แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางสาววิริญญา จ่าวิสูตร (083-6585659)
2.นางนัสรีน วราคนางค์
3.นางอารีย์ วราคนางค์
4.นางสาววรรณา หยงสตาร์
5.นางสาววิลาวัณย์ เจ๊ะสา
โรคไตเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease, CKD) เป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลกรวมถึงประเทศไทย ภาวะไตเรื้อรังมักมีการดำเนินโรคไปสู่โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย (End-Stage Renal Disease, ESRD) ที่ จำเป็นต้องได้รับการบำบัดทดแทนไตหรือการปลูกถ่ายไต และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ทำให้สูญเสียสุขภาวะ เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ประกอบกับสถานการณ์ปัญหาของผู้ป่วยโรค ไตเรื้อรังในประเทศไทยในปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการบำบัดทดแทนไต เพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจต่อตัวผู้ป่วยเองและต่อประเทศไทยในอนาคต เพราะต้องแบกรับ ค่าใช้จ่ายในการรักษาซึ่งมีราคาสูงโดยเฉพาะในระยะที่เข้าสู่งการบำบัดทดแทนไต การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไต เรื้อรังและชะลอความเสื่อยมของไต ในกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและความดัน โลหิตสูง กลุ่มผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญโดยเฉพาะการค้นหา คัดกรอง เพื่อการเฝ้าระวัง รวมถึง การติดตามดูแลให้ความรู้และคำแนะนำเพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การรับประทาน อาหาร การออก กำลังกาย การใช้ยาอย่างเหมาะสม ตั้งแต่การดูแลตนเองที่บ้านจนถึงเกิดการกระตุ้นให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง มีประสิทธิภาพในการดูแลตนเองและดูแลผู้อื่น จนทำให้จำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีจำนวนลดลงได้ในอนาคต ซึ่งเริ่มจากการดูแลคนในชุมชน ดังนั้น เพื่อให้เกิดการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และการฟื้นฟูสมรรถภาพ ในกลุ่มประชาชนที่มีความ เสี่ยง และเกิดการชะลอการเสื่อมของไตในกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(ชุมชนบ้าน ทุ่งใหญ่ หมู่ที่ 8 ) จึงจัดทำโครงการป้องกันและชะลอการเสื่อมไต ขึ้น
-
1. เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันให้เหมาะสมตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อส่งเสริมการปรับพฤติกรรมการทานอาหารที่เหมาะสมกับอายุ และธาตุเจ้าเรือนตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจการเลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับอายุ และธาตุเจ้าเรือน อย่างเหมาะสม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อส่งเสริมการปรับพฤติกรรมการยืดเหยียดร่างกาย และการใช้สมุนไพรพอกเข่า พอกตา พอกผิวตัวชี้วัด : ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจการยืดเหยียดร่างกาย และการใช้สมุนไพรพอกเข่า พอกตา พอกผิว อย่างเหมาะสม ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. โครงการปรับเปลี่ยนก่อนป่วย ด้วยสมุนไพรไทยรายละเอียด
1 ไวนิล 500 บาท 2.อาหารกลางวัน 30 คน x 50บาทx 2 วัน = 3,000 บาท 3.อาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 30 คน x 25 บาท x 4 มื้อ = 3,000 บาท
4.วิทยากรโดยแพทย์แผนไทย 600 บาทx 10 ชั่วโมง = 6,000 บาท 5.วัสดุสาธิต1,400 บาท ชุดสมุนไพรพอกตา - สำลี 40 บาท x 5 ชุด = 200 บาท - ผงฟ้าทะลายโจร 2 ขีด x 50 บาท =100 บาท - ผงบัวบก 2 ขีด x 50 บาท = 100 บาท - ผงบอระเพ็ด 2 ขีด x 50 บาท =100 บาท
- ไข่เป็ด 30 ฟอง x 6 บาท = 180 บาท
ชุดสมุนไพรพอกเข่า -สมุนไพร 6 ขีด x 50 บาท (พริกไทย ว่านหอมแดง กระเทียม กระชาย ข่า ) = 300 บาท -แอลกอฮอล์ 1 ลิตร= 120 บาท -ผ้าขนหนู 30 ผืน x 10 บาท = 300 บาทงบประมาณ 13,900.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 25 สิงหาคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567
ม.5 บ้านท่าศิลา ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล
รวมงบประมาณโครงการ 13,900.00 บาท
หมายเหตุ : กำหนดการโครงการปรับเปลี่ยนก่อนป่วย ด้วยสมุนไพรไทย วันที่ 1 09:00-09:30 น. ลงทะเบียน 09:30-10:00 น. ประธานในพิธีกล่าวเปิดกิจกรรม 10:00-10:45 น. วิทยากรบรรยายให้ความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการชีวิตประจำวันให้เหมาะสม 10:45-11:00 น. พักรับประทานอาหารว่าง 11:00-12:00 น. วิทยากรบรรยายการตรวจธาตุเจ้าเรือนเพื่อวิเคราะห์สุขภาพ และแนะนำอาหารที่เหมาะสม 12:00-13:00 น. พักรับประทานอาหารเที่ยง 13:00-14:30 น. อบรมเชิงปฏิบัติการพอกตา และพอกเข่า 14:30-14:45 น. พักรับประทานอาหารว่าง 14:45-16:00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการพอกผิวเพื่อลดผดผื่นคัน วันที่ 2 09:30-10:00 น. ลงทะเบียน 10:00-10:45 น. วิทยากรบรรยายการออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดร่างกายและฝึกลมหายใจเพื่อช่วยลด ความตึงเครียด และความอ่อนล้าจากอิริยาบทที่ไม่เหมาะสม 10:45-11:00 น. พักรับประทานอาหารว่าง 11:00-12:00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการการยืดเหยียดร่างกายด้วยท่าฤาษีดัดตน 12:00-13:00 น. พักรับประทานอาหารเที่ยง 13:00-14:00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการนวดคอ บ่า ไหล่ เบื้องต้นเพื่อผ่อนคลายความเครียด 14:00-14:15 น. พักรับประทานอาหารว่าง 14.15-16.00 น. ทำแบบบันทึกข้อมูลสุขภาพเพื่อการติดตามผลหลังการดำเนินโครงการ ทำแบบประเมินโครงการ 16:00 น.ปิดการอบรม
คาดหวังว่าผู้เข้าร่วมโครงการจะได้ความรู้ ได้แนวทางการปฏิบัติตัวที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรัง มีสุขภาพจิตดี มีกิจกรรมการเข้าสังคมลดความโดดเดี่ยว ลดความเสี่ยงภาวะซึมเศร้าได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................