กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง รหัส กปท. L4113

อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในตำบลปุโรง
2.
ชื่อ
check_box
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
องค์การบริหารส่วนตำบลปุโรง
3.
หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อซึ่งมียุงลายบ้านและยุงลายสวนเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ การระบาดของโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะพบผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดน้ำขังในภาชนะต่าง ๆ จึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เพิ่มจำนวนประชากรของยุงลายพาหะนำโรคได้เป็นอย่างดีปัจจุบันไข้เลือดออกยังเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญมีสถิติจำนวนผู้ป่วยจากโรคไข้เลือดออกมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในบางรายอาจมีอาการไข้เล็กน้อยถึงปานกลาง แต่อาการที่ร้ายแรงก็สามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้มีการระบาดและขยายพื้นที่การระบาดออกไปอย่างกว้างขวาง ได้แก่ การเพิ่มจำนวนของประชากร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีชุมชนเมืองเพิ่มขึ้น มีการเคลื่อนย้ายของประชากรและมียุงลายมากขึ้นตามการเพิ่มของภาชนะน้ำขัง การคมนาคมที่สะดวกปัจจัยเหล่านี้ทำให้การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสเดงกีเป็นไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิดโรคไข้เลือดออกอีกประการหนึ่ง ได้แก่ การที่พื้นที่มีเชื้อไวรัสเดงกีชุกชุม และมีมากกว่าหนึ่งชนิดในเวลาเดียวกัน ซึ่งมีผลต่อการระบาดของโรคไข้เลือดออกด้วย สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 27 มีนาคม 2567 (ข้อมูลจากระบบเฝ้าระวัง Digital 506 กรมควบคุมโรค) ประเทศไทย มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก (Dengue fever: DF, Dengue hemorrhagic fever: DHF, Dengue shock syndrome: DSS) สะสมรวม 21,333 ราย อัตราป่วย 32.86 ต่อประชากรแสนคน มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 21 รายส่วนสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในจังหวัดยะลา ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 206 รายและส่วนสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในอำเภอกรงปินัง มีผู้ป่วย 47 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 154.71 ต่อประชากรแสนคน ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก องค์การบริหารส่วนตำบลปุโรง เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกดังนั้นเพื่อเป็นการควบคุม ป้องกันและระงับการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ตามอำนาจหน้าที่แห่งพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 มาตรา 67 (3) ป้องกันและระงับโรคระบาดงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลปุโรงจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกและให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ ตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนในชุมชน โรงเรียน ตลอดจนทุกภาคส่วน ร่วมมือผนึกพลังความคิดความร่วมมือแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกร่วมกัน

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อกำจัดยุงลายพาหะของโรคและป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก
    ตัวชี้วัด : มีการกำจัดยุงลายพาหะของโรคและป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. เพื่อควบคุมและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุง ลดอัตราการป่วยของโรคไข้เลือดออก
    ตัวชี้วัด : สามารถควบคุมและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุง และลดอัตราการป่วยของโรคไข้เลือดออก
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
    ตัวชี้วัด : ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. อบรมการใช้เครื่องพ่นฝอยละเอียด (ULV) สำหรับทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT)
    รายละเอียด
    • ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 ป้าย ขนาด 1.40 X 3.00 ม. เป็นเงิน 1,050 บาท
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 20 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 1,400 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 20 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 500 บาท
    • ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คนๆ ละ 4 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
    งบประมาณ 5,350.00 บาท
  • 2. พ่นฝอยละเอียด (ULV) และหมอกควันเพื่อกำจัดยุงลายในพื้นที่เสี่ยง 14 แห่ง
    รายละเอียด
    • ค่าน้ำยาพ่นฝอยละเอียด (ULV)จำนวน 1 ขวดๆ ละ 1,500 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
    • ค่าน้ำยาพ่นหมอกควันกำจัดยุงจำนวน 1 ขวดๆ ละ 1,500 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
    • ค่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จำนวน 14 ลิตรๆ ละ 45 บาท เป็นเงิน 630 บาท
    • ค่าน้ำมันดีเซล จำนวน 28 ลิตรๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 980 บาท
    • ค่าน้ำมัน 2T ขวดละ 0.5 ลิตร จำนวน 1 ขวดๆ ละ 65 บาท เป็นเงิน 65 บาท
    • ค่าเบี้ยเลี้ยงสำหรับทีมพ่น ULV และหมอกควัน จำนวน 7 วันๆ ละ 6 คนๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 3,360 บาท
    งบประมาณ 8,835.00 บาท
  • 3. อบรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกด้วยทำโลชั่นกันยุงและสเปรย์ไล่ยุงจากสมุนไพร
    รายละเอียด
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 2,800 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
    • ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คนๆ ละ 5 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
    • ค่าวัตถุดิบและส่วนประกอบทำโลชั่นกันยุง เป็นเงิน 1,500 บาท ได้แก่ 1.รีโพลี(Repoly) 600 ml ราคา 300 บาท 2.ทวีน20(Tweenn20) 600 ml ราคา 100 บาท 3.ไวท์ออยล์ (white oil) 150 ml ราคา 200 บาท 4.น้ำมันตะไคร้หอม 150ml ราคา 450 บาท 5.กันเสีย 50ml ราคา 50 บาท 6.ขวดใส 100 ml จำนวน 40 ขวด ราคา 400 บาท
    • ค่าวัตถุดิบและส่วนประกอบทำสเปรย์ไล่ยุง เป็นเงิน 2,475 บาท ได้แก่ 1.แอลกอฮอล 95% 4000 ml ราคา 780 บาท 2.กานพลู 500 กรัม ราคา 400 บาท 3.การบูร 400 กรัม ราคา 500 บาท 4.สารสกัดกลิ่นตะไคร้หอม 100 ml ราคา 450 บาท 5.ขวดสเปรย์ 100 ml จำนวน 40 ขวด ราคา 400 บาท
    งบประมาณ 10,800.00 บาท
  • 4. รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชนในหมู่บ้าน ทั้ง 4 หมู่
    รายละเอียด
    • ค่าโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ขนาด A4 (กระดาษอาร์ตมัน) หนาไม่น้อยกว่า 170 แกรม พิมพ์ข้อความอักษรพื้นหลัง 4 สี จำนวน 200 ฉบับๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
    งบประมาณ 5,000.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน 20 คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน 40 คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 มิถุนายน 2567

8.
สถานที่ดำเนินการ

ตำบลปุโรง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 29,985.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. กำจัดยุงลายพาหะของโรคและป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก
  2. ควบคุมและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุง ลดอัตราการป่วยของโรคไข้เลือดออก
  3. ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง รหัส กปท. L4113

อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปุโรง รหัส กปท. L4113

อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 29,985.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................