แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา รหัส กปท. L5275
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
อวัยวะต่าง ๆ จากการศึกษาภาวะสุขภาพผู้สูงอายุไทย พบว่า ผู้สูงอายุมีปัญหาปวดข้อเข่า ในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง คือ ร้อยละ ๔๓.๙ จาการลงคัดกรองในชุมชนพื้นที่หมู่ที่ 3 , 4 และ 6 ปี 2567 พบว่าส่วนใหญ่อาการปวดข้อเข่า จำนวน 207 คน คิดเป็นร้อยละ 25.61 และมีภาวะ BMI เกิน จำนวน 42 คนคิดเป็นร้อยละ 5.20 ซึ่งจากปัญหาดังกล่าว เป็นสาเหตุทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อมได้ ปัญหาปวดข้อเข่าทำให้ผู้สูงอายุ เกิดความยากลำบากในการเคลื่อนไหว ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุลดลง เป็นอุปสรรคในการเข้าสังคม ทำให้สูญเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษาจำนวนมาก และส่งผลต่อร่างกายจากการใช้ยาแก้ปวดหรือวิธีการจัดการอาการปวดที่ไม่เหมาะสม ความเจ็บปวดส่งผลให้ผู้สูงอายุ ต้องหาวิธีการที่จะจัดการกับอาการโดยการซื้อยากินเองถึงร้อยละ ๓.๙ ซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ เช่น ระคายเคืองเยื่อบุกระเพาะอาหาร อาจมีอาการปวดท้องและเลือดออกได้ อาการปวดข้อเข่าสามารถที่จะบรรเทาได้โดยไม่ต้องใช้ยาแก้ปวด เช่น การพอกยาสมุนไพร การบริหารแบบไทยด้วยท่าฤาษีดัดตน ที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของข้อเข่าได้
โรคข้อเข่าเสื่อม หมายถึง การที่กระดูกอ่อนของข้อมีการเสื่อมสภาพ ทำให้กระดูกอ่อนไม่สามารถเป็นเบาะรองรับน้ำหนักและมีการสูญเสียคุณสมบัติของน้ำหล่อเลี้ยงเข่าทำให้มีอาการปวด บวม แดง ร้อนที่เข่า ซึ่งเป็นโรคที่มีการเปลี่ยนแปลงการเสื่อมในกลุ่มผู้สูงอายุ
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จึงได้จัดทำโครงการชาวหูแร่สดใส ห่างไกลข้อเข่าเสื่อม เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ อาการและการดูแลตนเองของโรคข้อเข่าเสื่อม กายบริหารด้วยท่าฤาษีดัดตน การส่งเสริมการใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อลดอาการปวดเข่า โดยการพอกเข่าสมุนไพร เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างเหมาะสมและถูกต้องส่งเสริมสถาบันครอบครัว ให้การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเน้นการดำเนินการด้านสาธารณสุขเชิงรุกให้ทั่วถึงและครอบคลุมทั้งการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาพยาบาล การฟื้นฟูสภาพ และการพัฒนาการบริการสาธารณสุข โดยเน้นการดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ การที่ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายใจ ที่ดีขึ้น คลายความรู้สึกหดหู่ และรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าต่อชุมชน ผู้สูงอายุสามารถดูแลตัวเองได้โดยไม่เป็นภาระแก่ลูกหลาน เพื่อให้ผู้สูงอายุ สามารถดำรงชีวิตชีวิตอยู่กับครอบครัวและบุตรหลานอย่างปกติสุขและมีสุขภาพสมบูรณ์ตามควรแก่วัย จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา
-
1. ข้อที่๑. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และการดูแลสุขภาพตนเองของโรคข้อเข่าเสื่อมตัวชี้วัด : ๑. ร้อยละ ๘๐ ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อมขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. ข้อที่ ๒. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีอาการปวดเข่าลดน้อยลงตัวชี้วัด : ๒. ร้อยละ ๘๐ ผู้เข้าร่วมอบรมมีอาการปวดเข่าลดลงขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. ๑. ประชุมวางแผนการปฏิบัติงานร่วมกับ อสม. จำนวน 77 คนรายละเอียด
-
งบประมาณ 0.00 บาท - 2. ๒. อบรมให้ความรู้โรคข้อเข่าเสื่อมและวิธีการดูแลตนเองแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 5๐ คนจำนวน 2 วัน - ผู้เข้าร่วมโครงการ 5 คน - วิทยากร 2 คนรายละเอียด
- ค่าจ้างจัดทำป้ายไวนิลโครงการ
ขนาด ๑.๒ เมตร x ๒.5 เมตร =
๔50 บาท - คู่มือเอกสารประกอบความรู้เรื่องโรคข้อเข่าเสื่อมและวิธีการดูแลตนเอง ๑5 บาท x 5๐ คน = 75๐ บาท
- อุปกรณ์ปากกาด้ามละ 8 บาท x 50 โหล = 40๐ บาท
- ค่ายาพอกเข่าสมุนไพร ชุดละ ๓๐๐ บาท x 52 ชุด = 15,6๐๐ บาท
- แก้วพลาสติก ขนาด ๑๖ ออนซ์ x ๑ แพ็ค = ๓๐๐ บาท
วันที่ 1
- ค่าวิทยากร 1 คนx 4 ชั่วโมง x
6๐๐ บาท = 2,4๐๐ บาท -ค่าอาหารกลางวัน ๖๐ บาท x 56คน = 3,3๖๐ บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (เช้า) ๒๕ บาท x 57 คน = ๑,425 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (บ่าย) ๒๕ บาท x 52 คน = ๑,300 บาท วันที่ 2 - ค่าวิทยากร 2 คน x 3 ชั่วโมง x
6๐๐ บาท = 3,6๐๐ บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (เช้า) ๒๕ บาท x 57 คน = ๑,425 บาทงบประมาณ 31,010.00 บาท - ค่าจ้างจัดทำป้ายไวนิลโครงการ
ขนาด ๑.๒ เมตร x ๒.5 เมตร =
- 3. 3.กิจกรรมติดตามกลุ่มผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่า หลังเข้าอบรม ( สาธิตย้อนกลับ) - ผู้สูงอายุที่มีปัญหาปวดเข่า จำนวน 50 คนรายละเอียด
กิจกรรมติดตามทุกสัปดาห์ จำนวน 4ครั้ง - ค่าวิทยากร 1 คน x 3 ชั่วโมง x
6๐๐ บาท x 4 ครั้ง =7,2๐๐ บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
๒๕ บาท x 50คน x 4 ครั้ง=5,000 บาทงบประมาณ 6,735.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567
ตำบลทุ่งตำเสา
รวมงบประมาณโครงการ 37,745.00 บาท
1.ผู้สูงอายุมีความรู้ ทักษะในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง 2. ผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่มีความปัญหาสุขภาพได้การการส่งต่อดูแลอย่างถูกต้อง 3. ลดภาวะซึมเศร้าในกลุ่มผู้สูงอายุ
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา รหัส กปท. L5275
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา รหัส กปท. L5275
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................