แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน รหัส กปท. L5179
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นางสาวฝาตีหล๊ะอารี
2. นางคอลีฝ๊ะสิงหาด
3. นางฝาตีเม๊าะ ดอลำ
4. วราพิณท์นภัส ปัจฉิมศิริ
5. นางรอฮานี เกตสุวรรณ
อุบัติเหตุเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บและเสียชีวิตที่พบบ่อยในเด็ก และเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดความสูญเสีย ทั้งร่างกายและทรัพย์สินโดยเฉพาะการเกิดทุพพลภาพและเสียชีวิตของเด็ก เมื่อเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บในเด็กทำให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายที่นับเป็นมูลค่ามหาศาลในแต่ละปีของประเทศชาติ และยังเป็นสาเหตุให้เกิดการตายของเด็กในปัจจุบัน
ปัญหาความปลอดภัยและการบาดเจ็บในเด็กแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการสอนให้เด็ก รู้จักปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากสถานการณ์อันตรายเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับตัวเด็กเอง เนื่อง ด้วยกระบวนการพัฒนาทางสติปัญญาของเด็กที่ยังไม่ได้พัฒนาไปถึงขั้นการเข้าใจความสัมพันธ์ของ ความเป็นเหตุเป็นผล ทำให้เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่บาดเจ็บได้ง่าย และเด็กปฐมวัยยังไม่สามารถป้องกัน ตนเองจากสถานการณ์อันตรายได้ อีกทั้งเด็กในวัยนี้มีความอยากรู้อยากเห็นและความต้องการลงมือ กระทำด้วยตนเอง ดังนั้น เด็กปฐมวัยจึงเป็นวัยที่ต้องถูกสอนและได้ปฏิบัติซ้ำ ๆ ในเรื่องความ ปลอดภัย การให้เด็กได้ทำกิจกรรมซ้ำๆ ที่ได้ใช้ร่างกายในการมอง ฟัง และเคลื่อนไหวทำให้เด็กได้ ซึมซับข้อมูลที่เป็นนามธรรมได้ง่าย โดยการเรียนการสอนหลากหลายวิธีแต่ในบทความนี้ต้องการ นำเสนอวิธีการสอนด้วยเทคนิคละคร ที่มีเนื้อหาเน้นความปลอดภัยที่เด็กต้องรู้และสาระที่ควรรู้ตาม หลักการของมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับเด็กปฐมวัย ดังนั้นการเรียนรู้สาเหตุ และแนวทางป้องกันโดยให้คำแนะนำล่วงหน้าแก่บุคคลที่เกี่ยวข้อง เช่น พ่อแม่ ครู ผู้ดูแลเด็ก และบุคลากรทางสุขภาพ รวมถึงการรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญ และร่วมมือกันเพื่อไม่ให้เด็กต้องประสบปัญหาทางด้านร่างกาย จิตใจ หรือการสูญเสียใดๆ อันเป็นผลมาจากการได้รับอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุในเด็ก
เพื่อให้มีสถานศึกษาเป็นที่น่าอยู่ มีความปลอดภัยจากการบาดเจ็บ จากภัยต่างๆ ทั้งอุบัติเหตุ อุบัติภัย และภัยทางสังคม การเอาตัวรอดโดยวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเมื่อติดอยู่ในรถ หากไม่สามารถออกจากรถยนต์ได้ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสุเหร่า ได้เล็งเห็นถึงปัญหาการสูญเสียจากอุบัติเหตุและการบาดเจ็บในเด็กปฐมวัย จึงได้จัดโครงการรณรงค์หนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกกันน็อก
-
1. เพื่อเพิ่มร้อยละของเด็กที่สวมหมวกนิรภัยตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กไม่สวมหมวกนิรภัยขนาดปัญหา 64.56 เป้าหมาย 80.23
- 1. ประชุมคณะทำงาน วางแผนร่วมกันรายละเอียด
ประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดนโยบายร่วมวางแผน กำหนดกิจกรรม และดำเนินโครงการหรือแผนงานสร้างเสริมคุณภาพ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 5 คนๆละ 25 บาท เป็นเงิน 125 บาท
งบประมาณ 125.00 บาท - 2. เรียกประชุมผู้ปกครอง เพื่อกำหนดนโยบายรณรงค์หนูน้อยปลอดภัยใส่หมวกกันน็อกรายละเอียด
เรียกประชุมผู้ปกครอง กำหนดว่าศูนย์เด็กเล็กของเราต้องทำตามนโยบายที่กำหนดไว้ ฝึกให้เด็กมีวินัย ติดเป็นนิสัย ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ เขาจะเสพตัวเองได้และเขาจะปลอดภัยอีกด้วย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท
งบประมาณ 1,250.00 บาท - 3. จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพเด็กรายละเอียด
จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาพเด็ก ลดปัจจัยเสี่ยง จุดเสี่ยง ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ โดยการจัดทำป้ายเพื่อรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ ในการขับขี่ปลอดภัย
- ไม่มีค่าใช้จ่าย
งบประมาณ 0.00 บาท - 4. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาศักยภาพและทักษะแก่เด็กและผู้ปกครองและกิจกรรมการสวมใส่หมวกนิรภัยและสาธิตการการป้องกันแก้ปัญหาเมื่อเด็กติดอยู่ในรถรายละเอียด
อบรมให้ความรู้ พัฒนาศักยภาพสำหรับครู บุคลากร และผู้ปกครองเด็กเกี่ยวกับความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายการสวมใส่หมวกนิรภัย และสาธิตการการป้องกันแก้ปัญหาเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ จัดกิจกรรมการสวมใส่หมวกนิรภัยและสาธิตการการป้องกันแก้ปัญหาเมื่อเด็กติดอยู่ในรถของเด็กในศูนย์ จัดทำบันทึกความร่วมมือกับผู้ปกครองในการใช้หมวกนิรภัย และใบยืมหมวกนิรภัยผู้ปกครอง
- ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาทเป็นเงิน1,800 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆละ 25 บาทเป็นเงิน1,250 บาท
- ค่าหมวกกันน็อก จำนวน 45 ใบๆ ละ 250 บาทเป็นเงิน 11,250 บาท
- ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.5* 2 เมตร จำนวน 1 ป้ายเป็นเงิน 450 บาท (หมายเหตุ: ไวนิลคิดตารางเมตรละ 150 บาท)
- ค่าวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ในการทำกิจกรรม รายละเอียด ดังนี้
1.พลาสวูดติดสติกเกอร์ หนา5มิล ขนาด40x60ซม. จำนวน 1 แผ่นๆละ 390 บาท เป็นเงิน 390 บาท
2.ปากกาน้ำเงิน จำนวน 50 ด้ามๆละ 10 บาท เป็นเงิน500 บาท
3.เทปโฟม 2 หน้า 3 มิล จำนวน 2 ม้วนๆละ 180 บาท เป็นเงิน360 บาท
รวมค่าวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ในการทำกิจกรรม 1,250 บาท
งบประมาณ 16,000.00 บาท - 5. ประเมินผลกิจกรรมจากผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลาน สวมใส่หมวกนิรภัยหรือไม่รายละเอียด
ประเมินผลกิจกรรมจากผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลาน สวมใส่หมวกกันน็อกหรือไม่ ใช้วิธีโดยการถ่ายภาพเก็บไว้ เพื่อเป็นหลักฐานในการประเมิน
- ไม่มีค่าใช้จ่าย
งบประมาณ 0.00 บาท - 6. กิจกรรมสรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการรายละเอียด
สรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ
- ค่าเล่มรายงาน จำนวน 1 เล่มๆละ 300 บาท เป็นเงิน 300 บาท
งบประมาณ 300.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสุเหร่า ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
รวมงบประมาณโครงการ 17,675.00 บาท
หมายเหตุ : สามารถถั่วเฉลี่ยกันได้
- ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์ของการสวมหมวกกันน็อก ในการขับขี่ยานพาหนะให้มีความปลอดภัยบนท้องถนน
- เด็กสวมหมวกนิรภัย มีวินัย และปลอดภัย
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน รหัส กปท. L5179
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน รหัส กปท. L5179
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................