แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นางสาวสรวีย์ตาเดอิน
การดำเนินงาน มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต ไปสู่ “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus (พลัส)สู่ 2,500 วัน”ตำบลที่มีการดำเนินงานดูแล ส่งเสริมสุขภาพ และคุ้มครองสตรีและเด็กปฐมวัย ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่หญิงวัยเจริญพันธุ์หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตรและเด็กแรกเกิด – 5 ปีเพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยไทยเติบโตเต็มศักยภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่น ระดับตำบลสอดคล้องนโยบายรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจและสังคม ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาเด็กปฐมวัยพ.ศ. 2564 – 2570คือ เด็กปฐมวัยทุกคน ต้องได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้านเต็มตามศักยภาพภายใต้การมีส่วนร่วมระดมทรัพยากรที่เพียงพอ
ทั้งนี้ในช่วง 1,000 วันมหัศจรรย์เป็นช่วงสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิต ในการปูพื้นฐานของชีวิตคนไทยสู่อนาคตที่ดีให้เด็กไทยฉลาด พัฒนาการสมวัย สูงสมส่วน แบ่งเป็น 3 ช่วงที่ 1. 270 วันแรกระหว่างการตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาสำคัญของการสร้างเซลล์สมองควบคู่กับการสร้างเส้นใยประสาทเร็วที่สุด เด็กได้รับสารอาหารที่เพียงพอและหลากหลาย เสริมธาตุไอโอดีน เหล็ก โฟลิก ช่วงที่ 2. 180 วัน แรกเกิด – 6 เดือน เป็นช่วงที่ร่างกายและสมองของเด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วการได้รับนมแม่ตั้งแต่ชั่วโมงแรงของชีวิตการโอบกอดและเล่นกับลูกส่งผลให้ลูกเจริญเติบโตดี มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและอารมณ์ดี ช่วงที่ 3. 550 วัน อายุ 6 เดือน-2 ปี เน้นการเป็นเด็กฉลาดมีพัฒนาการสมวัยสูงดีสมส่วน ทำด้วยการให้อาหารที่เหมาะสมตามวัย ควบคู่การดื่มนมแม่ให้นานที่สุด ส่งเสริมครอบครัวอบอุ่นเข้มแข็ง ด้วยกิจกรรม กิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟัน และลดปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการเจริญเติบโตจะทำให้ทารกพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพสูงในที่สุดมีการดำเนินงานพัฒนาคุณภาพ งานบริการสาธารณสุขมีการพัฒนาคลินิกฝากครรภ์ (ANC) คุณภาพในหญิงตั้งครรภ์ดูแลการคลอด ปลอดภัยทั้งแม่และทารก พัฒนาคลินิกเด็กสุขภาพดีเด็ก (WCC) คุณภาพ ได้รับการเลี้ยงดูตามวัย เป้าหมาย หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจางไม่เกินร้อยละ 14 ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดไม่น้อยกว่า 2,500 กรัม ไม่เกินร้อยละ 7 เด็กอายุ 0-5 ปีภาวะโภชนาการ สูงดีสมส่วนตามวัย ร้อยละ 66 เด็กมีภาวะเตี้ย ไม่เกินร้อยละ10 เด็กมีภาวะผอมไม่เกินร้อยละ 5 เด็กมีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนไม่เกินร้อยละ 9 และมีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ 85 เด็กอายุ 3 ปีปราศจากฟันผุ (ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 )เด็กมีพัฒนาการสมวัย ไอคิว อีคิว ดี ทำให้เด็กเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ เก่งดี มีสุข
จากการติดตามภาวะโภชนาการเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านวังตง พบหญิงตั้งครรภ์จำนวนมีภาวะโลหิตจาง 2 รายร้อยละ 28.57 ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดไม่น้อยกว่า 2,500 กรัม 2 รายร้อยละ 11.76 ในเด็ก 0- 5 ปีไตรมาส 4ปีงบประมาณ2565 ผลเด็กเตี้ย 10 คนร้อยละ 5.8 ค่อนข้างผอม 1 คนร้อยละ 0.58 และเด็กเริ่มอ้วนและอ้วน 24 คนร้อยละ 14.62มีพัฒนาการสมวัย ปี 2566 146 คน ร้อยละ 97.33
ข้อมูลจาก HDC ปี2566ตำบลมีการดำเนินงานดูแลส่งเสริมสุขภาพและคุ้มครองสตรีและเด็กปฐมวัยเพื่อส่งเสริมให้เด็กในพื้นที่ตำบลนาทอนเติบโต เต็มศักยภาพและมีคุณภาพชีวิตที่ดีผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่น
ดังนั้น เพื่อเป็นเป็นการดำเนินการส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มสตรีและเด็กปฐมวัยอย่างต่อเนื่องกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมร่วมกับโรงยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่จำนวน2แห่งจึงดำเนินการขับเคลื่อนการดำเนินการส่งเสริมและสร้างองค์ความรู้ที่เอื้อต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กปฐมวัยต่อเนื่องจนถึงเด็กอายุ 5 ปีโดยการขับเคลื่อน “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน” ภายใต้โครงการมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ซึ่งเป็นกลไกที่ มุ่งหวังให้เกิดการบูรณาการความร่วมมือของภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อให้เด็ก ปฐมวัยมีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพ พัฒนาการสมวัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมส่งต่อทุนมนุษย์ที่มีคุณภาพ ต่อไป
-
1. เพื่อขับเคลื่อนการบูรณาการความร่วมมือด้านพัฒนาเด็กปฐมวัย และกฎหมายที่เกี่ยวข้องตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรและภาคีเครือข่ายในการจัดบริการสาธารณสุขตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อยกระดับบริการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วันตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
4. เพื่อสร้างความตระหนักให้ พ่อ แม่ ผู้เลี้ยงดูเด็กปฐมวัยเห็นความสำคัญการกิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดู เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสุขอนามัยที่ดีตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. อบรมเพิ่มองค์ความรู้ และทักษะในการดูแลทารก เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด และอสม.ในการก้าวสู่ “ตำบล มหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน”รายละเอียด
- จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มความรู้และทักษะในการดูแลหญิงตั้งครรภ์และติดตามเด็กเล็กหลังคลอด
- ค่าป้ายโครงการจำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
- ค่าอาหารกลางวันจำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท จำนวน100 คนเป็นเงิน 5,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 100 คน เป็นเงิน 5,000 บาท - ค่าวัสดุ – อุปกรณ์ (เอกสาร กระเป๋าเอกสาร) จำนวน 100 ชุดๆละ 70 บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
-ค่าวัสดุอื่นๆ เช่น
ปากกาเคมี จำนวน5 ด้ามๆละ 25 บาท เป็นเงิน 125 บาท
กระดาษชาร์ท จำนวน 10 แผ่นๆละ 15 บาท เป็นเงิน 150 บาท
กระดาษเกียรติบัตร จำนวน 3 แพคๆละ 300 บาท เป็นเงิน 900 บาทงบประมาณ 20,175.00 บาท - จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มความรู้และทักษะในการดูแลหญิงตั้งครรภ์และติดตามเด็กเล็กหลังคลอด
- 2. อบรมเพิ่มองค์ความรู้ และทักษะ พัฒนาศักยภาพในการทำงาน ของครูผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครองเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 3 แห่งรายละเอียด
- จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเมความรู้และทักษะในการดูแลเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- ค่าป้ายโครงการจำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
- ค่าอาหารกลางวันจำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท จำนวน 110 คน เป็นเงิน 5,500 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 110 คน เป็นเงิน 5,500 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท - ค่าวัสดุ – อุปกรณ์ (เอกสาร กระเป๋าเอกสาร) จำนวน 110 ชุดๆละ 70 บาท เป็นเงิน 7,700 บาทงบประมาณ 20,700.00 บาท - จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเมความรู้และทักษะในการดูแลเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ตำบลนาทอน
รวมงบประมาณโครงการ 40,875.00 บาท
- ขับเคลื่อนการบูรณาการความร่วมมือด้านพัฒนาเด็กปฐมวัย และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
- พัฒนาศักยภาพบุคลากรและภาคีเครือข่ายในการจัดบริการสาธารณสุข
- ยกระดับบริการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน
- สร้างความตระหนักให้ พ่อ แม่ ผู้เลี้ยงดูเด็กปฐมวัยเห็นความสำคัญการกิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดู เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสุขอนามัยที่ดี
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................