน การดำเนินงานไห้ประสบความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนนั้นจำเป็นจะต้องอาศัยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง และการกำหนดยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมของพื้นที่
จากการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ในปี2566เป้าหมายประชากร 15 ปีขึ้นไป จำนวน 1,661 คน คัดกรองได้ 875 คน คิดเป็นร้อยละ 52.67 แยกเป็น กลุ่มประชากร 35ปีขึ้นไปเป้าหมาย คัดกรองเบาหวาน 939 คน คัดกรองได้867คนคิดเป็นร้อยละ92.33พบกลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวาน จำนวน 118 คน คิดเป็นร้อยละ 13.61 กลุ่มสงสัยเป็นโรคเบาหวาน จำนวน 12 คน คิดเป็นร้อยละ 1.37ผู้ป่วยรายใหม่12 คน คิดเป็นร้อยละ 1.37 และคัดกรองความดันโลหิตสูง786 คน คิดเป็นร้อยละ 92.31 พบกลุ่มเสี่ยงสูงต่อความดันโลหิตสูง จำนวน 87 คน คิดเป็นร้อยละ 11.33 กลุ่มสงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 3.12 ผู้ป่วยรายใหม่ 24 คน คิดเป็นร้อยละ 3.12 และกลุ่มป่วยเบาหวานควบคุมได้เกณฑ์ ร้อยละ40กลุ่มป่วยความดันโลหิตสูงควบคุมได้ ร้อยละ60 ปี2566 พบว่ากลุ่มป่วยเบาหวาน จำนวน 92 คนสามารถควบคุมได้ 10คนคิดเป็นร้อยละ10.87 กลุ่มป่วยความดันโลหิตสูง 210คนสามาถควบคุมได้97คน คิดเป็นร้อยละ46.19
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ากูโบ มุ่งหวังเพิ่มประสิทธิภาพความครอบคลุมการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง จึงได้จัดทำโครงการปรับพฤติกรรม เปลี่ยนชีวิต พิชิตโรคเบาหวาน/ความโลหิตสูง ตามวิถีชุมชน ปีงบประมาณ2567 ขึ้นโดยให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้การสร้างความร่วมมือและพัฒนากิจกรรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดอัตราเพิ่มของผู้ป่วยเบาหวานความดันโลหิตสูง และลดภาวะแทกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/03/2024
กำหนดเสร็จ : 30/09/2024
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมีผลการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด/ระดับความดันโลหิต เปลี่ยนแปลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ
2.กลุ่มป่วยที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารถควบคุมโรคได้ ลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อน
3. มีเครือข่าย/แกนนำด้านสุขภาพในชุมชน
4. เกิดนวัตกรรมสุขภาพในชุมชน