2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
การเจ็บป่วยทางจิตเวชทำให้บุคคลมีความผิดปกติทางด้านความคิด การรับรู้ มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ง่าย บางครั้งมีอารมณ์รุนแรงแสดงออกพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เช่น การใช้คำพูดหยาบคาย การพูดข่มขู่บังคับ รวมทั้งการทำร้ายตนเองและผู้อื่น ตลอดจนทำลายทรัพย์สินต่างๆ การแสดงออกทางพฤติกรรมแบบนี้มีผลกระทบต่อครอบครัวและชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉินทางจิตเวชที่ต้องให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และจากการให้การพยาบาลที่ผ่านมาพบว่าบุคลากรสาธารณสุขก็ถูกทำร้ายเช่นกันซึ่งผลการดำเนินงานที่ผ่านมาพบผู้ป่วยก้าวร้าวรุนแรง ในปี 2565 จำนวน 72 คน (ต.สุไหงโก-ลก 25 คน ) ปี 2566 จำนวน 86 (ต.สุไหงโก-ลก 29 คน) และปี 2567 จำนวน 102 (ต.สุไหงโก-ลก 56 คน)
จากที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมรุนแรงของผู้ป่วยจิตเวชไม่เพียงทำให้เกิดอันตรายต่อตนเอง แต่ยังทำให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน ผู้ป่วยเหล่านี้จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลช่วยเหลือ และป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมรุนแรงขึ้น ในการปฏิบัติสามารถทำได้หลายวิธี คือ การล็อคตัว การผูกยึด การให้ยา รวมทั้งการจัดสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม
ดังนั้น เพื่อให้การจำกัดพฤติกรรมของผู้ป่วยเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ทางกลุ่มงานจิตเวช จึงจัดให้มีการเสริมทักษะโดยการสาธิตและฝึกปฏิบัติการจำกัดพฤติกรรมขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 13/01/2025
กำหนดเสร็จ 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ในการจำกัดพฤติกรรมผู้ที่มีอาการทางจิตเวชได้
2. ผู้เข้ารับการอบรมมีทักษะในการจำกัดพฤติกรรมผู้ที่มีอาการทางจิตเวชได้ และสามารถปฏบิติได้อย่างถูกต้อง