กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมและระบบไหลเวียนเลือดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ประจำปีงบประมาณ 2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่านั่ง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมและระบบไหลเวียนเลือดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ประจำปีงบประมาณ 2567
  1. ชมรมอาสามัครสาธารณสุขตำบลท่านั่ง
ภายในตำบลท่านั่ง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ พบมากในวัยกลางคน และผู้สูงอายุ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมมาก ถ้าไม่ได้รับการรักษาหรือปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม โรคจะดำเนินไปเรื่อยๆ อาจทำให้มีความเจ็บปวด ข้อเข่าผิดรูป เดินได้ไม่ปกติ การปฏิบัติกิจวัตรประจำวันต่างๆ ก็ทำได้ไม่สะดวก จะมีความทุกข์ทรมานทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ จิตสังคม และเศรษฐกิจ ผู้ป่วยต้องเผชิญกับความปวด ข้อเข่าฝืด เคลื่อนไหวลำบาก หากไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสมจะทำให้ความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น ที่นำไปสู่ความพิการ ส่งผลให้เกิดความเครียด วิตกกังวล เกิดภาวะซึมเศร้า ทั้งยังเป็นโรคที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง แม้ว่าโรคข้อเข่าเสื่อมจะมีกระบวนการเกิดแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างต่อเนื่อง และไม่สามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ ภาวะข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่มักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ และมีแนวโน้มจะ สูงขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ประเทศ ไทยพบผู้ป่วยมากกว่า 6 ล้านคน ผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปพบได้ ถึงร้อยละ 50 สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากน้ำหนักตัวที่มากใช้เข่ามาก อุบัติเหตุต่างๆ หรือโรคประจำตัวที่ส่งผลต่อข้อเข่า เช่น โรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์ เกาต์ (โรคข้อเข่าเสื่อมกับผู้สูงอายุ, ศาสตราจารย์คลินิก น.พ.วิโรจน์ กวินวงศ์โกวิท และคณะ) จากข้อมูลผู้สูงอายุในตำบลท่านั่งย้อนหลัง 3 ปี พบว่า ในปี 2564 มีจำนวนผู้สูงอายุ 766 คน คิดเป็นร้อยละ 24.24 ของประชากรทั้งหมดและเป็นผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมร้อยละ 30.41 ของประชากรวัยสูงอายุ ต่อมาในปี 2565 มีจำนวนผู้สูงอายุ 792 คน คิดเป็นร้อยละ 24.49 ของประชากรทั้งหมดและเป็นผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมร้อยละ 27.90 ของประชากรวัยสูงอายุ และในปี 2566 มีจำนวนผู้สูงอายุ 829 คน คิดเป็นร้อยละ 26.29 ของประชากรทั้งหมดและเป็นผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมร้อยละ 30.51 ของประชากรวัยสูงอายุ(ฐานข้อมูลประชากรจากHDCจังหวัดพิจิตร) จากสถิติพบว่าจำนวนผู้สูงอายุจากปี 2564 ถึง 2566 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากร้อยละ 24.29 เป็น ร้อยละ 26.29 และมีจำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม จากปี 2564 ถึง 2566 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 24.24 เป็นร้อยละ 30.51 อีกทั้งในปีที่ผ่านมาผู้สูงอายุในตำบลท่านั่งเห็นความสำคัญในเรื่องการดูแลสุขภาพตนเองมากยิ่งขึ้นจึงทำให้มีผู้สูงอายุที่อยากเข้าร่วมโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมและระบบการไหลเวียนเลือดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยมากขึ้นเรื่อยๆจากปีงบประมาณ 2565 มีผู้ที่สนใจเข้ารับบริการ 20 คน จนถึงในปีงบประมาณ 2566 มีผู้สูงอายุที่เข้ารับบริการ 40 คน มีอาการปวดของโรคข้อเข่าเสื่อมลดลงถึงร้อยละ 75 ลดลงเล็กน้อย ร้อยละ 17.5 และอาการคงเดิม ร้อยละ 7.5 ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลท่านั่งได้เล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม และความต่อเนื่องในทำกิจกรรมลดอาการปวด เพื่อชะลอการเสื่อมของข้อเข่าในผู้สูงอายุ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อมและระบบการไหลเวียนเลือดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้สูงอายุ
    50
  2. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    0

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2566 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประชุมชี้แจงโครงการในกลุ่มแกนนำแพทย์แผนไทยตำบลท่านั่งจำนวน 10 คน

     

    ถึง

     

    0.00 บาท
  2. สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองผู้ที่มีภาวะปวดข้อเข่า(ข้อเข่าเสื่อม) และผู้ป่วยติดบ้าน ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมตามแบบประเมิน Oxford Knee Score

     

    ถึง

     

    0.00 บาท
  3. อบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และการดูแลตนเองที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมและอาการชาปลายมือปลายเท้า ให้กับกลุ่มผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม และผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้าน จำนวน ๕๐ คน

    ค่าอาหารและเครื่องดื่ม 50 คน คนละ 100.00 เป็นเงิน 5,000.00

    1 เมษายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

    มีการพัฒนาระบบบริการสุขภาพผู้สูงอายุที่ดีขึ้น
    ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการดูแลข้อเข่าด้วยตนเอง ผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการโรคข้อเข่าเสื่อมเพิ่มขึ้น

    5000.00 บาท
  4. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับพอกเข่าและแช่เท้า
    1. ค่าไพล 120 กก. กก.ละ 40.00 เป็นเงิน 4,800.00

    2. ค่าดินสอพอง 40 กก. กก.ละ 20.00 เป็นเงิน 800.00

    3. ค่าฟิล์มยืดห่อหุ้มอาหาร 50 อัน อันละ 25.00 เป็นเงิน 1,250.00

    4. ค่าการบูร 1 กก. กก. 600.00 เป็นเงิน 600.00

    1 เมษายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

     

    7450.00 บาท
  5. ให้บริการในผู้ที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม และผู้ป่วยติดบ้าน โดยวิธีพอกเข่าและแช่เท้าด้วยสมุนไพรจำนวน 20 ครั้ง โดยมีรายละเอียดขั้นตอนคือ บริหารร่างกายเบื้องต้น ,แช่มือ-เท้าด้วยมะกรูด ใบมะขาม ตะไคร้ ไพล ขมิ้น เพื่อผ่อนคลายและเพิ่มการไหลเวียนเลือดในร่างกาย เป็นเ

    ค่าพาหนะเหมาจ่าย(รถจักรยายนต์) 10 คน คนละ 2,000.00 เป็นเงิน 20,000.00

    1 เมษายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

    มีการพัฒนาระบบบริการสุขภาพผู้สูงอายุที่ดีขึ้น

    ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย

    ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการดูแลข้อเข่าด้วยตนเอง

    ผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการโรคข้อเข่าเสื่อมเพิ่มขึ้น

    20000.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

มีการพัฒนาระบบบริการสุขภาพผู้สูงอายุที่ดีขึ้น
ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการดูแลข้อเข่าด้วยตนเอง ผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการโรคข้อเข่าเสื่อมเพิ่มขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
จนท.กองทุน อบต.ท่านั่งโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2567 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5