กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะกอม

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสตรีไทยร่วมใจป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะกอม

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะกอม

ตำบลสะกอมอำเภอจะนะจังหวัดสงขลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของสตรีที่มีเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก

 

100.00

สถานการณ์โรคมะเร็งของไทย จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข (Health Data Center) ปี 2567 พบว่า หญิงไทยพบเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุดรองลงมา คือมะเร็งปากมดลูก แสดงให้เห็นว่าโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเป็นภัยเงียบใกล้ตัวเนื่องจากในระยะแรกของการเป็นมะเร็งจะไม่แสดงอาการ ไม่เจ็บ ไม่ปวด จะปรากฏอาการผิดปกติให้เห็นเมื่ออยู่ในระยะที่มะเร็งมีการอักเสบและลุกลามไปทั่วแล้วซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงมากโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกสามารถรักษาให้หายได้หากตรวจพบตั้งแต่อยู่ในระยะเริ่มแรกหรือระยะก่อนเป็นมะเร็งแต่ปัญหาสำคัญคือคนไทยร้อยละ 50 มักไปพบแพทย์ขณะที่โรคลุกลามแล้วซึ่งยากต่อการรักษาให้หายผู้ป่วยมักเสียชีวิตรวมทั้งเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลจำนวนมากดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะกอม จึงเห็นความสำคัญของการป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกโดยการตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกในสตรีเป้าหมายกลุ่มอายุ 30-70 ปีในพื้นที่ตำบลสะกอมมีสตรีกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในเกณฑ์ จำนวน 1,450 รายจากการดำเนินงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะกอมปี 2567 ได้ทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกรวม 254 ราย ผลการตรวจพบเชื้อ HPV ชนิด 16 หรือ 18จำนวน 6 รายพบเชื้อ HPV ในกลุ่ม High risk (HR) ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ชนิด 16 หรือ 18จำนวน 6 รายและไม่พบ Cell ที่ก่อมะเร็งปากมดลูกจำนวน 242 รายผู้ป่วยที่พบเชื้อขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรักษาของโรงพยาบาลการตรวจคัดกรองมะเร้งเต้านม จำนวน 1,779 ราย พบมีอาการผิดปกติและได้รับการส่งต่อทำ Memograp แล้ว จำนวน 11 ราย ผลพบสิ่งผิดปกติที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม จำนวน 3 ราย ขณะนี้กำลังรักษา รพ.สงขลา มีนัดติดตามอาการเป็นระยะทุก 6 เดือนและพบสิ่งผิดปกติ แต่เสี่ยงน้อยที่จะเป็นมะเร็งเต้านม ควรได้รับการตรวจติดตามทุกปีจำนวน 8 รายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสะกอมได้เห็นถึงความสำคัญของการป้องกัน การค้นหาโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกจึงได้จัดทำโครงการสตรีไทยร่วมใจป้องกันมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ประจำปี 2568 เพื่อส่งเสริมให้สตรีตำบลสะกอมมีความรู้ ความเข้าใจ ความตระหนัก และรู้จักทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเองและสามารถพบเจอมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้โดยเร็วที่สุด

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ 30-60 ปี มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

50.00 90.00
2 2.สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

100.00 15.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/05/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 รวบรวมข้อมูลกำหนดเป้าหมายและประชาสัมพันธ์โครงการ

ชื่อกิจกรรม
รวบรวมข้อมูลกำหนดเป้าหมายและประชาสัมพันธ์โครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.รวบรวมข้อมูล

2.กำหนดเป้าหมายและกำหนดกิจกรรม

3.เขียนโครงการ เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ

4.ประชุมชี้แจงและขอความร่วมมือผู้นำชุมชนอสม.ในการประชาสัมพันธ์โครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ข้อมูลกลุ่มเป้าหมายและรายละเอียดกิจกรรม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองพร้อมคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

ชื่อกิจกรรม
จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองพร้อมคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าป้ายโครงการขนาด 1.2 X 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท

2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อ จำนวน 200 ชุด ๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท

3.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 ชุด ชุดละ 60 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท

4.ค่าแผ่นพับการตรวจมะเร็งเต้านม (ถ่ายเอกสารหน้า-หลัง) จำนวน 100 แผ่นแผ่นละ 4 บาท เป็นเงิน 400 บาท

5.ค่าเอกสารแบบประเมินความรู้ก่อนอบรมจำนวน 100 แผ่นแผ่นละ 2 บาทเป็นเงิน 200 บาท

6.ค่าเอกสารแบบประเมินความรู้หลังอบรมจำนวน 100 แผ่นแผ่นละ 2 บาทเป็นเงิน 200 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้การตรวจมะเร็งเต้านมและตรวจมะเร็งปากมดลูก กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
13300.00

กิจกรรมที่ 3 สรุปผลการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก

ชื่อกิจกรรม
สรุปผลการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกจากห้อง Lab โรงพยาบาลจะนะ หลังการตรวจประมาณ ๑ เดือน พร้อมแจ้งผลแก่กลุ่มผู้เข้าร่วมโครงการ สรุปผลการดำเนินโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับทราบผลการตรวจมะเร็งปากมดลูก และได้รับการรักษาต่อในรายที่มีผลผิดปกติ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 13,300.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
ค้นหาผู้ป่วยและค้นพบผู้ที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น


>