โครงการลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยความดัน เบาหวาน
-
นายอามิง เจ๊ะปอ
-
นางแวเมาะวัฒนเสรีกุล
-
นางสาวรุจิราสะมะแอ
-
นางสาวอารีซาบินดาโอ๊ะ
-
นางสาวสาลินีมือกะ
ด้วยปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน(DM)และโรคความดันโลหิตสูง (HT) เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรคหลอดเลือดสมอง(Strok) โรคไตวายเรื้อรัง (CKD)โรคหัวใจและหลอดเลือด(CVD) โรคจอประสาทตาเสื่อม แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจครอบครัวและประเทศไทยเป็นอย่างมากเนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังในคลินิกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตำเสาจึงเล็งเห็นความสำคัญในการดูแลผู้ป่วยตั้งแต่เริ่มต้นเป็นโรค ร่วมกับการป้องกันการเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนแก่ผู้ป่วยจึงได้จัดทำ โครงการป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยความดันและเบาหวานขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยมีความรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลตนเอง ร่วมรับรู้แก้ไขปัญหาร่วมกัน ในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้านต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ให้ผู้ป่วยเกิดความตระหนักในการดูแลตนเอง ได้อย่างถูกต้องและมีความต่อเนื่อง ดังนั้นจึงได้เสนอเพื่อจัดทำโครงการนี้ขึ้น
-
เพื่อส่งเสริมความรู้และความตระหนักให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยโรคเบาหวานมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ. และลดการเเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรค0.00
ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีความรู้ในการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันและลดการเกิภาวะแทรกซ้อนได้ ร้อยละ 90
ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับริการตามนัด ได้มารับบริการตามนัดร้อยละ 80
ผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันสูงได้รับการติดตามและควบคุมได้ดีเพิ่มขึ้น
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง150
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดการอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายและดำเนินงานตามโครงการที่วางไว้ ร่วมกับหน่วยงาน ติดตามเยี่ยมบ้าน
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด)
นำเสนอแผนงานต่อคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฆอเลาะ
จัดทำโครงการ เสนอต่อประธานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฆอเลาะ
กำหนดวันและเวลาที่จะดำเนินการ
ประชาสัมพันธ์โครงการและประสานงาน วิทยากร
จัดการอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายและดำเนินงานตามโครงการที่วางไว้ ร่วมกับหน่วยงาน และบุคคลที่เกี่ยวข้อง
สรุปผลการดำเนินโครงการ และนำเสนอผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฆอเลาะ
กลวิธี
1 อบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับขั้นตอนการเจาะเลือดปลายนิ้วเพื่อประเมินระดับน้ำตาลในเลือดขั้นต้น และวัดความดันโลหิตสูงอย่างถูกวิธี แก่ตัวแทนผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรัง ( เพื่อนช่วยเพื่อน)
2.การอบรมให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคแทรกซ้อน การดูแลตนเองและความตระหนักเกี่ยวกับโรคตามหลัก 3 อ. 2 ส.
3.ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยที่ผิดนัดมารับบริการ และมีค่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันโลหิตสูง
1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567กลุ่มผู้ป่วยมีความรู้และเกิดความตระหนักในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน สามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องในเรื่องพฤติกรรมสุขภาพเกี่ยวกับการออกกำลังกายและการบริโภคอาหาร ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพดีและนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน
ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับบริการตามนัด จะได้รับการติดตามและมารับยาตามนัดเพิ่มขึ้น
ผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันสูงได้รับการติดตามและสามารถควบคุมได้ดีเพิ่มขึ้น
22000.00 บาท
- ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีความรู้ในการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันและลดการเกิภาวะแทรกซ้อนได้ ร้อยละ 90
- ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับริการตามนัด ได้มารับบริการตามนัดร้อยละ 80
- ผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันสูงได้รับการติดตามและควบคุมได้ดีเพิ่มขึ้น
