กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายใจให้แข็งแรง รพ.สต.บ้านเกาะทองสม ปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการสร้างเสริมสุขภาพกายใจให้แข็งแรง รพ.สต.บ้านเกาะทองสม ปี 2567
รพ.สต.บ้านเกาะทองสม
เขตพื้นที่ รพ.สต.บ้านเกาะทองสม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของประชาชน อายุ 15 ปีขึ้นไป ไม่มีการออกกำลังกายตามเกณฑ์ (สัปดาห์ละ 3 วันๆละอย่างน้อย 30 นาที)
    82.90

     

  2. ร้อยละของประชาชน อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีภาวะซึมเศร้า
    10.80

     

การมีสุขภาพที่ดี นำมาซึ่งความสุขของชีวิต และสุขภาพที่ดีเกิดขึ้นได้จากการ ‘ออกกำลังกาย’ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมการมีสุขภาพที่แข็งแรงให้กับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากการออกกำลังกายประกอบไปด้วยคุณประโยชน์มากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจ หากปฏิบัติเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตโดยรวมที่ดีอย่างยั่งยืน การออกกำลังกายมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น จะเกิดขึ้นหลังจากออกกำลังกายในระดับปานกลางถึงหนัก ทำให้การคิดหรือการรับรู้ดีขึ้นสำหรับเด็กอายุ 6 - 13 ปี และลดความรู้สึกวิตกกังวลในผู้ใหญ่ การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยให้ทักษะการคิด การเรียนรู้ และการตัดสินใจดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับได้ดี ช่วยเสริมสร้างกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อสำหรับผู้สูงอายุ สิ่งสำคัญคือต้องปกป้องกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายจะช่วยรักษากระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ และช่วยให้มีมวลกล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ เพราะจะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำกิจกรรมประจำวันให้มีประสิทธิภาพ และช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่เกิดจากการหกล้ม เช่น กระดูกสะโพกหัก โดยพบว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายมักจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้กระดูกสะโพกหักมากกว่าคนที่ออกกำลังกายนอกจากนี้โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต การออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหล่านี้ นอกจากนั้นการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดความดันโลหิต และเพิ่มระดับไขมันชนิดดีได้ ดังนั้นจึงควรส่งเสริมให้ทุกคนเล็งเห็นถึงคุณค่าของการออกกำลังกายที่ส่งผลบวกต่อร่างกายและจิตใจ อีกทั้งการออกกำลังกายยังเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ถ้าได้ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันให้ดียิ่งขึ้น นอกจากการส่งเสริมการออกกำลังกายแล้ว การฝึกสมาธิยังจะช่วยทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น เพราะการฝึกสมาธิทำให้เราเป็นคนสุขุมลุ่มลึก ใจเย็น อารมณ์ดี อ่อนโยนและมองโลกรอบตัวในแง่ดี มีความสุข จิตที่ฝึกผ่านการทำสมาธิจะทำให้เราตั้งใจ ช่วยให้ความจำดีและสมองทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสมาธิทำให้สารแห่งความสุขหลั่งออกมา ซึ่งช่วยบำบัดความเครียด ลดระดับความดันโลหิต อันเป็นอาการของโรคต่าง ๆ ได้ สำหรับสถานการณ์การออกกำลังกายของประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านเกาะทองสม พบว่า ประชาชนมีการออกกำลังกายตามเกณฑ์ (สัปดาห์ละ 3 วันๆละอย่างน้อย 30 นาที) เพียงร้อยละ 17.1 เท่านั้น และมีประชาชนที่ไม่ออกกำลังกายเลย ร้อยละ 43.4 และจากการคัดกรองภาวะซึมเศร้า พบว่า มีประชาชนมีความเสี่ยงหรือมีภาวะซึมเศร้า ร้อยละ 10.8
จากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะทองสม จึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพกายใจให้แข็งแรง รพ.สต.บ้านเกาะทองสม ปี 2567 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในเรื่องการออกกำลังกาย และส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยการทำสมาธิ อันจะนำไปสู่การลดภาวะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและส่งเสริมให้มีสุขภาพดีขึ้นในอนาคต

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเสริมสร้างความรู้เรื่องการออกกำลังกายและสมาธิบำบัด
    80.00

    ร้อยละของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เพิ่มขึ้น

  2. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในเรื่องการออกกำลังกาย และส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยการทำสมาธิ
    0.00
    1. กลุ่มเป้าหมายมีการออกกำลังกายตามเกณฑ์เพิ่มขึ้น ร้อยละ 50
    2. กลุ่มเป้าหมายไม่มีภาวะซึมเศร้า/การฆ่าตัวตาย
    3. มีมหกรรมขยับกายมหาชน จำนวน 1 ครั้ง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    100

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
28 พฤษภาคม 2567 25 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประชุมชี้แจงรายละเอียดและกำหนดการจัดกิจกรรม

    ประชุมชี้แจงรายละเอียดและกำหนดการจัดกิจกรรมแก่ อสม.

    6 มิถุนายน 2567 ถึง 6 มิถุนายน 2567

    อสม.รับทราบและเข้าใจแผนงานโครงการ/กิจกรรมดำเนินการ

    0.00 บาท
  2. รับสมัครกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ

    รับสมัครกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการจำนวน 100 คน โดยคัดเลือกจากประชาชนที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพ เช่น ไม่ได้ออกกำลังกายตามเกณฑ์ หรือมีภาวะเครียด/ซึมเศร้า

    7 มิถุนายน 2567 ถึง 30 มิถุนายน 2567

    มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงสมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 100 คน

    0.00 บาท
  3. อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการออกกำลังกายและสมาธิบำบัด

    จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการออกกำลังกายและสมาธิบำบัด จำนวน 2 ครั้งๆ ละครึ่งวัน แก่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 100 คน
    1. ค่าเครื่องขยายเสียงแบบเคลื่อนที่ จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 7,300 บาท
    2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 2 ครั้งๆละ 25 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท

    23 กรกฎาคม 2567 ถึง 14 สิงหาคม 2567

    มีกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการ 100 คน จำนวน 2 ครั้งๆ ละ ครึ่งวัน

    12300.00 บาท
  4. จัดมหกรรมขยับกายมหาชน

    จัดกิจกรรมมหกรรมขยับกายมหาชน จำนวน 1 ครั้ง

    18 กันยายน 2567 ถึง 18 กันยายน 2567

    มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 100 คน

    0.00 บาท
  5. ติดตามและประเมินผลโครงการ

    ติดตามกิจกรรมการออกกำลังกายและสมาธิบำบัด

    28 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

     

    0.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

กลุ่มเป้าหมายมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ คือมีการออกกำลังกายและมีการจัดการอารมณ์ มีสมาธิเพิ่มมากขึ้น อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพที่แข็งแรง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.บ้านเกาะทองสมโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2567 10:29 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5