โครงการจัดการขยะต้นทางบ้านท่าพยอม ปีงบประมาณ 2568
-
นายปิยะพงศ์ ปากบารา
-
นายธีรยุทธ์ งะสมัน
-
นายวิรัตน์ จิเหม
-
นางอุไร หลีหมัน
-
น.ส.มะลิวัลย์ พรหมดำ
-
ร้อยละของครัวเรือนที่คัดแยกขยะเป็นประจำ50.00
ปัญหาการจัดการขยะเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นตลอดเวลา และยังไม่สามารถหาทางออกที่ดีได้ แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพยายามหาวิธีการควบคุม และจัดการขยะ แต่ยังประสบปัญหาเรื่องของการกำจัดขยะ เนื่องด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากการกระทำของคน การบริโภค การใช้ชีวิตประจำวัน และอีกหลายปัจจัยอันก่อให้เกิดขยะ ชุมชนบ้านท่าพยอม เห็นว่าหากไม่ขับเคลื่อนเพื่อแก้ปัญหาขยะ ขยะก็จะก่อเกิดปัญหาอื่นตามมาหลายประเด็น จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินโครงการเชิงรุกส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการคัดแยกขยะที่ต้นทาง เพื่อแก้ไขปัญหาการจัดการขยะในพื้นที่หมู่บ้าน โดยใช้หลักการ 3ช (3Rs) ส่งเสริมให้ประชาชนและ อถล.ประจำครัวเรือน ได้จัดการขยะที่เกิดขึ้นภายในครัวเรือนของตนเอง โดยเป็นการกระตุ้นบทบาทหน้าที่ของ อถล. ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการจัดการขยะต้นทาง และสามารถเป็นต้นแบบให้แก่ชุมชนอื่นๆ เพื่อลดปริมาณขยะในชุมชน โดยลักษณะทางกายภาพของพื้นที่หมู่บ้านท่าพยอม มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการจัดการขยะภายในครัวเรือนเอง เช่นการคัดแยกขยะรีไซเคิลและขยะมูลฝอย ดังนั้นคณะกรรมการหมู่บ้านและอสม. เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นให้มีการจัดการขยะต้นทางขึ้นภายในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
-
ส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน50.0080.00
คนในชุมชนสามารถคัดแยกขยะได้อย่างถูกวิธีและถูกประเภท
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน30
-
กลุ่มวัยทำงาน60
-
กลุ่มผู้สูงอายุ10
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมวางแผนการดำเนินงานแกนนำชุมชน
ประชุมวางแผนการดำเนินงานแกนนำชุมชน/สร้างกลไกชุมชน โดยแกนนำชุมชนและภาคีเครือข่ายชุมชน
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 15 คน x 35 บาท = 525 บาท
2 ธันวาคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567ได้วางแผนรูปแบบการดำเนินงานโครงการ และมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบ
525.00 บาท -
อบรมให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะในครัวเรือนและโรคต่างๆ ที่เกิดจาก แมลงวัน แมลงสาบและหนู
อบรมให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะในครัวเรือน ด้วยหลักการ 3ช (3Rs) และเรียนรู้โรคต่างๆ ที่เกิดจากพาหะนำโรค
กำหนดมาตรการด้านการจัดการขยะในชุมชนและปฏิบัติตามธรรมนูญจัดการขยะชุมชนร่วมกัน ดังนี้
2.1 คัดแยกขยะเปียก กิ่งไม้ใบไม้ ออกจากขยะอื่นๆ จัดทำภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อแยกเศษอาหาร ผัก ผลไม้ หรือจัดทำหลุมขยะเปียก
2.2 แยกขยะรีไซเคิลที่ขายได้ แต่ละประเภทให้เป็นระเบียบ เพื่อสะดวกในการหยิบใช้หรือจำหน่าย
2.3 ขยะติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย ผ้าอ้อมเด็ก ผ้าอ้อมผู้ป่วย ผ้าอ้อมผู้สูงอายุ เมื่อถอดออกแล้วควรม้วนตามคำแนะนำข้างห่อ และปิดเทปกาวให้เป็นห่อ ทิ้งแยกในถุงต่างหาก แล้วค่อยนำไปทิ้งลงถังขยะ
2.4 แยกขยะอันตราย ขยะมีพิษ เช่น หลอดไฟ แบตเตอรี่โทรศัพท์ ถ่านไฟฉาย ภาชนะบรรจุยากำจัดแมลงหรือวัชพืช กระป๋องสีสเปรย์ กระป๋องสารกำจัดแมลง ภาชนะบรรจุสารเคมี ให้แยกออกจากขยะอื่นๆ แล้วให้นำไปทิ้งลงถังขยะอันตรายที่หมู่บ้านจัดเตรียมไว้ตามจุดต่างๆ ไม่ทิ้งปะปนกับขยะทั่วไป
งบประมาณ
-ค่าอาหารว่าง 100 คน x 35 = 3,500 บาท
-ค่าวิทยากร 3 ชั่วโมง x 300 บาท = 900 บาท
-ค่าป้ายไวนิล 1.20 x 2.40 เมตร = 500 บาท
-ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ (วิธีจัดการขยะด้วยหลักการ 3ช (3Rs) และป้ายร่วมใจแยกขยะให้ถูกต้อง & แยก ลด งด ใช้) พร้อมติดตั้ง 1.20 x 2.40 เมตร จำนวน 2 ชุด x 1,500 บาท = 3,000 บาท
-ค่าป้ายไวนิล 60x80 ซม. (ป้ายรณรงค์และประชาสัมพันธ์การคัดแยกขยะรีไซเคิล) จำนวน 7 ชุด x 100 บาท = 700 บาท
-แผ่นผับความรู้ 100 คน x 25 = 2,500 บาท
-กระเป๋าผ้าสำหรับจับจ่ายซื้อของร้านค้าในชุมชน เพื่อลดถุงพลาสติก 100 ใบ x 50 = 5,000 บาท
-ค่าสถานที่และเครื่องกระจายเสียง = 1,000 บาท
-ค่าเช่าเก้าอี้ 100 ตัว x 5 บาท = 500 บาท
-ค่าเช่าเต็นท์ 1 หลัง = 500 บาท
กำหนดการ
08.30 น. - 09.00 น.ลงทะเบียน
09.00 น. - 12.00 น. -ให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะในครัวเรือน ด้วยหลักการ 3ช (3Rs) และเรียนรู้โรคต่างๆ ที่เกิดจากพาหะนำโรค
-ชี้แจงมาตรการด้านการจัดการขยะในชุมชนและปฏิบัติตามธรรมนูญจัดการขยะชุมชนร่วมกัน
-ให้ความรู้ความเข้าใจบทบาทหน้าที่ของอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.)
1 มกราคม 2568 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2568ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการคัดแยกขยะในครัวเรือนและตระหนักถึงอันตรายของโรคต่างๆ ที่เกิดจากแมลงวัน แมลงสาบและหนู
18100.00 บาท -
จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำเนินโครงการ
-ถังพลาสติกพร้อมสติกเกอร์ 102 ครัวเรือน x 150 = 15,300 บาท
-ค่าตัดก้นถัง 102 ถัง x 10 = 1,020 บาท
-ค่าถุงอวนคัดแยกขยะรีไซเคิล 102 ถุง x 80 = 8,160 บาท
-สมุดบันทึกประเภทขยะในครัวเรือน+ปากกา 1 ด้าม 102 ชุด x 30 = 3,060 บาท
-ค่าวัสดุอื่นๆ ที่จำเป็น (มีด 5 กรรไกร 5) = 1,000
3 มีนาคม 2568 ถึง 30 เมษายน 2568ทุกครัวเรือนได้มีถังขยะเปียกไว้คัดแยกขยะอินทรีย์ และมีถุงอวนไว้แยกขยะรีไซเคิล
28540.00 บาท -
ติดตามประเมินผลการดำเนินงานโครงการ
ติดตามประเมินการใช้งานถังขยะเปียกและการคัดแยกขยะในครัวเรือน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568ประชาชนมีการคัดแยกขยะในครัวเรือนได้อย่างถูกวิธี
0.00 บาท -
สรุปผลการดำเนินงานโครงการ
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 15 x 35 = 525 บาท
-ค่าสรุปผลโครงการจำนวน 2 เล่ม x 500 = 1,000 บาท
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568คณะกรรมการหมู่บ้านและอสม. ได้รวบรวมข้อมูล จัดเก็บและสรุปผลการดำเนินงานโครงการ
1525.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
ลดปริมาณขยะที่ส่งกำจัด
ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะ
ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคแมลงวัน แมลงสาบและหนู หรือพาหะนำโรคอื่นๆ
ชุมชนสะอาด
