กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ รหัส กปท. L3039

อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
แม่สุขภาพฟันดี รอบรู้เรื่องฟัน เพื่ออนาคตฟันลูก ปี 2568
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละ
กลุ่มคน
1.นายอับดุลฮาเล็ม เบ็ญราซัค
2.นายมูฮัมหมัดชารีฟยามา
3.นางกูมาเรียนมแวเง๊าะ
4.นางเซาวียะห์หะยีมะ
5.นางสาวคอรีเยาะหะยีนาแว
3.
หลักการและเหตุผล

กลุ่มหญิงตั้งครรภ์เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้แก่ โรคเหงือกอักเสบและโรคฟันผุ เนื่องจากระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง มีผลทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน แพ้ท้อง เกิดอาการเบื่ออาหารหรือรับประทาอาหารบ่อยครั้ง โดยพฤติกรรมการกินอาหารบ่อยครั้งหรือกินไม่เป็นเวลามีผลทำให้เหงือกอักเสบและเกิดฟันผุได้ง่าย ร่วมกับการไม่สามารถดูแลรักษาสุขภาพช่องปากได้อย่างเหมาะสม มีโอกาสเกิดโรคปริทันต์ที่มีผลต่อสภาวการณ์คลอดก่อนกำหนด และเด็กแรกเกิดน้ำหนักน้อย ซึ่งคุณแม่ที่มีฟันผุและเหงือกอักเสบในช่องปากสามารถถ่ายทอดเชื้อโรคสู่ลูกได้โดยทางน้ำลาย การดูแลสุขภาพช่องปากในระหว่างตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งที่ควรบูรณาการไปพร้อมกับการให้บริการฝากครรภ์
ผลการดำเนินงานด้านการส่งเสริมป้องกันทางทันตสุขภาพช่องปากในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ในปี 2565 2566 และ ปี 2567 พบว่า หญิงตั้งครรภ์ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละ มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้แก่ โรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ ร้อยละ 84.40 80.60 78.98 ตามลำดับ ซึ่งการให้ความรู้และการกระตุ้นให้หญิงตั้งครรภ์มีพฤติกรรมการเลือกกินอาหารที่เหมาะสม การแปรงฟันที่ถูกวิธีอย่างสม่ำเสมอ และได้รับการดูแลตรวจสุขภาพช่องปาก พร้อมกับการแนะนำการรักษาทางทันตกรรมที่จำเป็น เป็นกลวิธีในการป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปากในหญิงตั้งครรภ์ได้ เจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละ ได้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทางทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์ เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากตน และบุตร ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และทราบถึงปัญหาสุขภาพช่องปากของตนเอง ตลอดจนการเข้าถึงการรับบริการรักษาทางทันตกรรมที่จำเป็น เพื่อลดปัญหาการเกิดโรคในช่องปาก สร้างเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีให้กับแม่และยังเป็นการสร้างพื้นฐานสุขภาพช่องปากและสุขภาพร่างกายที่ดีสำหรับลูกที่จะเกิดมาอีกด้วย

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง และบุตรในอนาคต
    ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง และบุตรในอนาคต ร้อยละ 95
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับการฝึกทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี
    ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับการฝึกทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี ร้อยละ 90
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และรับบริการรักษาทางทันตกรรมที่จำเป็น
    ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ขูดหินน้ำลาย และรับบริการรักษาทางทันตกรรมที่จำเป็น ร้อยละ 70
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง และบุตรในอนาคต แก่หญิงตั้งครรภ์รายใหม่
    รายละเอียด

    กิจกรรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง และบุตรในอนาคต แก่หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ โดยเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ 1. กิจกรรมให้ทันตสุขศึกษา เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง รายบุคคล แก่หญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรก 2. จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของบุตรในอนาคต แก่หญิงตั้งครรภ์ โดยการจัดอบรมเป็น 2 รุ่น ตามไตรมาสการตั้งครรภ์ ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท 1 คน เป็นเงิน 3,600 บาท ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนๆละ 60 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 2,400 บาท ค่าอาหารว่าง จำนวน 40 คนๆละ 35 บาท 2 มื้อ เป็นเงิน 2,800 บาท ค่าวัสดุ เครื่องเขียน (สมุดบันทึก ปากกา) จำนวน 40 คนๆละ 20 บาท 1 มื้อ เป็นเงิน 800 บาท ค่าแผ่นพับ จำนวน 40 แผ่นๆละ 5 บาทเป็นเงิน 200 บาท ค่าป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1.25x2.5 เมตร เป็นเงิน 1,500 บาท

    งบประมาณ 11,300.00 บาท
  • 2. กิจกรรมฝึกทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี แก่หญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรก
    รายละเอียด

    กิจกรรมฝึกทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี แก่หญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรก โดยเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ให้ทันตสุขศึกษาและฝึกทักษะการแปรงฟัน ฝึกปฏิบัติจริง พร้อมย้อมสีฟัน ตรวจดูแผ่นคราบจุลินทรีย์ รายบุคคล ค่าชุดทำความสะอาดช่องปาก(กระเป๋าผ้า แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ไหมขัดฟัน น้ำยาบ้วนปาก) จำนวน 40 ชุดๆละ 130 บาท เป็นเงิน 5,200 บาท ค่าสีย้อม Erythrisine จำนวน 2 ขวดๆละ 45 บาท เป็นเงิน 90 บาท

    งบประมาณ 5,290.00 บาท
  • 3. กิจกรรมการตรวจสุขภาพช่องปาก และให้บริการรักษาทางทันตกรรมที่จำเป็น แก่หญิงตั้งครรภ์
    รายละเอียด

    กิจกรรมการตรวจสุขภาพช่องปาก และให้บริการรักษาทางทันตกรรมที่จำเป็น แก่หญิงตั้งครรภ์ โดยเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ตรวจสุขภาพช่องปาก ประเมินวางแผนการรักษา และนัดให้บริการทันตกรรมที่จำเป็น เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน และถอนฟัน

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

ตำบลตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 16,590.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเอง และบุตรในอนาคต
  2. หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มีการฝึกทักษะการแปรงฟันที่ถูกวิธี
    1. หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มีสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ รหัส กปท. L3039

อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ รหัส กปท. L3039

อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 16,590.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................