โครงการ ออฟฟิศซินโดรม ปีงบประมาณ 2567
เนื่องจากสังคมไทยมีประชากรวัยทำงานเป็นจำนวนมาก และมีลักษณะงานที่แตกต่างกันไป ในปัจจุบันสังคมไทยกำลังเข้าสู่ ยุค 40 ซึ่งเป็นยุคสมัยใหม่โดยการใช้เทคโนโลยีในการทำงานซึ่งมีลักษณะงานที่ต้องใช้งานเป็นเวลานานและในปัจจุบันประชากรในวัยทำงานมีการจัดการท่าทางที่ไม่ถูกต้องและขาดการจัดการในการบริหารร่างกาย ก่อนการทำงาน ระหว่าการทำงาน และหลังการทำงาน ทำให้มีกรเกร็งตัวของกล้ามเนื้อจึงทำให้มีการอักเสกของกล้ามเนื้อโดยเฉพาะในกลุ่มพนักงานที่ทำงานแบใช้คอมพิวเตอร์ซึ่งมีลักษณะงานชนิดแบบพิมพ์งานบ่อยๆและในปัจจุบันสังคมไทยเป็นสังคมแบบก้มหน้าซึ่งประชากรส่วนใหญ่จะใช้เวลาก้มหน้าในการเล่นโทรศัพท์มือถือในทุกๆเวลา เวลาย่ามว่าง ก่อนนอน และหลังจากตื่นนอนทำให้มีการทำงานของกล้ามเนื้อแบบซ้ำๆ ซึ่งทำให้เกิดโรคกลุ่มเล่านี้เรียกว่า ออฟฟิต ซินโดรม ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่ทำงานในออฟฟิศ เนื่องจากลักษณะงานที่ต้องนั่งอย่างใดอย่างหนึ่งด้วยท่าทางซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน จนอาจส่งผลให้เกิดโรคและอาการผิดปกติในระบบต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบฮอร์โมน นัยน์ตาและการมองเห็น กายภาพบำบัดมีบทบาทสำคัญในการรักษากลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมที่เกี่ยวข้องกับระบบกล้ามเนื้อและกระดูกตั้งแต่ระยะเริ่มแรกจนถึงกรณีที่มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวันหรือก่อให้เกิดความบกพร่องทางการเคลื่อนไหว เพื่อรักษา ป้องกันและฟื้นฟูให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยนักกายภาพบำบัดจะประเมินโครงสร้างร่างกายพร้อมปรับแก้โครงสร้างร่างกายให้เกิดความสมดุลและปกติ รวมถึงให้คำแนะนำในการปรับเปลี่ยนท่าทางระหว่างการทำงาน การปรับสภาพแวดล้อมของเครื่องมือและสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานให้เหมาะสมในแต่ละบุคคล แนะนำการยืดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลายในระหว่างการทำงาน รวมทั้งส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง พร้อมรับสภาวะการทำงานที่อาจไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับออฟฟิศซินโดรมด้วย เนื่องจากพนักงานออฟฟิศในพื้นที่ตำบลปะลุรูมีการทำงานแบบแบบยุคสมัยใหม่ ในองค์กร ทำให้มีอาการของโรคออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) เป็นจำนวนมาก ซึ่งพบผู้ป่วยที่มารักษา โรคออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) ในโรงพยาบาลสุไหงปาดี จึงจำเป็นจะต้องมีการบริหารร่างกายและวิธีการจัดการที่ถูกต้องเพี่อให้งานดำเนินต่อไปอย่างมีคุณภาพ
-
กลุ่มวัยทำงาน80
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
บรรยายให้ความรู้
ค่าวิทยากรบรรยาย 2 ชม. X 600 บาท เป็นเงิน1,200 บาท
ค่าอาหารกลางวัน 80 ชุด X 60 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 4,800บาท
ค่าอาหารว่าง 80 ชุด X 30 บาท X 2 มื้อ เป็นเงิน 4,800 บาท
ค่ากระเป๋าใส่เอกสาร 80 ใบ x 65 บาท เป็นเงิน 5,200 บาท
เอกสารประกอบการบรรยาย 80 ชุด x 35 บาทเป็นเงิน 2,800 บาท
-ปากกา 80 X 5 บาท เป็นเงิน 400 บาท
-ค่าไวนิล 720 บาท
เป็นเงิน 19,920
10 มกราคม 2567 ถึง 29 กันยายน 2567- ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)สามารถจัดการตัวเองที่ถูกต้อง
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เพิ่มขึ้น
19920.00 บาท -
ออกกำลังกายด้วยผ้าขนหนูและยืดกล้ามเนื้อ
- ค่าผ้าขนหนู ขนาด 70 X 140 cm. 80 ผืนX 120 บาท เป็นเงิน 9,600 บาท
10 มกราคม 2567 ถึง 29 กันยายน 2567- ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)สามารถจัดการตัวเองที่ถูกต้อง
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เพิ่มขึ้น 3.ป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรม
9600.00 บาท -
ฐานกายภาพบำบัด
- ค่าวิทยากร 3 ชม. X1 คน 1,800 บาท
-สื่อให้ความรู้ ไวนิล แบบ stand in 2 อัน เป็นเงิน 3,000 บาท
เป็นเงิน 4,800
10 มกราคม 2567 ถึง 29 กันยายน 2567- ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)สามารถจัดการตัวเองที่ถูกต้อง
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เพิ่มขึ้น
- ป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรม 4.เพื่อผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพที่ดีขึ้นจากโรค ออฟฟิศซินโดรม
4800.00 บาท
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เพิ่มขึ้น 2.สุขภาพของผู้เข้าร่วมโครงการที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)มีการจัดการตัวเองที่ถูกต้อง 3.ป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)
