กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษา ตำบลเขาปู่ จังหวัดพัทลุง ปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปู่
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษา ตำบลเขาปู่ จังหวัดพัทลุง ปี 2567
โรงพยาบาลศรีบรรพต
1. โรงเรียนบ้านเขาปู่2.โรงเรียนวัดใสประดู่ 3.โรงเรียนชุณหะวัณ 4. โรงเรียนบ้านเหรียงงาม 5.ศพด.บ้านเขาปู่
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) โรคฟันผุในเด็กปฐมวัยยังเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้ในเด็กกลุ่มก่อนวัยเรียน สาเหตุหนึ่งมาจากพฤติกรรมสุขภาพ ทั้งพฤติกรรมการบริโภคอาหารและพฤติกรรมการดูแลความสะอาดช่องปาก การดูแลความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันมีผลช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุเนื่องจากฟลูออไรด์ จะช่วยป้องกันการก่อตัวของเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งสามารถหยุดและชะลอการเกิดฟันผุในระยะเริ่มแรกได้ จากการสำรวจสภาวะช่องปากเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลในโรงเรียนประถมศึกษา อำเภอศรีบรรพต ปี 2564, 2565 และ 2566 พบว่า เด็กอายุ 3 ขวบ มีฟันผุ ร้อยละ 35.29, 25.00 และ33.90 ตามลำดับ โดยโรคฟันผุในเด็กเล็กจะลุกลามได้รวดเร็วมากทำให้เด็กจำนวนหนึ่งมีฟันผุเกือบทั้งปาก ปัญหาฟันผุส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของเด็กเล็กทั้งระบบการย่อยอาหาร ภาวะขาดสารอาหารอีกทั้งฟันผุยังเป็นแหล่งสะสมและแพร่กระจายของเชื้อโรคทำให้เด็กเจ็บป่วยเรื้อรังได้ การป้องกันฟันผุที่ได้ผลดียิ่งคือการแปรงฟันให้ถูกวิธี ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และลดการบริโภคอาหารที่เสี่ยงต่อฟันผุ ร่วมกับการส่งเสริมทันตสุขภาพโดยวิธีอื่น ๆ เช่น การทาฟลูออไรด์วานิช การดื่มนมผสมฟลูออไรด์ การลดจำนวนเด็กที่มีฟันผุ ทำได้ด้วยการรักษา ส่วนการป้องกันการเกิดใหม่ของโรค ต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้ปกครองและผู้ดูแล รวมทั้งครู ในการดูแลทันตสุขภาพร่วมด้วยกลุ่มงานบริการทางการแพทย์ (ทันตสาธารณสุข) โรงพยาบาลศรีบรรพต จัดทำโครงการเฝ้าระวังและส่งเสริมทันตสุขภาพในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลเขาปู่ อำเภอศรีบรรพต ปี 2567 โดยมีวัตถุประสงค์ส่งเสริมให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีส่วนร่วมในการสร้างเสริมสุขภาพช่องปากเด็ก และเพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็กอย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง โดยได้มีการเสนอของบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเขาย่า เนื่องจากงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรของสาธารณสุขไม่เพียงพอต่อการดำเนินงานทันตสาธารณสุข

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลใน ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก
    0.00

    ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๐ ของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

    และชั้นอนุบาลใน ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก

  2. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลใน ต.เขาปู่อ.ศรีบรรพต ได้รับการทาฟลูออไรด์
    0.00

    ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๐ ของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลใน ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต ได้รับการทาฟลูออไรด์

  3. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลใน ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต ได้รับการรักษาทางทันตกรรมอย่างน้อย ๑ ครั้ง ของเด็กที่มีปัญหาโรคในช่องปาก
    0.00

    ไม่น้อยกว่าร้อยละ ๓๐ ของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชั้นอนุบาลใน ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต ได้รับการรักษาทาง

  4. เพื่อให้เด็กใน ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก
    0.00

    การเกิดฟันผุของเด็กใน ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต ลดลงร้อยละ ๑

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    200
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2567 31 ธันวาคม 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. การตรวจสุขภาพช่องปากเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    1. ค่าวัสดุทันตกรรม (ฟลูออไรด์) จำนวน 15 หลอด x 670 บาท = 10,050 บาท
    1 มิถุนายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567

     

    10050.00 บาท
  2. ทาฟลูออไรด์เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    1. ค่าวัสดุทันตกรรม (dentine conditioner) จำนวน 2 อัน x 660 บาท = 1,320 บาท
    1 มิถุนายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567

     

    1320.00 บาท
  3. ให้การรักษาทางทันตกรรมแก่เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    1. ค่าวัสดุสีเหมือนฟัน (GI filling)จำนวน 1 กล่อง x 3,810 บาท = 3,810 บาท
    2. ค่าวัสดุสีเหมือนฟัน (composite flow)จำนวน 4 หลอด x 910 บาท = 3,640
    3. ค่าวัสดุสีเหมือนฟัน (composite filling) จำนวน 4 หลอด x 910 บาท = 3,640
    4. พู่กันขนาดเล็ก (micro point)จำนวน 9 กล่อง x 60 บาท = 540 บาท
    5. ชุดผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก จำนวน 200 ชุด x 35 บาท = 7,000 บาท

    *สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

    1 มิถุนายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567

     

    18630.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีการดำเนินงานส่งเสริมทางทันตสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
  2. เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีฟันน้ำนมผุลดลงจากปี 2567
  3. อัตรา cariesfree ของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเพิ่มขึ้น
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.ศรีบรรพตโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2567 09:11 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 มี.ค. 2567 11:52 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5