กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลอ่างทอง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการรณรงค์ลด ละ เลิกบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าในโรงเรียน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลอ่างทอง

สำนักปลัดเทศบาลอ่างทอง

สำนักปลัดเทศบาลอ่างทอง

ตำบลอ่างทอง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานยาสูบ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ค่าใช้จ่ายในการซื้อยาสูบของผู้สูบยาสูบเฉลี่ยต่อเดือน

 

100.00
2 จำนวนร้านค้าที่ขายผลิตภัณฑ์ยาสูบในชุมชนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย (รวมทั้งร้านสะดวกซื้อ)

 

0.00
3 จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเพื่อการจัดการควบคุมยาสูบในชุมชน

 

1.00
4 ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเพื่อควบคุมยาสูบในชุมชน

 

100.00

1.หลักการและเหตุผล
บุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่คุกคามชีวิตของประชาชนจากโรคมะเร็งซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในชายและหญิง ในควันบุหรี่ที่มีสารก่อมะเร็งมากกว่า 70 ชนิด ควันบุหรี่ก่อให้เกิดผลเสียแก่สุขภาพของผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบแต่ได้รับควันบุหรี่เป็นปัจจัยก่อมะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหอบหืด ภูมิแพ้ และโรคอื่นๆมากมาย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสานพลังความร่วมมือในการลด ละ เลิกบุหรี่ส่งเสริมการบังคับกฏหมายตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตยาสูบ พ.ศ. 2560 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความตระหนัก และส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมปลอดบุหรี่ตามกฏหมายเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงจากการได้รับควันบุหรี่มือ 2 และ 3 ในคนที่ไม่ได้สูบและสร้างเสริมกลไกทางสังคมดูแลให้กำลังใจให้คนสูบ ลด ละ เลิก ตลอดจนป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้เป็นนักสูบหน้าใหม่ เนื่องจากบุหรี่เป็นยาเสพติดที่ไม่ผิดกฏหมายในประเทศ ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป และร้านสะดวกซื้อ การติดบุหรี่อันจะนำไปสู่การติดยาเสพติดประเภทอื่นๆ ยังมีอีกหลากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ในวัยรุ่นอาจจะสูบบุหรี่ด้วยความอยากรู้อยากลอง บ้างก็ต้องการเข้าร่วมกลุ่มที่มรการสูบบุหรี่ การต้องการยอมรับ เป็นต้น และจะขายกลายเป็นปัญหาสังคม ทั้งด้านสุขภาพและด้วนเศรษฐกิจ เนื่องจากบุหรี่เองก็ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในการบำบัดรักษา ทั้งค่ารักษาพยาบาลโรคร้ายที่มีบุหรี่เป็นต้นเหตุ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคความดันโลหิต โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ การฟื้นฟูสมรรถภาพ และโรคอื่นๆอีกมากมาย ความสูญเสียที่เกิดจากการที่บุคลากรที่ติดบุหรี่ต้องพักงานเพื่อบำบัดรักษาโรค ค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วย ผู้ที่พิการอันที่สาเหตุมาจากการติดบุหรี่ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อยาสูบของผู้สูบยาสูบเฉลี่ยต่อเดือน

ค่าใช้จ่ายในการซื้อยาสูบของผู้สูบยาสูบเฉลี่ยต่อเดือน

100.00 100.00
2 เพื่อลดจำนวนร้านค้าที่ขายผลิตภัณฑ์ยาสูบในชุมชนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

จำนวนร้านค้าที่ขายผลิตภัณฑ์ยาสูบในชุมชนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย (รวมทั้งร้านสะดวกซื้อ)

0.00 0.00
3 เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเพื่อการจัดการควบคุมยาสูบในชุมชน

จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเพื่อการจัดการควบคุมยาสูบในชุมชน

1.00 1.00

1.เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เห็นความสำคัญผลกระทบและความสูญเสีย ของพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
2.เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชบัญญัติควบคุมผลิตยาสูบ พ.ศ.2560
3.เพื่อร่วมกำหนดให้สถานที่ราชการ สถานศึกษา สถานที่สาธารณะ ในตำบลอ่างทอง เป็นเขตปลอดบุหรี่ ตามกฏหมายว่าด้วยการควบคุมผลิตยาสูบ
4.เพื่อให้เกิดการทำงานแบบมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายสร้างการเรียนรู้สู่สังคมปลอดบุหรี่

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 120
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/01/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 การอบรมให้ความรู้ความเข้าใจตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่แก่เด็กนักเรียน

ชื่อกิจกรรม
การอบรมให้ความรู้ความเข้าใจตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่แก่เด็กนักเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.จัดทำป้ายรณรงค์ -ค่าจ้างทำป้ายรณรงค์ ขนาด กว้าง1.20เมตรยาว2.40เมตรจำนวน1ป้าย เป็นเงิน 500 บาท 2.การอบรมให้ความรู้ความเข้าใจตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่แก่เด็กนักเรียน -ค่าวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท -ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 120 คน ๆละ 1 มื้อ ๆละ70บาท เป็นเงิน 8,400บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 120 คนๆละ 2 มื้อๆ ละ25 บาท เป็นเงิน 6,000บาท -ค่าเกียรติบัตร จำนวน 108 ชุด ๆ ละ 15 บาท เป็นเงิน1,620 -ค่าอื่นๆ 480 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
20000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 20,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เห็นความสำคัญ ผลกระทบและความสูญเสีย ของพิษภัยของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
2.ผู้เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชบัญญัติควบคุมยาสูบ พ.ศ. 2560
3.มีแนวทางร่วมกันในการกำหนดให้สถานที่ราชการ สถานศึกษา สถานที่สาธารณะ ในตำบลอ่างทองเป็นเขตปลอดบุหรี่ ตามกฏหมายว่าด้วยการควบคุมผลิตยาสูบ
4.เกิดการทำงานแบบมีส่วนร่วมจากภาคีเครือข่ายสร้างการเรียนรู้สู่สังคมปลอดบุหรี่


>