กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองมานิง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพป้องกันโรคเรื้อรัง ปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองมานิง

อสม.ตำบลคลองมานิง

ตำบลคลองมานิง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน

 

60.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานได้รับความรู้ มีความเข้าใจ เกิดความตระหนักถึงการป้องกันเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวานและได้รับการติดตามโดยอสม.

1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานเข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ได้มีการติดตามโดยอสม. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50

60.00 60.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ประชาชนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันฯเบาหวาน 60

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2024

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ขั้นเตรียมการ

ชื่อกิจกรรม
ขั้นเตรียมการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ขั้นเตรียมการ 1.ประชุมชี้แจงอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน รวบรวมปัญหาและอุปสรรคและวางแผนการดำเนินงาน 2.คัดกรองโรคความความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน จัดทำฐานข้อมูล แบ่งกลุ่มประชาชนหลังจากคัดกรองฯ เป็นกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน 3.เขียนโครงการเพื่อของบสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลคลองมานิง

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.มีข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ปัญหาโรคเรื้อรังในชุมชน 2.มีการร่างโครงการสำหรับการแก้ปัญหา

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 ขั้นดำเนินการ

ชื่อกิจกรรม
ขั้นดำเนินการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.กิจกรรมให้ความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน - ค่าป้ายไวนิลโครงการ 1 ป้าย ขนาด 1 × 3.6 เมตร × 250 บาท    เป็นเงิน     900.00  บาท           - ค่าตอบแทนวิทยากร         600บาทx 6 ชม x 1 คน          เป็นเงิน   3,600.00    บาท     - ค่าอาหารว่าง          35 บาท × 60 คน × 2 มื้อ เป็นเงิน   4,200.00    บาท - ค่าอาหารกลางวัน                70 บาท × 60 คน      เป็นเงิน   4,200.00    บาท                                                    รวมเป็นเงิน  12,900.00   บาท 2.กิจกรรมติดตามความดันฯและเบาหวานหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเป้าหมาย     - คู่มือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมฯและบันทึกข้อมูลสุขภาพ 35 บาท × 60 เล่ม  เป็นเงิน 2,100.00บาท                                                                    รวมเป็นเงิน 2,100.00     บาท                                                                                             รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  15,000   บาท

2.กิจกรรมติดตามความดันฯและเบาหวานหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเป้าหมาย

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวานเข้าร่วมกิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มสงสัยผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ได้มีการติดตามโดยอสม. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15000.00

กิจกรรมที่ 3 ขั้นสรุปผล

ชื่อกิจกรรม
ขั้นสรุปผล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ประเมิน และสรุปผล/รายงานการดำเนินงานตามแผนงาน โครงการ ให้กองทุน   หลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นตำบลคลองมานิง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีการประเมิน และสรุปผล/รายงานการดำเนินงานตามแผนงาน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 15,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชาชนมี Health literacy สามมารถจัดการภาวะเสี่ยงได้ด้วยตนเอง
2.เกิดกระบวนการดูแลตนเองเพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อโรคความดันฯและเบาหวานในชุมชนโดยมีอสม.เป็นพี่เลี้ยง
3.อัตราการเกิดโรคความดันฯและเบาหวานรายใหม่ลดลง


>