กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

ศาสนบำบัดเพื่อแก้ปัญหายาเสพติด ปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากบาง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
ศาสนบำบัดเพื่อแก้ปัญหายาเสพติด ปี 2567
คณะกรรมการบาลายเซาะห์หลังสถานีรถไฟ บ้านตาแปด
  1. นายมานะฮ์ สาและ
  2. นายอับดุลเลาะห์ สะแลแม
  3. นายมูฮำหมัด สาแล๊ะ
  4. นายหนิดอเล๊าะ หนิเต๊ะ
  5. นายสมศักดิ์ สาแล๊ะ
พื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านตาแปด และพื้นที่ใกล้เคียง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของเยาวชนที่รับรู้และรับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด
    52.39

     

  2. ร้อยละของการสร้างผู้นำเยาวชน ในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา และชุมชน
    30.56

     

เยาวชน คืออนาคตของชาติปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤต จากสถานการณ์ปัญหายาเสพติดที่ได้เริ่มแพร่ระบาดและกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก การหวนกลับมาระบาดอย่างหนักของยาเสพติดในปัจจุบัน เป็นผลให้เยาวชน หลงผิดเข้าสู่วงจรของการซื้อขายและเสพยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเป็นการทำลายทรัพยากรบุคคลซึ่งเป็นอนาคตและเป็นพลังในการพัฒนาประเทศให้ด้อยคุณภาพ อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภาระงบประมาณของประเทศในการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่เกิดจากการเสพยาเสพติด อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกสะเทือนใจและเจ็บปวดให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และปัญหายาเสพติดได้นำมาซึ่งความรุนแรงในครอบครัวและอาชญากรรมต่างๆในสังคมเช่น การลักขโมย ฉกชิงวิ่งราวและการก่อปัญหาอาชญากรรมอื่นๆตามมาอีกมากมาย ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อสังคมโดยรวม ซึ่งปัจจุบันนี้รัฐบาลได้มีนโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามยุทธศาสตร์ 5 รั้วป้องกัน คือ 1. รั้วชายแดน2. รั้วชุมชน 3. รั้วสังคม4. รั้วครอบครัว และ 5. รั้วโรงเรียนซึ่งจากทั้ง 5 รั้วป้องกันนี้ จะเห็นได้ว่า รั้วเยาวชน และรั้วโรงเรียน เป็นยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นรากฐานและเป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ คณะกรรมการบาลายเซาะห์หลังสถานีรถไฟตาแปด ม.5ต.ปากบางได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และเห็นว่าทุกภาคส่วนของสังคมควรมีบทบาทในการแก้ปัญหาร่วมกัน การปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานภาครัฐรับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียวไม่เพียงพอ และจะทำให้ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจึงได้จัดโครงการ“ศาสนบำบัดเพื่อแก้ปัญหายาเสพติด xu 2567 ”ขึ้น โดยจัดกิจกรรมเข้าค่ายเอี๊ยะติกาฟ10 วัน สุดท้ายในเดือนรอมฎอน ขึ้น การเอี๊ยะติกาฟคือการรวมกลุ่มในมัสยิดในห้วง10วัน สุดท้าย ในเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ เพื่อทบทวนหลักคำสอน หลักการปฏิบัติในศาสนาอิสลาม นำมาใช้ในชีวิตประจำวันและมีการเรียนการสอนจากผู้นำศาสนาในชุมชนตามตารางเวลาที่กำหนด โดยเน้นการให้ความรู้ด้านการป้องกันสารเสพติดในกลุ่มเยาวชนและผู้ปกครอง ที่ เข้าค่ายเอี๊ยะติกาฟจำนวน25คนทั้งนี้เพื่อนำสังคมไทยไปสู่สังคมที่พึงปรารถนา คือ สังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน และมีการนำศาสนาเข้ามาเป็นเกราะป้องกันอันตราย อย่างยั่งยืน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เยาวชนได้รับรู้และรับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด
    65.00
    • มีเยาวชนและคนในครอบครัวเข้าร่วมโครงการ
    • เยาวชนและกลุ่มเป้าหมายทุกคนได้รับความรู้ และทราบถึงพิษภัยของยาเสพติด
  2. เพื่อสร้างผู้นำเยาวชนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษา และชุมชน
    50.00

    มีผู้นำเยาวชนในการต่อต้านและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    25

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ

    1 สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย เพื่อ รับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ
    2. จัดทำโครงการเพื่อเสนออนุมัติ 3. ประชุมคณะกรรมการบาลายเซาะห์หลังสถานีรถไฟตาแปดเจ้าหน้าที่ รพ.สต. อสม. เพื่อเตรียมการและกำหนดกิจกรรมดำเนินการ

    1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2567
    1. สร้างความสัมพันธ์และความไว้วางใจ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการบรรยายถึงความสำคัญของปัญหายาเสพติดในปัจจุบัน แก่กลุ่มเป้าหมายและครอบครัว
    2. บรรยายพร้อมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ถึงสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในปัจจุบันทักษะในการปฏิเสธ และการสังเกตเมื่อคนในครอบครัวติดยาเสพติดแก่กลุ่มเป้าหมายและครอบครัว
    3. ร่วมกันวิเคราะห์แนวทาง ในการช่วยแก้ปัญหายาเสพติดที่มีในชุมชน เพื่อสร้างเป็นรั้วป้องกันภัยยาเสพติดไม่ให้เข้าสู่ชุมชนที่อาศัยอยู่
    4. จัดกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายในค่ายเอี๊ยะติกาฟ เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และห่างไกลยาเสพติด
    0.00 บาท
  2. กิจกรรมจัดเอี๊ยะติกาฟ

    กิจกรรมจัดเอี๊ยะติกาฟ 10 วันๆละ 25 คน - Pre-test ก่อนจัดอบรม
    - จัดอบรมสร้างความสัมพันธ์ละวางใจ บรรยายถึงความสำคัญปัญหายาเสพติด - บรรยายให้ความรู้เรื่องสถานการณ์ยาเสพติด - ร่วมกันวิเคราะห์ และแก้ปัญหายาเสพติด - Post- test หลังจัดอบรม


    • ค่าวิทยากรเหมาจ่ายคนละ ชั่วโมงละ 200 บาท x 3 ชั่วโมง จำนวน 10 วันๆ ละ 2 คน เป็นเงิน 12,000 บาท
    • ค่าอาหารเหมาจ่าย 110 บาท x 10 วัน จำนวน 25 คน เป็นเงิน 27,500 บาท
    • ค่าป้ายโครงการ ขนาด 2.5 ม. X 1.2 ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 1,500 บาท
    • ค่าวัสดุอุปกรณ์ เป็นเงิน 3,500 บาท
    1 มีนาคม 2567 ถึง 30 เมษายน 2567

    ส่งเสริมการใช้ศาสนาอิสลามในการบำบัดจิตใจโดยจัดกิจกรรมเอี๊ยะติกาฟ 10 วันสุดท้าย ในเดือนรอมฎอน ณ บาลายเซาะห์หลังสถานีรถไฟ บ้านตาแปด โดยมีกิจกรรมตามตารางเวลาดังนี้ -03.30-05.00 ตื่นนอนเตรียมอาหารกินอาหารพร้อมกันเพื่อถือศีลอด ในรุ่งอรุณ -05.00-06.00 ละหมาดซุปฮีอ่านอัลกุรอ่าน -06.00-07.00 ทำภารกิจส่วนตัวพักผ่อนตามอัธยาศัย - 07.00-08.00 ทำหน้าที่ตามตารางเวร เช่น ทำความสะอาดมัสยิดล้างจาน ล้างห้องน้ำ - 08.00-10.00ท่องดุอาร์ท่องจำอัลกุรอ่าน โดยมีอุสตัสควบคุม - 10.00-12.00จนท.รพ.สต.ตาแปดให้ความรู้เรื่องการป้องกัน ทักษะปฏิเสธตัวเองจากสารเสพติด - 12.00-13.00 พักกลางวัน เตรียมละหมาดดุฮ์รี่ - 13.00-15.00 อุสตัสให้ความรู้ และจัดกิจกรรมทางนำเพื่อให้ศาสนาบำบัดจิตใจ ห่างไกลสารเสพติด - 15.00-16.00 พัก ละหมาดอัศรี่ - 16.00-17.00 ออกกำลังกายโดยมี จนท.รพ.สต.ตาแปด ควบคุมดูแล - 17.00-18.00 อาบน้ำทำภารกิจส่วนตัวเตรียมอาหารเปิดปอซอ - 18.00-19.00 เปิดปอซอ - 19.00-21.00 ละหมาดตารอเวี๊ยะ - 21.00-22.30 อ่านอัลกุรอ่าน - 22.30-03.30 พักผ่อน

    44500.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. เด็กเยาวชนกลุ่มเสี่ยงสารเสพติดและผู้ปกครองในพื้นที่ ม.5ต.ปากบาง ได้รับรู้ถึงความสำคัญของปัญหายาเสพติด
  2. เด็ก เยาวชนในกลุ่มเสี่ยงและผู้ปกครองในพื้นที่ ม.5 ต.ปากบาง มีประสบการณ์ตรง ในการเรียนรู้ปัญหาที่เกิดจากยาเสพติด ปัญหาชีวิต ปัญหาสุขภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันปัญหาอันอาจจะเกิดขึ้นได้จากตนเองและคนรอบข้าง
  3. มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เข้าใจเยาวชนมากขึ้น
  4. ติดตามเยี่ยมเด็กที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หลังเข้าร่วมโครงการทุก 4 เดือน
  5. มีเครือข่ายแกนนำเยาวชนในการป้องกันปัญหายาเสพติด ใน ม.5ต.ปากบาง
  6. มีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลปากบางโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 8 มี.ค. 2567 10:05 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5