โครงการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวมตำบลคลองเฉลิมปีงบประมาณ 2567
-
ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีกลุ่มหรือสังกัดชมรม13.83
-
ร้อยละของผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน185.00
-
ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง250.00
-
ร้อยละของผู้สูงอายุ ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (150 นาทีต่อสัปดาห์)15.00
-
จำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองแล้วมีภาวะซึมเศร้าและกังวล(คน)32.00
-
จำนวนผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้มง่าย เป็นต้น122.00
-
ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง คิดเป็นร้อยละ 7.63138.00
หลักการและเหตุผล คุณภาพชีวิตที่ดี เป็นเป้าหมายหลักของสังคม คือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศ ทุกวัยจากสถานการณ์ผู้สูงอายุของประเทศไทยพบว่าประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ(Aging Society) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 และมีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุร้อยละ3.6ต่อปี และในปีพ.ศ. 2566พบว่าจังหวัดพัทลุงมีผู้สูงอายุจำนวน9,916ค น คิดเป็นร้อยละ24.82 ซึ่งเป็นการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Complete Aging Society) และตำบลคลองเฉลิม มีผู้สูงอายุจำนวน 1,808คน จากประชากรทั้งหมด 11,553คน คิดเป็นร้อยละ 15.75 จากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ยังไงก็ตามจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ ได้นำไปสู่ความถดถอยของร่างกายเกิดภาวะพึ่งพิง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย ทำให้มีผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และครอบครัว รวมถึงคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุเอง จึงมีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อพัฒนาระบบการดูแลสุขภาพให้รองรับและสอดคล้องกับสถานการณ์ผู้สูงอายุ โดยเน้นการพัฒนาที่ยั่งยืน มีความเป็นเลิศ 4 ด้านของกระทรวงสาธารณสุขคือ 1)ส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคและคุ้มครองผู้บริโภคเป็นเลิศ(Promotion, Prevention&Protection Excellence)2) บริการเป็นเลิศ (Service Excellence)3) บุคลากรเป็นเลิศ (People Excellence)4)บริหารเป็นเลิศด้วยธรรมาภิบาล (Governance Excellence) เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย“ผู้สูงอายุสุขภาพดี ดูแลตนเองได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี”ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานการส่งเสริม ป้องกันและสร้างสุขภาพตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข และสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติอำเภอกงหราจึงได้จัดดำเนินโครงการการส่งเสริมการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุแบบองค์รวม ประจำปี2567ขึ้น โดยมุ่งหวังให้ประชาชนในวัยสูงอายุมีความรู้ ตระหนัก และมีพฤติกรรมในการดูแลตนเองและครอบครัว อย่างถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งบุคลากรได้รับการพัฒนาทักษะ เพื่อให้เกิดการพัฒนา และการบูรณาการร่วมกันในการขับเคลื่อนการดูแลผู้สูงอายุโดยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด
-
เพื่อเพิ่มการเข้าร่วมกลุ่ม/ชมรม ของผู้สูงอายุ25.00
ผู้สูงอายุมีกลุ่มหรือสังกัดชมรม เพิ่มขึ้น
-
เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน150.00
ผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลงลด
-
เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง220.00
ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดลง
-
เพื่อเพิ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าต้องได้รับการดูแล32.00
จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าได้รับการดูแล เพิ่มขึ้น
-
เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ100.00
ผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ มีจำนวนลดลง
-
ผู้สูงอายุ90
-
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1การคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุเพื่อคัดกรองปัญหา และภาวะ Geratric Syndrome
-ผู้สูงอายุทุกคนได้รับการคัดกรองและประเมินสุขภาพ/ความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน
22 พฤศจิกายน 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2567นำผลการประเมินและคัดกรองมาวางแผนการดูแลผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสม
0.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 เสริมทักษะการเขียนแผนการดูแลผู้สูงอายุ (Wellness Plan)
-อบรมให้ความรู้และเสริมทักษะการเขียนแผนดูแลสุขภาพดี (Wellness Plan) ในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติและความเสี่ยงจากการคัดกรอง
***ใช้งบประมาณในการอบรมจาก งบ PP Service ของเครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอกงหรา
20 มีนาคม 2567 ถึง 25 กันยายน 2567-ผู้สูงอายุสามารถเขียนแผนการดูแลสุขภาพ และกำหนดรูปแบบการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามสถานะสุขภาพของแต่ละคน
**ไม่ใช้งบประมาณ
0.00 บาท -
กิจกรรมที่ 3 การพัฒนาคุณภาพชีวิต และการเรียนรู้เพิ่มความสามารถของผู้สูงอายุ
-อบรมให้ความรู้การดูแลตนเองในผู้สูงอายุ
-กิจกรรมส่งเสริมอาชีพและภูมิปัญญาท้องถิ่นในผู้สูงอายุ
-กิจกรรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ
***อปท.ดำเนินกิจกรรมเอง
14 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 18 กรกฎาคม 2567-ผู้สูงอายุได้เข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม
-ผู้สุงอายุมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลตนเอง
-ลดภาวะเครียดและซึมเศร้าในผู้สูงอายุ
0.00 บาท -
กิจกรรมที่ 4 มหกรรมสร้างสุขภาพดี และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในผู้สูงอายุ
-จัดบู้ทส่งเสริมอาชีพ และภูมิปัญญาท้องถิ่นของชมรมผู้สูงอายุ
-กิจกรรมสันทนาการและออกกำลังกายของผู้สูงอายุ
-กิจกรรมสัมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องปัญหาและการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
-กิจกรรมแข่งกีฬาพื้นบ้านเพื่อส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพใจผู้สูงอายุ
-กิจกรรมประกวดผู้สูงอายุต้นแบบ อำเภอกงหรา
งบประมาณ
1.ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆ ละ70 บาท จำนวน 110 คนรวมเป็นเงิน7,700บาท2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อๆ ละ 25 บาท จำนวน 110 คน รวมเป็นเงิน5,500 บาท
3.ค่าอุปกรณ์ออกกำลังกาย เป็นเงิน 2,000 บาท
4.ค่าจ้างเหมาเวที และเครื่องเสียง เป็นเงิน2,700 บาท
5.ค่าป้ายโครงการ เป็นเงิน 800 บาท
6.ค่าประกาศนียบัตรผู้สูงอายุต้นแบบ พร้อมกรอบ จำนวน 3 ป้าย ๆ ละ 200 บาท เป็นเงิน 600 บาท
7.ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดแสดงส่งเสริมอาชีพ และภูมิปัญญาของผู้สูงอายุ เป็นเงิน 4,500 บาท
18 กรกฎาคม 2567 ถึง 26 กันยายน 25671.ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ
23800.00 บาท
1.ระบบการดูแลผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพและความเข้มแข็งมากขึ้น
ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงทั้งด้านร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคม เพิ่มมากขึ้น
ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพได้รับบริการ และการดูแลที่เหมาะสม และต่อเนื่อง
4.ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และได้รับการดูแล คุ้มครองตามสิทธิประโยชน์
