โครงการคัดกรองและส่งเสริมสุขภาพเชิงรุก เขต อบต.นาประดู่ ประจำปี 2568
คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของพื้นที่ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี คือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจ ทุกเพศ ทุกวัย จากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรมีแนวโน้มเป็นโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี 2565โรคความดันโลหิตสูง 1,121 คนโรคเบาหวาน 524 คนปี 2566โรคความดันโลหิตสูง 1,125 คน โรคเบาหวาน 534 คน ปี 2567 โรคความดันโลหิตสูง 1,138คน โรคเบาหวาน 542 คน เพิ่มขึ้นทุกปี ดั้งนั้น การส่งเสริมสุขภาพเป็นกระบวนการสร้างสมรรถนะให้คนเรามีความสามารถเพิ่มขึ้นในการควบคุมปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดสุขภาพ และเป็นผลให้บุคคลมีสภาวะร่างกาย จิตใจ และความเป็นอยู่ที่สมบูรณ์ บุคคลหรือชุมชนสามารถระบุสิ่งทีจำเป็นในการบรรลุการมีสุขภาพดี เพราะฉะนั้นการส่งเสริมสุขภาพจึงไม่ใช่ความรับผผิดชอบของหน่วยงานด้านสุขภาพเท่านั้น แต่รวมไปถึงการที่ประชาชนมีการปฏิบัติให้เกิดวิถีชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อความเป็นอยู่ที่ดี การทำงานต้องแข่งกับเวลา ขาดการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้ร่างกายอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพโดยเฉพาะโรคที่อยู่ในขอบเขตที่การแพทย์ปัจจุบันสามารถตรวจพบได้ ซี่งจะทำให้สามารถปฏิบัติตัวได้เหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรค และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขี้น การให้บริการตรวจสุขภาพเชิงรุกจีงเป็นการอำนวยความสะดวกในการให้ประชาชนได้รับบริการตรวจสุขภาพในพื้นที่
ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้การให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญชองการดูแลสุขภาพตนเอง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาประดู่จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
-
เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพ โดยได้รับการตรวจประเมินภาวะสุขภาพ และสามารถดูแลตนเองได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ720.00576.00
ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพ โดยได้รับการตรวจประเมินภาวะสุขภาพ และสามารถดูแลตนเองได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ อย่างน้อยร้อยละ 80
-
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้การเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง720.00720.00
ประชาชนมีความรู้การเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ และแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง
-
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญ ให้ความสนใจและใส่ใจสุขภาพของตนและคนในครอบครัว720.00720.00
ประชาชนกลุ่มเป้าหมายเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญ ให้ความสนใจและใส่ใจสุขภาพของตนและคนในครอบครัว
-
เพื่อให้ประชาชนที่มีปัญหาภาวะสุขภาพได้รับการดูแลและส่งต่อ720.00720.00
ประชาชนที่มีปัญหาภาวะสุขภาพได้รับการดูแลและส่งต่อ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง720
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
จัดคัดกรองสุขภาพกลุ่มเป้าหมายออกเชิกรุกแต่ละหมู่บ้าน อสม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งให้ความรู้
จัดคัดกรองสุขภาพกลุ่มเป้าหมายออกเชิกรุกแต่ละหมู่บ้านอสม ร่วมกับเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งให้ความรู้
รายละเอียดงบประมาณ ดังนี้
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน724 คน x 35 บาท x 1มื้อ เป็นเงิน25,340บาท
ค่าถ่ายเอกสารใบคัดกรองและบันทึกผล จำนวน 720 ชุด x 2 บาท เป็นเงิน 1,440 บาท
ค่าวัสดุสำนักงาน (สมุด, ปากกา ฯลฯ)เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่าไวนิล ขนาด 1 เมตร x 4 เมตร x เมตรล 250 บาท เป็นเงิน1,000 บาท
รวมจำนวนทั้งสิ้น 30,280บาท (สามหมื่นสองร้อยแปดสิบบาทถ้วน)
1 พฤศจิกายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2568กลุ่มเป้าหมายที่มีปัญหาภาวะสุขภาพได้รับการรักษาและการส่งต่อ
30280.00 บาท
1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
2.กลุ่มเป้าหมายมีสุขร่างกายแข็งแรงป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนที่ไม่ถูกต้องลดลง
3.กลุ่มเป้าหมายที่มีปัญหาภาวะสุขภาพได้รับการรักษาและการส่งต่อ
