โครงการมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus (พลัส) สู่ 2,500 วัน ตำบลวังประจัน
-
นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย 2.นางกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด 3.นางสาวนัฐฌารูบามา 4.นางสุวรรณี ลิงาลาห์ 5.นายมูฮัมหมัดอัสลาม เต๊ะสมัน
-
นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย 2.นางกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด 3.นางสาวนัฐฌารูบามา 4.นางสุวรรณี ลิงาลาห์ 5.นายมูฮัมหมัดอัสลาม เต๊ะสมัน
การดำเนินงาน มหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต ไปสู่ “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus (พลัส) สู่ 2,500 วัน” ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็กแรกเกิด – 5 ปี เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยไทยเติบโตเต็มศักยภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่น ระดับตำบล สอดคล้องนโยบายรัฐบาลขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจและสังคม ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย พ.ศ. 2564 – 2570 คือ เด็กปฐมวัยทุกคน ต้องได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้าน เต็มตามศักยภาพ ภายใต้การมีส่วนร่วมระดมทรัพยากรที่เพียงพอ
ทั้งนี้ในช่วง 1,000 วันแรกเป็นช่วงสำคัญ เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิต ในการปูพื้นฐานของชีวิตคนไทยสู่อนาคตที่ดี ให้เด็กไทยฉลาด พัฒนาการสมวัย สูงสมส่วน แบ่งเป็น 3 ช่วงที่ 1. 270 วันแรกระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาสำคัญของการสร้างเซลล์สมองควบคู่กับการสร้างเส้นใยประสาทเร็วที่สุด เด็กได้รับสารอาหารที่เพียงพอและหลากหลาย เสริมธาตุไอโอดีน เหล็ก โฟลิก ช่วงที่ 2. 180 วัน แรกเกิด-6 เดือน เป็นช่วงที่ร่างกายและสมองของเด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว การได้รับนมแม่ตั้งแต่ชั่วโมงแรงของชีวิตการโอบกอดและเล่นกับลูกส่งผลให้ลูกเจริญเติบโตดี มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและอารมณ์ดี ช่วงที่ 3. 550 วัน อายุ 6 เดือน-2 ปี เน้นการเป็นเด็กฉลาด มีพัฒนาการสมวัย สูงดีสมส่วน ทำด้วยการให้อาหารที่เหมาะสมตามวัย ควบคู่การดื่มนมแม่ให้นานที่สุด ส่งเสริมครอบครัวอบอุ่นเข้มแข็ง ด้วยกิจกรรม กิน กอด เล่น เล่า นอน เฝ้าดูฟัน และลดปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการเจริญเติบโต จะทำให้ทารกพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพสูง
จากการติดตามภาวะโภชนาการของ รพ.สต.บ้านวังประจัน พ.ศ.2567 พบหญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจาง ร้อยละ 14.29ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 5.56ส่วนในเด็ก 0 - 5 ปี สูงดีสมส่วนร้อยละ 55.08มีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 90 ในเด็กเด็ก 0-3 ปีปราศจากฟันผุ และในเด็กแรกเกิด-ต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียวร้อยละ24 และมีคุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านกลไกความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในชุมชนและท้องถิ่น ระดับตำบล ดังนั้นจากสภาพปัญหาดังกล่าว ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลวังประจัน จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของหญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็กแรกเกิด – 5 ปี รวมทั้งสามีและผู้ดูแลเด็ก จึงได้จัดทำโครงการโครงการมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus (พลัส) สู่ 2,500 วัน ตำบลวังประจัน
-
เพื่อพัฒนาระบบการดูแลสตรีตั้งครรภ์และเด็กแรกเกิด - 5 ปี ให้มีความสมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ มีสติปัญญาและศักยภาพที่ดี0.00
จำนวนสตรีตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตั้งแต่ในระยะแรกของการตั้งครรภ์จนกระทั่งคลอดตาม มาตรฐานที่กำหนด
-
เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้ครอบครัวและชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของการเอาใจใส่ดูแล สตรีตั้งครรภ์และเด็ก 0 - 5 ปีรวมทั้งการสร้างความผูกพันระหว่างเด็ก ครอบครัวและชุมชน0.00
จำนวนสตรีวัยเจริญพันธุ์ที่มีสามีได้รับยาโฟเลตและเฟอรรัส อย่างน้อย 3 เดือนก่อนการ ตั้งครรภ์
-
เพื่อสร้างความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายและองค์กรต่างๆ ในการเพิ่มศักยภาพของครอบครัวใน การดูแลสตรีตั้งครรภ์และเด็ก 0- 5 ปี รวมทั้งร่วมกันแก้ไขปัญหาและหาทางออกให้กับครอบครัว0.00
จำนวนสตรีตั้งครรภ์และครอบครัวที่ได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น
-
เพื่อสร้างโอกาสการพัฒนาและลดความเหลื่อมล้ำด้วยการเพิ่มการเข้าถึงบริการทางสังคมที่พึง ได้รับในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธุ์ สตรีตั้งครรภ์และเด็ก 0 - 5 ปี0.00
จำนวนเด็กที่ได้รับการดูแลตั้งแต่ในครรภ์มารดาจนกระทั่งมีอายุครบ 5 ปีบริบูรณ์ และมี คุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนด ดังนี้
4.1. เด็กสูงดี สมส่วน
4.2. เด็กได้รับวัคซีนป้องกันโรคครบตามเกณฑ์อายุ
4.3. เด็กมีฟันอย่างน้อย 12 ซี่ และฟันน้ำนมไม่ผุ
4.4. เด็กไม่มีภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก
4.5. เด็กมีพัฒนาการสมวัย ได้แก่ วิ่งและกระโดด 2 ขาได้ ถอดชุดเองได้ เล่นแล้วเก็บของเองได้ ตักข้าวกินเอง บอกขับถ่ายอุจจาระได้ พูด 2 คำที่มีความหมายได้และบอกความต้องการของตัวเองได้
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน10
-
กลุ่มวัยทำงาน10
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด20
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง10
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงาน คณะกรรมการ และภาคีเครือข่าย
ประชุมคณะทำงาน คณะกรรมการ และภาคีเครือข่าย
ค้นหากลุ่มเป้าหมายในชุมชนตำบลวังประจัน
ประชาสัมพันธ์โครงการ
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 5 พฤษภาคม 2568ได้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน
0.00 บาท -
จัดอบรมให้ความรู้ หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร สามี และผู้ดูแลเด็ก
จัดอบรมให้ความรู้ หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร สามี และผู้ดูแลเด็ก
เรื่อง “อาหารลดอ้วน ลดผอม เพิ่มสูง” เพื่อเด็กปฐมวัยไทยสูงดีสมส่วนและลดภาวะโลหิตจาง และ เรื่อง การดูแลสุขภาพของหญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มจำนวน 50 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาทเป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าสมณาคุณวิทยากร จำนวน 2 ชม.ๆละ 500 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าป้ายโครงการ จำนวน 1 ป้ายๆละ 300 บาท เป็นเงิน 300บาท
6 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 สิงหาคม 2568หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร สามี และผู้ดูแลเด็ก มีความรู้
เรื่อง “อาหารลดอ้วน ลดผอม เพิ่มสูง” เพื่อเด็กปฐมวัยไทยสูงดีสมส่วนและลดภาวะโลหิตจาง และ เรื่อง การดูแลสุขภาพของหญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร
2800.00 บาท -
เฝ้าระวังและส่งเสริมการเจริญเติบโตเด็กปฐมวัย ติดตาม และเยี่ยมพัฒนาการเด็ก
เฝ้าระวังและส่งเสริมการเจริญเติบโตเด็กปฐมวัย ติดตาม และเยี่ยมพัฒนาการเด็ก มีการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และสอนการจุดกราฟการเจริญเติบโต ในคลินิก wcc และ ในหมู่บ้านโดยดำเนินการทุกๆ 3 เดือน โดย พยาบาลวิชาชีพและ อสม.
- ค่าเครื่องชั่ง นน.จำนวน 2 เครื่องๆละ2,500 บาท
- ค่าที่วัดส่วนสูง จำนวน2 ชุดๆละ 1,250 บาท
- ลูกตุ้ม ชั่งน้ำหนัก จำนวน 2 ชุดๆละ 1,200 บาท
6 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 สิงหาคม 2568เด็กๆได้รับการติดตามการเจริญเติบโต มีการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และจุดกราฟเป็น
9900.00 บาท
- เกิดความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัวและชุมชน ในการดูแลสตรีตั้งครรภ์และเด็ก 0 - 5 ปี สามารถดำเนินการต่อยอดในการดูแลต่อเนื่อง
- เป็นจุดเริ่มต้นในการผลักดันให้ครอบครัวและชุมชนร่วมมือกันแก้ไขปัญหาสังคมของชุมชนอย่างแท้จริง
