โครงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองแบบ HPV Self Sampling DNA
-
นายอาดือนันสาและ ผอ.รพ.สต.มะนังดาลำ
จากสถิติล่าสุดที่เปิดเผยโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันมะเร็งโลกในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ พบสถิติโรคมะเร็งในประเทศไทยจัดเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุข โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ปีละ ๑๔0,000 คน และในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตประมาณ ๘0,000 คนต่อปี พบมากที่สุดอายุระหว่างอายุ 45-50 ปี ระยะที่พบส่วนใหญ่อยู่ในระยะลุกลาม ซึ่งโรคที่พบบ่อยที่สุด ๓ อันดับแรก ได้แก่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก โดยโรคมะเร็งในระบบอวัยวะสืบพันธุ์สตรีนั้น หลายโรคกว่าจะตรวจพบหรือรอให้มีอาการ บางรายอาจมีการกระจ่ายของโรคไปแล้วโอกาสการรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช่จ่ายในการรักษาสูง ซึ่งการป้องกัน และควบคุมโรคมะเร็งปากมดลูก ต้องมีการค้นหาการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรก และในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้
จากการดำเนินงานคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกในปีงบประมาณ ๒๕๖๖ อำเภอสายบุรีมีผู้ลงทะเบียนทั้งหมด๑,๓๑๑ ราย ตรวจด้วยตนเอง ๑,๒๔๑ ราย คิดเป็นร้อยละ ๙๔.๖๖ พบความผิดปกติ ๑๑ ราย และการดำเนินงานของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะนังดาลำ มีผู้ลงทะเบียน ๖๗ ราย ตรวจด้วยตนเอง ๖๗ ราย คิดเป็นร้อยละร้อย พบความผิดปกติ ๑ ราย และได้รับการแก้ไข ซึ่งในปี 256๗ จะเน้นการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองแบบ HPV Self Sampling DNA เป้าหมายการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะนังดาลำ กลุ่มเป้าหมายอายุ 30-60 ปี ทั้งหมด ๘๕๕ ราย เป้าหมายที่ต้องคัดกรอง ๑๒0 ราย ต้องผ่านเกณฑ์ร้อยละ ๗0
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะนังดาลำ จึงเล็งเห็นว่า การจัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการแก่ กลุ่มสตรีอายุ ๓0-๖0 ปี จึงมีความสำคัญที่จะส่งผลให้เกิดความเชี่ยวชาญในการตรวจโรคมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเอง เพื่อค้นพบและสามารถรับรู้ระยะเริ่มต้นของอาการป่วยได้ทัน และมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ แก่กลุ่มสตรี อายุ 30 - 60 ปี เกี่ยวโรคมะเร็งปากมดลูกและวิธีการตรวจแบบ HPV Self Sampling DNA
กิจกรรมที่ 1 ประชาสัมพันธ์รายละเอียดโครงการแก่กลุ่มเป้าหมาย
ประชุมชี้แจงการดำเนินงานโครงการในชุมชนให้แก่ภาคีเครือข่าย สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย และนัดวัน เวลาดำเนินโครงการ
- ประชาสัมพันธ์โครงการ แก่กลุ่มเป้าหมายสตรี อายุ 30-60 ปี
- ประชาสัมพันธ์โครงการ แก่กลุ่มเป้าหมายสตรี อายุ 30-60 ปี
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ
กิจกรรมกอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ
แก่กลุ่มสตรี อายุ 30 - 60 ปี
เกี่ยวโรคมะเร็งปากมดลูกและวิธีการตรวจแบบ HPV Self Sampling DNA
โดยให้ปฏิบัติด้วยตนเองพร้อมส่งตรวจ
1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567ประชาชนหญิงอายุ 30–60 ปี มีความรู้และทักษะในการดูแลตนเองอย่าง เหมาะสม และสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง
สามารถค้นหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกในระยะเริ่มแรกได้
สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ30 - 60ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาอย่างถูกต้องทุกราย
16990.00 บาท
