แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง รหัส กปท. L3323
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
สายตาและการมองเห็นถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนรู้ พัฒนาการทางด้านสมอง บุคลิกภาพ ตลอดจนถึงการมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยเฉพาะเด็กอนุบาลและประถมศึกษา อายุ 3-12 ปี เด็กที่มีภาวะสายตาผิดปกติและไม่ได้รับการแก้ไขจะมีผลกระทบในเชิงลบต่อการศึกษา และโอกาสการทำงานในอนาคต ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของตนเอง ครอบครัว และคนในสังคมด้วยเช่นกัน ความผิดปกติของสายตา นับเป็นปัญหาสำคัญประการหนึ่งต่อการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเกิดขึ้นกับเด็กซึ่งเป็นอนาคตของชาติ และอาจเป็นอุปสรรคในการศึกษาเล่าเรียน ทำให้มีผลสืบเนื่องในระยะยาวซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดย "การสวมแว่นสายตา” การคัดกรอง การวินิจฉัย และแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติโดยการสวมแว่นสายตา เป็นสิทธิประโยชน์สำหรับเด็กอายุ 3-12 ปี และรัฐบาลได้ผลักดันให้โรงเรียนดำเนินโครงการเด็กไทยสายตาดีปี 2564 - 2568 และในปี 2568 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีนโยบายเชิงรุก ขยายช่วงอายุในการคัดกรองสายตา จากเดิมคัดกรองสายตาให้กับเด็ก 3-12 ปี เป็น 3 - 15 ปี
โรงเรียนบ้านท่าช้าง มีนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 56 คน แยกเป็น ชั้นอนุบาล จำนวน 13 คน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 5 คน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 8 คน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 3 คน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 13 คน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 6 คน และชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 8 คน และบุคลากร จำนวน 5 คน ดังนั้นโรงเรียนบ้านท่าช้าง จึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพทางด้านสายตาและการมองเห็นให้กับเด็ก จึงได้จัดทำโครงการคืนดวงตาสดใส ให้เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าช้าง
ปี 2568 ขึ้น โดยนักเรียนได้รับการตรวจคัดกรองสายตาโดยครูและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หากพบนักเรียนที่มีสายตาผิดปกติ (VA แย่กว่า 20/30 ขึ้นไป) หรือมีความผิดปกติทางตาด้านอื่น ๆ จะได้รับการตรวจวินิจฉัยโดย นักทัศนมาตรอีกครั้ง หากพบนักเรียนที่มีสายตาผิดปกติที่สามารถแก้ไขได้ด้วยแว่นตาจะต้องได้รับการวัดค่าสายตา และตัดแว่นตาเด็กที่ได้รับวินิจฉัยสายตาผิดปกติ และหากพบความผิดปกติทางสายตาด้านอื่นดำเนินการส่งต่อแพทย์เพื่อวินิจฉัยต่อไป โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลพนางตุงเพื่อดำเนินโครงการ
-
1. เพื่อเพิ่มการคัดกรองสายตาเด็ก 6-12 ปีด้วย E-chartตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็ก 6-12 ปี ได้รับการคัดกรองสายตาด้วย E-chart - ขนาดปัญหา 0.00เป้าหมาย 90.00ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพิ่มเพิ่มการแก้ปัญหาด้วยแว่นสายตา เด็ก 6-12 ปี ที่มีความผิดปกติสายตาตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็ก 6-12 ปี ที่มีความผิดปกติสายตา Va มากกว่า 20/30 ได้รับการแก้ปัญหาด้วยแว่นสายตา -ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 90.00ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. ประชุม กลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นักเรียน ผู้ปกครอง ครู องค์กรหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายละเอียด
ประชุมชี้แจงวัตถุประสงค์ของโครงการ ประชุมกลุ่มเป้าหมายและผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 64 คน มี ครู จำนวน 5 คน ผู้ปกครอง จำนวน 56 เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพนางตุง จำนวน 3 คน มีค่าใช้จ่าย ดังนี้ 1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 64 คนๆละ 30 บาท เป็นเงิน 1920.00 บาท 2. ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.20*2.40 ม.เป็นเงิน 518.00 บาท
งบประมาณ 2,438.00 บาท - 2. อบรมให้ความรู้และคัดกรองสายตาเด็ก 6-12 ปี ได้รับการคัดกรองสายตาด้วย E-chartรายละเอียด
ตรวจคัดกรองสายตาโดยครูและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพนางตุง มีค่าใช้จ่ายดังนี้
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 50 คน คนละ 30 บาท เป็นเงิน 1500.00 บาท 2. แผ่น E-chart และไม้ปิดตา ราคา 250 บาท/แผ่น จำนวน 2 แผ่น เป็นเงิน 500.00 บาท 3. ค่าตอบแทนวิทยากร 2 คน คนละ 2 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300บาท เป็นเงิน 1200.00บาทงบประมาณ 3,200.00 บาท - 3. คัดกรองซ้ำด้วยเครื่อง auto refraction สำหรับเด็กที่มีความผิดปกติ va 20/30รายละเอียด
- ค่าตรวจสายตาซ้ำโดยนักทัศนมาตร 50 บาท/คน จำนวน 3 คน เป็นเงิน 150.00 บาท
- ค่าแว่นสายตา แบบ stock Lense ราคา 800/คัน จำนวน 3 คน เป็นเงิน 2400.00 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 5 คน คนละ 30 บาท เป็นเงิน 150.00 บาท
งบประมาณ 2,700.00 บาท - 4. 4.กิจกรรมส่งต่อเด็กนักเรียนที่ไม่สามารถตัดแว่นสายตาได้พบแพทยรายละเอียด
ส่งต่อเด็กนักเรียนที่มีปัญหาด้านสายตาและไม่สามารถตัดแว่นสายตาได้ให้พบจักษุแพทย์
งบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 17 พฤษภาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
โรงเรียนบ้านท่าช้าง
รวมงบประมาณโครงการ 8,338.00 บาท
- เด็กนักเรียนอายุ 6-12 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองสายตาเบื้องต้นทุกคน
- เด็กที่มีปัญหาทางด้านสายตาได้รับการตรวจคัดกรองซ้ำจากนักทัศนมาตร
- เด็กที่มีปัญหาทางด้านสายได้รับการแก้ไขหรือพบจักษุแพทย์
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง รหัส กปท. L3323
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง รหัส กปท. L3323
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................