กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด รหัส กปท. L7577

อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการหนูน้อยสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตะโหมด
3.
หลักการและเหตุผล

การดูแลสุขภาพและสุขอนามัยในเด็กแรกเกิดถึงช่วงอายุ 2-6 ปี เป็นช่วงระยะที่เด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมาก เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดของการสร้างรากฐานชีวิตและจิตใจของมนุษย์ มีพัฒนาการสมวัยทั้ง 4 ด้าน ได้ดูแลรักษาสุขภาพอนามัยส่วนตนและปฏิบัติจนเป็นนิสัย เพื่อความปลอดภัยหลีกเลี่ยงสภาวะที่เสี่ยงต่อโรค ตลอดจนรักษาดูแลทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เช่น การล้างมือ ฉีดยาพ่นโต๊ะทำงานและโต๊ะรับประทานอาหาร การล้างห้องน้ำ และการทำความสะอาดเครื่องเล่นพัฒนาการเด็ก เครื่องเล่นสนาม และในห้องต่างๆ เด็กรู้จักการรักษาสุขภาพตนเองให้เด็กปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ โดยการล้างมืออย่งถูกวิธี 7 ขั้นตอน เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างการใช้สบู่เหลวล้างมือป้องกันเชื้อโรค ใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อก่อนเข้าศูนย์เด็กและทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ทำให้เด็กมีสุขภาพที่ดีนำไปใช้ในชีวิตประจำวันจนเป็นนิสัย และนอกจากร่างการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วแล้วสมองของเด็กก็เจริญเติบโตสูงสุดในช่วงวัยนี้ด้วย ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับเด็กในการส่งเสริมการเจริญเติบโตทางด้านร่างกาย เช่น รูปร่าง น้ำหนัก ส่วนสูง ปล่อยให้พัฒนาการของเด็กเกิดขึ้นเองตามวัย แต่ในปัจจุบันความรู้จากการศึกษาและความตื่นตัวในวิทยาการสมัยใหม่ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมพัฒนาการเด็กมากขึ้น ซึ่งนอกจากปัจจัยที่จะมีผลต่อพัฒนาการเด็ก เช่นพันธุกรรมที่ได้รับจากพ่อแม่แล้ว สิ่งแวดล้อมกับการเลี้ยงดูโดยการสร้างเสริมกิจกรรมกับเด็กผ่านการเล่นเป็นการส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่ผู้ปกครองควรทำในชีวิตประจำวันของเด็กรวมถึงให้การติดตามพัฒนาการของเด็กให้เหมาะสมตามวัยเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองจะละเลยไม่ได้สิ่งต่างๆเหล่านี้จะส่งผลให้เดผ้กเติบโตขึ้นอย่างมีความสุขและมีคุณภาพต่อไป
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นสถานที่รับอบรมเลี้ยงดูเด็ก ซึ่งมีการส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน และเพื่อส่งเสริมพัฒนาการให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยจำเป็นจะต้องมีการร่วมมือกันระหว่างครู ผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครอง ประกอบกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจะมีเด็กอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากเมื่อมีผู้เจ็บป่วยจะสามารถแพร่เชื้อโรคติดต่อสู่กันง่าย ยิ่งในเด็กเล็กเด็กจะมีภูมิต้านทานต่ำทำให้เด็กป่วยได้ง่ายและบ่อยมาก เช่น โรคติดต่อทางเดินหายใจ โรคมือ เท้า ปาก เมื่อเกิดโรคติดต่อจำเป็นต้องหยุดการเรียนการสอน เกิดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ผู้ปกครองต้องหยุดงานเพื่อดูแลเด็กที่บ้านทำให้ขาดรายได้จากเหตุผลดังกล่าวศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตตะโหมดจึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยสุขภาพดีพัฒนาการสมวัย ประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อให้ความสำคัญกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้มีความเหมาะสมตามวัยและดำเนินงานด้านการเฝ้าระวังการป้องกันและควบคุมโรคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบหายใจในเด็ก โรคมือ เท้า ปาก โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และโรคเหายังเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือการระบาดของโรคติดเชื้อซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. ข้อที่ 1เพื่อให้ครู ผู้ปกครอง และบุคลากรภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตะโหมดมีความรู้ในการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและสุขอนามัย
    ตัวชี้วัด : ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง และบุคลากรภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตะโหมดอย่างน้อย 80 % ได้ัรับความรู้ในการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก มีความเข้าใจในวิธีการดูแลสุขภาพและสุขอนามัยของเด็กปฐมวัย และสามารถนำความรู้ ความเข้าใจไปใช้ส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ดูแลรักษาสุขภาพอนามัยของเด็กปฐมวัยได้อย่างถูกวิธี และสามารถปฏิบัติตามมาตราการป้องกันด้านสุขภาพอนามัยต่างๆ ครบถ้วน
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีความรู้เกี่ยวกับวิธีล้างมือเพื่อป้องกันเชื้อโรค
    ตัวชี้วัด : เด็กมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการล้างมือสามารถล้างมือได้ถูกต้องตาม 7 ขั้นตอน
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. ข้อที่ 3 ป้องกันโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    ตัวชี้วัด : 1ทุกคนล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ป้องกันโรคติดต่อก่อนเข้าศูนย์เด็ก 2ฉีดพ่นโต๊ะทำงานและโต๊ะรับประทานอาหารด้วยแอลกอฮอล์ 3ล้างทำความสะอาดห้องน้ำ 4ทำความสะอาดเครื่องเล่นสนาม
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 4. ข้อที่ 4 เพื่อเป็นการสร้างสุขนิสัยนักเรียนให้มีสุขภาพดี
    ตัวชี้วัด : 1นักเรียนมีสุขภาพที่ดี ไม่เป็นโรคติดต่อ 2ให้เด็กนักเรียนล้างมือก่อนรับประทานอาหาร และหลังการทำกิจกรรมต่างๆ 3เด็กนักเรียนปฏิบัติจนเป็นนิสัย
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
    รายละเอียด

    อบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง บุคลากร ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตะโหมด จำนวน 95 คน -อบรมให้ความรู้เรื่องการส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้เหมาะสมกับวัย -วิธีการดูแลสุขภาพและสุขอนามัยเด็กให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อ ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท ค่าอาหารกลางวัน (95 คนx 70 บาท) เป็นเงิน 6,650 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (95 คน x 2 มื้อ x25 บาท) เป็นเงิน 4,750 บาท ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.2x 2.4 เมตร เป็นเงิน 600 บาท

    งบประมาณ 15,600.00 บาท
  • 2. กิจกรรมป้องกันโรคติดต่อ
    รายละเอียด

    -จัดกิจกรรมล้างมือให้สะอาด -กิจกรรม Big Cleaning Day ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องพยาบาล -กิจกรรมตรวจสุขภาพเด็ก ค่าจัดซื้อวัสดุเพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ได้แก่ สบู่เหลวล้างมือ ไฮเตอร์ แอลกอฮอล์

    งบประมาณ 5,450.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 21,050.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1ครูผู้ดุแลเด็ก ผู้ปกครอง และบุคลากรภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตะโหมด มีความเข้าใจหลักการดูแลเด็กให้มีสุขภาพอนามัยที่ดี 2การระบาดของโรคติดต่อลดน้อยลงหรือไม่เกิดขึ้นในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 3เด็กนักเรียนรู้วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง 7 ขั้นตอน
4เด็กนักเรียนปฏิบัติจนเป็นนิสัยนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด รหัส กปท. L7577

อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด รหัส กปท. L7577

อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 21,050.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................