โครงการพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ ปีงบประมาณ 2568
-
นายอนุเทพ อัลมาตร์
-
นายตรา เหมโคกน้อย
-
นายปรีชา ปันดีกา
-
นายเอกนรินทร์ ลัดเลีย
-
นางสาวนดา แย้มสุข
-
ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(เงินคงเหลือเทียบกับรายรับปีล่าสุด)69.90
-
จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน)21.00
-
จำนวนกลุ่มประชาชน ชมรมและหน่วยงานภายนอกที่สามารถรับงบประมาณ (กลุ่ม/หน่วยงาน)8.00
-
จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ)10.00
-
จำนวนครั้งของประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุน/อนุกรรมการ (ปีที่ผ่านมา)3.00
กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ (The Community Health Security Fund)กองทุนสุขภาพตำบลนับเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทย มุ่งเน้นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพ ของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกลสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กร และภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้ เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพ สามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชน ตามประกาศฉบับปรับปรุงใหม่ พ.ศ.2561 และประกาศฯ ฉบับที่ 4 พ.ศ.2565 ได้กำหนดวัตถุประสงค์ของกองทุน หลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ หรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุข หรือหน่วยงานอื่น หรือสนับสนุนและส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชน ดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อให้บุคคลที่อยู่ในพื้นที่ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวนการมี ส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของ ประชาชนในพื้นที่โดยเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ ดังนี้
(1) เพื่อสนับสนุน และส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ หรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุขโดยเน้นเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก ที่ จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต เพื่อให้กลุ่มแม่และเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในพื้นที่ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
(2) เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชน หรือหน่วยงานอื่นได้ดำเนินงานตามแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคให้แก่สมาชิกหรือประชาชนในพื้นที่และกรณีมีความจำเป็นต้องจัดซื้อวัสดุที่มี ลักษณะเป็นครุภัณฑ์ให้สนับสนุนได้ในวงเงินไม่เกิน 10,000 บาทต่อโครงการวัสดุที่มีลักษณะเป็นครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ ให้อยู่ในความดูแลและบำรุงรักษาของกลุ่มหรือองค์กรประชาชนหรือหน่วยงานอื่น ที่ได้รับการสนับสนุนนั้นๆ
(3) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหรือศูนย์ชื่ออื่นหรือหน่วยงานที่ดูแล ดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนา และดูแลเด็กเล็กในชุมชน หรือศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ หรือศูนย์ชื่ออื่นหรือหน่วยงานที่ดูแลดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการในชุมชน ตามหลักเกณฑ์ที่ สำนักงานกำหนด
(4) เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 15ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพในแต่ ละปีงบประมาณนั้น และในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้ จ่ายเพื่อซื้อครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ครุภัณฑ์นั้นจะต้องมีราคาไม่เกิน 20,000 บาทต่อหน่วย โดยการจัดซื้อจัดจ้างให้ใช้ระเบียบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยอนุโลม และครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ ให้อยู่ในความดูแลและบำรุงรักษา ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น
(5) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ให้คณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสม และทันต่อสถานการณ์ได้
(6) ใช้จ่ายตามมติคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
สำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลปากน้ำ ประมาณการรายรับปีงบประมาณ 2568 ดังนี้
1.เงินที่ได้รับจัดสรรแต่ละปีจากกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 507,150 บาท (ห้าแสนเจ็ดพันหนึ่งร้อยห้าสิบบาทถ้วน)
2.เงินสมทบจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น25,4000บาท (สองแสนห้าหมื่นสี่พันบาทถ้วน)
รวมเป็นเงิน 761,150 บาท (เจ็ดแสนหกหมื่นหนึ่งพันหนึ่งร้อยห้าสิบบาทถ้วน)
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์เพื่อสนันสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2561 10(4) เพื่อสนับสนุนค่าใช้ จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 20 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพในแต่ ละปีงบประมาณ เป็นเงิน 152,000 บาท
-
เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินกองทุนฯให้แก่โครงการผู้รับทุน95.00
กองทุนสุขภาพตำบลสามารถบริหารการสนับสนุนเงินแก่ผู้รับทุนไม่น้อยกว่าร้อยละ90
-
เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการที่รายงานผลการดำเนินงานสำเร็จ20.00
จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ
-
เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนฯและองค์กรผู้รับทุน21.00
มีจำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพฯโครงการด้านสุขภาพ (คน)
-
เพื่อสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง100.00
กองทุนฯมีการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงร้อยละ 100
-
51
-
คณะกรรมการLTC10
-
คณะกรรมการกองทุนฯ21
-
คณะอนุกรรมการกองทุนฯ13
-
คณะอนุกรรมการกองทุนฯ คณะทำงานกองทุนฯ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมจัดทำแผนสุขภาพชุมชน และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานนอกสถานที่
จัดทำแผนสุขภาพชุมชนประจำปี 2569 จำนวน 40 คนและแลกเปลี่ยนศึกษาดูงานนอกสถานที่่
-ค่ารถ16,000 บาท
-ค่าที่พัก30,000 บาท
-ค่าวัสดุสำนักงาน 2,000 บาท
-ค่าของสมนาคุณ1,500 บาท
-ค่าเบี้ยเลี้ยง 40 คน X 240 บาท X2 วัน = 19,200 บาท
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม40 คน X35 บาท X 2 มื้อ= 2,800 บาท
-ค่าอาหารกลางวัน 40 คน X80 บาท X 1 มื้อ= 3,200 บาท
-ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมง X 600 บาท = 1,800 บาท
-ค่าวิทยากร 6 ชั่วโมง X 600 บาท = 3,600 บาท
รวมเป็นเงิน 80,100บาท
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568ผลผลิตมีผู้เข่าร่วมโครงการจัดทำแผน จำนวน 40 คน มี 7 หมู่บ้าน ผลลัพธ์ได้แผนสุขภาพชุมชน
80100.00 บาท -
กิจกรรมประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ คณะอนุกรรมการ คณะอนุกรรมการสนับสนุนจัดบริการระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุ
2.1 กิจกรรมย่อย ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ
ค่าตอบแทน 400 บ x 21 คน x 4 ครั้ง = 33,600 บาท
ค่าอาหารว่าง 35 บ x 21 คน x 4 ครั้ง = 2,940 บาท
2.2 กิจกรรมย่อย ประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฯ คณะทำงานกองทุนฯ
ค่าตอบแทน 300 บ x 13 คน x 3 ครั้ง = 11,700 บาท
ค่าอาหารว่าง 35 บ x 13 คน x 3 ครั้ง = 1,365 บาท
2.3 กิจกรรมย่อย ประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุ LTC
ค่าตอบแทน 300บ x 10 คน x 2 ครั้ง = 6,000 บาท
ค่าอาหารว่าง 35 บ x 10 คน x 2 ครั้ง = 700 บาท
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568ร้อยละ 100 ของแผนงาน/โครงการผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ
56305.00 บาท -
กิจกรรมค่าธรรมเนียมและค่าลงทะเบียน
ค่าธรรมเนียมและค่าลงทะเบียน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน คณะกรรมหาร LTC ได้รับการอบรมพัฒนาศักยภาพ
4000.00 บาท -
กิจกกรมรายจ่ายเกี่ยวกับค่ารับรองและพิธีการ
กองทุนมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และศึกษาดูงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568กองทุนมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และศึกษาดูงาน
2900.00 บาท -
กิจกรรมวัสดุสำนักงาน วัสดุคอมพิวเตอร์ ครุภัณฑ์สำนักงาน ครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์
วัสดุสำนักงาน วัสดุคอมพิวเตอร์
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568วัสดุสำนักงาน วัสดุคอมพิวเตอร์
5000.00 บาท -
กิจกรรมค่าจ้างเหมาจัดทำเอกสารกองทุน
ค่าจ้างเหมาจัดทำเอกสารกองทุน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568กองทุนสามารถปฎิบัติงานได้อย่างคล่องตัว
3695.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
1.ประชาชนในพื้นที่สามารถจัดบริการสุขภาพด้วยตนเองได้
2.ประชาชนเข้าถึงงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล
3.มีการใช้จ่ายงบประมาณกองทุนฯอย่างน้อยร้อยละ 80
4.มีการบริหารจัดการสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่วพิงและบุคคลอื่นได้อย่างต่อเนื่อง
