กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการการส่งเสริมความครอบคลุมของวัคซีนในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลตรัง อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตรัง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการการส่งเสริมความครอบคลุมของวัคซีนในเด็ก 0 - 5 ปี ตำบลตรัง อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านบองอ
  1. นางแวตีเมาะ กอและนางสาวอาแอเสาะ วาแม็ง นางสาวสาอีดะห์ แวหะมะ นายอับดุลเลาะ เจ๊ะโซะนางสาวชารินทร จาโร
ตำบลตรัง อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

วามครอบคลุมการได้รับวัคซีนแต่ละชนิดครบตามเกณฑ์ใน เด็กอายุครบ 1 ปี (fully immunized)ตำบลตรัง ปี 2566 ได้รับตามเกณฑ์ร้อยละ 2.7 อายุครบ 2 ปี (fully immunized) ได้รับตามเกณฑ์ร้อยละ 5.41 อายุครบ 3 ปี (fully immunized) ได้รับตามเกณฑ์ร้อยละ 0 อายุครบ 5 ปี (fully immunized)ได้รับตามเกณฑ์ร้อยละ 5.88
จากข้อมูลดังกล่าว พบว่า ความครอบคลุมการได้รับวัคซีน ของตำบลตรังตำกว่าเกณฑ์ ทำไห้สามราถป้องกันโรคระบาดที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เช่น โรคหัด โรคคอตีบ เป็นต้น จากข้อมูลสาเหตุของการไม่นำบุตรหลานมารับวัคซีนคือ 1.เด็กจะตามพ่อแม่ไปทำงานนอกพื้นที่กลับมาแค่ช่วงเทศกาล 2.ผู้ปกครองไม่ยินยอมให้ลูกฉีดวัคซีนเพราะยังมีความเชื่อที่ผิดๆทำให้ผู้ปกครองมีทัศนคติที่เข้าใจผิดรวมถึงผู้ปกครองบางคนยังไม่ให้ความสำคัญของการได้รับวัคซีนที่ครบถ้วนดังนั้นบ้านเขาวังหมู่ที่ 3 ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมในด้านพัฒนาการเด็กและการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ในเด็กอายุตั้งแต่0- 5ปีจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการรับวัคซีนในเด็กอายุ 0-5 ปี ตำบลตรัง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. คนในชุมชนมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการวัคซีนในเด็ก
    0.00

    1 มีสื่อประชำสัมพันธ์ความรู้เรื่อง การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ทุก หมู่บ้าน

    1. มีการบรรยายให้ความรู้เรื่องการ สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคผ่านเสียง ตามสายในทุกชุมชน

    2. ผู้นำศาสนาอ่านคุตบะห์เรื่องวัคซีน แก่ประชาชนทั้ง 4 ชุมชน

  2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
    80.00

    1 ผู้ปกครองเด็ก 0 - 5 ปี ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ อย่างน้อย 40 คน (ร้อยละ 80) มีความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับวัคซีนดีขึ้น

    2 ผู้ปกครองเด็ก อย่างน้อย 40 คน (ร้อยละ 80) มีทักษะการจัดการอาการข้างเคียงเช่นอาการไข้ อาการปวด หลังได้รับวัคซีน

    3 มีครอบครัวปลอดโรคต้นแบบอย่างน้อยหมู่บ้านละ 1 ครอบครัว และหนูน้อยสุขภาพดีฉีดวัคซีนอย่างน้อยหมู่บ้านละ 1 คน

    4 มีสมาชิกครอบครัวและเด็ก 0-5 ปีเข้าร่วมกิจกรรมหนูน้อยสุขภาพดีอย่างน้อย 50 คน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    80
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
16 กุมภาพันธ์ 2567 31 สิงหาคม 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้แกนนำชุมชนทั้ง 4 หมู่บ้าน

    อบรมให้ความรู้แกนนำชุมชน ทั้ง 4 หมู่บ้านเรื่องโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนและการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก จำนวน 20คน

    1 มีนาคม 2567 ถึง 31 มีนาคม 2567

    หลังเข้ารับการอบรมแกนนำมีความรู้และความเข้าใจเรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก และหลักการศาสนาอิสลามเพิ่มขึ้น ในระดับดีมาก

    6600 บาท
  2. อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องทักษะการสื่อสารเรื่องวัคซีนแก่ อสม ทั้ง4 หมู่บ้าน จำนวน 27 คน

    อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องทักษะการสื่อสารเรื่องวัคซีนแก่ อสม ทั้ง4 หมู่บ้าน จำนวน 27 คน

    1 มีนาคม 2567 ถึง 31 มีนาคม 2567

    อสมทั้ง 4 หมู่ ที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ความเข้าใจเรื่องวัคซีนในระดับดีและดีมาก จำนวน 25 คนจาก 20 คน สามารถสาธิตย้อนกลับวิธีการสื่อสารกับผู้ปกครองได้ถูกต้องตามหลักการทุกคนไม่น้อยกว่าร้อยละ 60

    7300 บาท
  3. ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ของประชาชนทั้ง 4 หมู่บ้าน

    จัดพิมพ์โปสเตอร์และไวนิลพร้อมติดตั้ง 3,000 บาท x 4 หมู่บ้าน

    1 มีนาคม 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

    มีป้ายประชาสัมพันธ์ รณรงค์การมารับบริการวัคซีน

    10000 บาท
  4. อ่านคุตบะห์วันศุกร์ เรื่องการป้องกันโรคติดต่อในชุมชนจำนวน 6 มัสยิด 2 ครั้ง

    อ่านคุตบะห์วันศุกร์ เรื่องการป้องกันโรคติดต่อในชุมชนจำนวน 6 มัสยิด 2 ครั้ง

    1 เมษายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

    อ่านให้ประชาชนตามหมู่บ้านต่าง ๆ ทุกวันศุกร์โดยมีการอ่านคุตบะห์วันศุกร์ มัสยิด ละ 2 ครั้ง

    2700 บาท
  5. ประชุมคณะทำงานร่วมกับแกนนำชุมชน

    ประชุมคณะทำงานร่วมกับแกนนำชุมชนทั้ง 3 หมู่บ้าน จำนวน 20 คน
    จำนวน 1 ครั้ง

    1 มีนาคม 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

    แกนนำชุมชน มีส่วนร่วมในการออกแบบการติดตามการฉีดวัคซีน

    1500 บาท
  6. ประกวดหนูน้อยสุขภาพดีฉีดวัคซีนครบและครอบครัวปลอดโรคต้นแบบ

    ประกวดหนูน้อยสุขภาพดีฉีดวัคซีนครบและครอบครัวปลอดโรคต้นแบบ

    1 มิถุนายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

    จัดประกวดหนูน้อยสุขภาพดีฉีดวัคซีนครบและครอบครัวปลอดโรคต้นแบบของแต่ละหมู่บ้านณ ครอบครัวที่มีเด็กอายุ 0-5 ปี ในแต่ละหมู่บ้าน โดยมีผลลัพธ์คือ มีหนูน้อยสุขภาพดีฉีดวัคซีนครบและครอบครัวปลอดโรคต้นแบบ อย่างละ 1 หมู่บ้าน โดยมีเกณฑ์คือได้รับวัคซีนครบตามวัยและมีน้ำหนัก/ส่วนสูงในระดับสมส่วน

    8600 บาท
  7. อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ผู้ปกครอง และเด็ก 0-5 ปีที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์

    อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ผู้ปกครอง และเด็ก 0-5 ปีที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ 3 หมู่บ้าน

    1 มีนาคม 2567 ถึง 31 มีนาคม 2567

    ผู้ปกครอง และเด็ก 0-5 ปีที่ได้รับความรู้เรื่องวัคซีน

    3300 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

การแก้ไขปัญหาความครอบคลุมของวัคซีนต่ำในเด็ก 0-5 ปี โดยมีการสนับสนุนการดำเนินงานจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตรังอบต.ตรังรวมถึงผู้ปกครอง เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนแก้ไขปัญหาการไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ของเด็ก 0-5 ปีในชุมชนอย่างต่อเนื่อง และเป็นรูปธรรม ทั้งนี้หากแกนนำดำเนินงานตามแผนส่งเสริมความครอบคลุมของวัคซีนที่พัฒนาขึ้นจากการมีส่วนร่วมของชุมชน และการให้ความรู้และสร้างทัศนคติที่ดีในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปีที่ไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ในชุมชน จะทำให้เกิดความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนในเด็กตำบลบานาเพิ่มขึ้น จะมีการนำแผนดังกล่าวไปใช้ในพื้นที่อื่น ๆ ในเขตอำเภอเมืองและอำเภออื่น ๆ ของจังหวัดปัตตานีเพื่อขยายผลต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.ตรัง -มุคตารโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2567 14:51 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 7 ก.พ. 2567 16:02 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5