โครงการควบคุมป้องกันเบาหวานและความดันโลหิตสูง รพ.สต.บ้านสวนโหนด ปี 2568
-
ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน63.34
-
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง68.09
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) การดำเนินชีวิตของประชาชนในชีวิติปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลง มีการแข่งขันสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัวนิยมวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น จึงทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน ปริโภคอาหารโดยไม่คำนึงถึงคุณค่า ทางโภชนาการ ขาดการออกกำลังกาย เครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ด้วยโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำไปสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากการดำเนินงานคัดกรองประชาชน อายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านสวนโหนด ในปีงบประมาณ 256๗ จำนวน ๘๘๗ ราย พบว่ามีภาวะความดันโลหิตจากการคัดกรอง (ไม่รวมผู้ป่วย)พบปกติจำนวน ๖๐๔ รายอยู่ในกลุ่มแฝง/เสี่ยง (SBP = 120-139 mmHg. หรือ DBP = 80-89 mmHg.) จำนวน ๑๗๕ ราย ,มีภาวะความดันโลหิตจากการคัดกรอง (ไม่รวมผู้ป่วย) อยู่ในกลุ่มสูง/สงสัยเป็นโรค (SBP >= 140 mmHg. หรือ DBP >= 90 mmHg.) จำนวน 98 ราย คิดเป็นร้อย68.09 , 19.73 , 11.05 ตามลำดับ, มีภาวะเบาหวานจากการคัดกรอง)พบปกติจำนวน 660 ราย (ไม่รวมผู้ป่วย) อยู่ในกลุ่มแฝง/เสียง (100 - 125 mg/dl.)จำนวน 362 ราย ,มีภาวะเบาหวานจากการคัดกรอง (ไม่รวมผู้ป่วย) อยู่ในกลุ่มสูง/สงสัยเป็นโรค (>= 126 mg/dl.) จำนวน 19 ราย คิดเป็นร้อยละ63.34 34.741.82ตามลำดับ ดังนั้น รพ.สต.บ้านสวนโหนด ได้ตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนในกลุ่มดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการคัดกรองเพื่อควบคุมและป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปี 256๘เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานโดยการตรวจหารน้ำตาลในเลือดโดยการเจาะปลายนิ้วและโรคความดันโลหิตสูงโดยการตรวจวัดความโลหิตโดยเครื่องวัดความดันแบบพกพา ตรงจคัดกรองสุขภาพโดยทั่วๆไปเช่นโรคทางทันตกรรม ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง วัดรอบเอว วัดรอบอก วิเคราะห์ดัชนีมวลกายฯลฯ และให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จำนวน ๑,๑๕๐ ราย
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน10.00
ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง10.00
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลง
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง60
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง1150
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1 คัดกรองเบาหวานความดันโลหิตสูง
1 ออกคัดกรองเบาหวานความดันโลหิตสูง
-แถบตรวจเบาหวานพร้อมเข็มเจาะจำนวน 1,268 ชุดๆละ 9.50 บาท เป็นเงิน 12,046บาท
-ค่าถ่ายเอกสารชุดคัดกรองจำนวน 1300 ชุดๆละ 1.20บาท เป็นเงิน 1,560 บาท
19 พฤศจิกายน 2567 ถึง 31 มีนาคม 2568คัดกรองกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยงอายุ35 ปีขึ้นไปจำนวน 1,150คน
13606.00 บาท -
อบรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันโลหิตสูง
อบรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันโลหิตสูง
-ค่าอาหารกลางวันผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 60 คน 1 มื้อๆละ 60 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
-ค่าอาหารว่างจำนวน 60 คนๆละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าวิทยากรจำนวน 5 ชม.ๆละ 300บาทเป็นเงิน 1,500 บาท
2 มิถุนายน 2568 ถึง 20 กันยายน 2568กลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงจำนวน 60 คน
8100.00 บาท
1.ประชาชน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้ถูกต้อง 2.กลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและไม่เกิดโรคโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและมีสุขภาพดีอัตราการเกิดโรคเรื้อรังลดลง 3.เกิดการประชาสัมพันธ์การมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมไปยังประชาชนกลุ่มอื่นๆ
