กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมแกนนำสุขภาพแก่ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน เพื่อหมู่บ้านสุขภาวะอย่างยั่งยืน ( อีหม่ามซีฮัตมะมูมซีฮัต )

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมแกนนำสุขภาพแก่ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน เพื่อหมู่บ้านสุขภาวะอย่างยั่งยืน ( อีหม่ามซีฮัตมะมูมซีฮัต )
  1. นายอาฮามัดอาแวบือซา
  2. นายแวอาลีวาเต๊ะ
  3. นายอนูบีสุหลง
  4. นายอัดนันเจ๊ะมะ
  5. นายอาหาหมัดเจ๊ะเฮ็ง
หมู่ที่ 4หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 8 หมู่ที่ 13ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้องจังหวัดนราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การสร้างสุขภาพ ถือเป็นกลยุทธ์ทางสุขภาพที่กำลังได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าจะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมให้บุคคลเกิดพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพมากยิ่งขึ้นซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของบุคคลช่วยลดอัตราป่วยด้วยโรคต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพเช่นโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคเครียดและโรคมะเร็งพบอุบัติการณ์ของโรคเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดกระบวนการสร้างสุขภาพไม่เพียงแต่จะเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการให้การศึกษาด้านสุขภาพเท่านั้นแต่ยังเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดผลในทางปฏิบัติและสภาพการณ์ของการดำรงชีวิตที่สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมทางวัฒนธรรมบรรทัดฐานทางสังคมสิ่งแวดล้อมทางเศรษฐกิจซึ่งก็คือวิถีการดำเนินชีวิตนอกจากนี้แนวโน้มการเจ็บป่วยและปัญหาสุขภาพของประชาชนก็มีความซับซ้อนมากขึ้นดังนั้นการแก้ไขด้วยวิธีคิด วิธีการและองค์ความรู้เดิมจึงไม่เพียงพอถึงเวลาที่ทุกภาคส่วนของสังคมต้องมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบด้วยการสร้างสุขภาพและด้วยภูมิปัญญาของชุมชนทั้งสังคมโดยการเน้นให้ประชาชนมีพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องบริโภคอาหารที่สุกสะอาดปลอดภัยไม่เป็นโรคหลักสำคัญในการดูแลสุขภาพเพื่อก้าวสู่การมีสุขภาพดี คือการให้ความรู้ทางด้านโภชนาการอาหาร การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ การดูแลสุขภาพจิตและลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ จะช่วยป้องกันโรคที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้ถูกชนิด ปริมาณ และถูกเวลา ควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5หมู่ให้หลากหลายและพอเพียงงดอาหารหวาน มัน เค็ม ดุแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดังนั้นชมรมอีหม่ามซีฮัตมะมูมซีฮัตร่วมกับ กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบูกิต จึงได้จัดโครงการส่งเสริมแกนนำสุขภาพแก่ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน เพื่อหมู่บ้านสุขภาวะอย่างยั่งยืนขึ้น เพื่อส่งเสริมความรู้ด้านการดูแลสุขภาพให้แกนนำในชุมชนและได้พบปะ พูดคุยแลกเปลี่ยนปัญหาด้านสุขภาพที่พบในชุมชนหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันอีกทั้งส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนมีศักยภาพและมีส่วนร่วมจัดการด้านสุขภาพ ที่ดีได้ต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อให้คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ครอบครัว และชุมชน 2.เพื่อให้คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน มีทักษะ เจตคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาวะและสุขอนามัยของตนเองและครอบครัว 3.เพื่อให้คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน สามารถเป็นแกนนำ ในการวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขของปัญหาในพื้นที่เองได้ 4. เพื่อให้เกิดความร่วมมือของผู้นำชุมชน คณะกรรมการมัสยิด และ ชุมชน ในการร่วมมือ ร่วมใจ กับการจัดการปัญหาในพื้นที่ของตนเองได้
    0.00

    1.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาวะของตนเอง ครอบครัว และชุมชน

    2.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน มีทักษะ เจตคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาวะของตนเอง ครอบครัว และชุมชน

    1. คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน สามารถเป็นแกนนำ ในการวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขของปัญหาในพื้นที่ของตนเองได้

    2. เกิดความร่วมมือของผู้นำชุมชน คณะกรรมการมัสยิด และ ชุมชน ในการร่วมมือ ร่วมใจ กับการจัดการปัญหาในพื้นที่ของตนเองได้

    5.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน เป็นแบบอย่างที่ดีในด้านการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ครอบครัว และชุมชน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    15
  2. กลุ่มผู้สูงอายุ
    45
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ประชุมชี้แจงให้ความรู้ความเข้าใจแก่บุคลากร ประชาสัมพันธ์ประชาชนในพื้นที่ บรรยายให้ความรู้

    กิจกรรมที่ 1ประชุมชี้แจงให้ความรู้ความเข้าใจแก่บุคลากร ประชาสัมพันธ์ประชาชนในพื้นที่ บรรยายให้ความรู้ ค่าอาหารกลางวันและเครื่องดื่ม60 คน x 60 บาท x 1 มื้อเป็นเงิน3,600บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม60 คน x 25 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน3,000บาท ค่าป้ายไวนิลรณรงค์โครงการขนาด 1x3 เมตรเป็นเงิน750บาท ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน600บาท X 6 ชม.เป็นเงิน3,600บาท ค่าวัสดุสำนักงาน
    ปากกา 60 ด้าม x 10 บาท เป็นเงิน600บาท สมุด 60 เล่มx 20 บาทเป็นเงิน1,200บาท กระเป๋า 60 ใบ x 100 บาท เป็นเงิน6,000บาท รวมเป็นเงินเป็นเงิน18,750บาท

    1 กรกฎาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

    1.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาวะของตนเอง ครอบครัว และชุมชน

    2.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน มีทักษะ เจตคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาวะของตนเอง ครอบครัว และชุมชน

    18750.00 บาท
  2. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ( การวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขของปัญหาในพื้นที่ ) จำนวน 4 ครั้ง

    กิจกรรมที่ 2. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ( การวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขของปัญหาในพื้นที่ ) จำนวน 4 ครั้ง

    ๑.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน X 25 บาท X 1 มื้อ X 4 ครั้ง เป็นเงิน 6,000 บาท

    รวมเป็นเงิน 6,000 บาท

    1 สิงหาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
    1. คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน สามารถเป็นแกนนำ ในการวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขของปัญหาในพื้นที่ของตนเองได้

    2. เกิดความร่วมมือของผู้นำชุมชน คณะกรรมการมัสยิด และ ชุมชน ในการร่วมมือ ร่วมใจ กับการจัดการปัญหาในพื้นที่ของตนเองได้

    5.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน เป็นแบบอย่างที่ดีในด้านการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ครอบครัว และชุมชน

    6000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาวะของตนเอง ครอบครัว และชุมชน 2.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชนมีทักษะ เจตคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาวะของตนเอง ครอบครัว และชุมชน 3. คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน สามารถเป็นแกนนำ ในการวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขของปัญหาในพื้นที่ของตนเองได้ 4. เกิดความร่วมมือของผู้นำชุมชน คณะกรรมการมัสยิด และ ชุมชน ในการร่วมมือ ร่วมใจ กับการจัดการปัญหาในพื้นที่ของตนเองได้ 5.คณะกรรมการมัสยิดและผู้นำชุมชน เป็นแบบอย่างที่ดีในด้านการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเองครอบครัวและชุมชน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
usman10186โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2567 10:17 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19 ส.ค. 2567 10:54 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5