แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหญ่ รหัส กปท. L5193
อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
กลุ่มโรค NCDs (Noncommunicable diseases หรือโรคไม่ติดต่อเรื้งรัง ) เป็นโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนิน เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงโรคอ้วน ลงพุง โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคถุงลมโปร่งพอง และโรคมะเร็ง ซึ่งถือเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของโลก จาการรายงานข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ( WHO )พบประชาการทั่วโลกเสียชีวิตจากโรค NCDs มีแนวโน้มเิ่มขึ้น จาก 38 ล้านคน (คิดเป็นร้อยละ 68 ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมดของประชาการโลก ) ปี พ. ศ. 2557- 2561 พบอัตราเสียชีวิตอย่างหยาบอันมีสาเหตุมาจาก โรคไม่ติดต่อที่สำคัญ มีแนวโน้มเิ่มขึ้นในประชากรไทย โดยในปี พ. ศ. 2561 โรคไม่ติดต่อ ที่เป็นสาเหตุการตาย 3 อันดับแรก ได้แก่ โรคมะเร็งรวมทุกประเภท รองลงมา คือ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจขาดเลือด คิดเป็นอัตราเสียชีวิตเท่ากับ 123.3 47.1 และ 31.8 ต่อประชากรแสนคน (ข้อมูลณ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 : กองโรคไม่ติดต่อ กรมครบคุมโรค ) ในปี 2564 จังหวัดสงขลา พบประชาชนกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรอง จำนวน 12,849 คน และอำเภอเทพา พบประชาชนกลุ่มเสี่ยงจาการคัดกรอง กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 610 คนกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 449 คน กลุ่มเสี่ยงโรคหอดเลือดสมอง จำนวน 330 คน ( ข้อมูลจากระบบคลังโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง จังหวัดสงขลา) นอกจากปัจจัยทางกรรมพันธุ์ที่ส่งเสริมการเกิดโรคแล้ว การมีพฤติกรรมสุขภาพไม่เหมาะสม ทั้งด้านอาหาร โดยการรับประทานอาารเค็ม มัน หวาน ขาดการออกกำลังกาย มีความเครียดสูงเรื้อรัง ดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรีเป็นประจำ นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญก่อให้เกิดโรคดังกล่าว หากประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ด้านสุขภาพ ตระหนักในการดูแลสุขภาพ เข้ารับการคัดกรองภาวะสุขภาพ รวมทั้งมีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม จะสามารถดูแลตนเอง ครอบครัว และชุมชน ลดโอกาศการเกิดโรคเรื้อรังและการเกิดภาวะแทรกซ้อนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังใหญ่ทำหน้าที่เป็นหน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิบริการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและควบคุมโรค ฟื้นฟูสภาพและให้บริการ รักษาโรคเบื้องต้นในเขตพื้นที่ตำบลวังใหญ่ ตระหนักถึงความสำคัญที่จะดูแลสุขภาพแก่ประชาชนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย ตามหลัก 3อ.2ส.1ฟ. เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ที่ถูกต้องเหมาะสม มีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรค จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบบริการศูนย์ NCDs คนไทยห่างไกลโรคไม่ติดต่อในพิ้นที่ตำบลวังใหญ่ปีงบประมาณ 2568 ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มการเข้าถึงและการบริการเชิงรุกมากขึ้นโดยส่งเสริมให้ประชากรในพื้นที่มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเอง ขึ้นเพื่อขอรับการสนันสนุนงบประมาณในครั้งนี้
-
1. ประชากรกลุ่ม 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานมากกว่าร้อยละ 95ตัวชี้วัด : ประชากรกลุ่ม 35 ปีขึ้นไปได้รับการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานมากกว่าร้อยละ 95ขนาดปัญหา 2900.00 เป้าหมาย 2900.00
-
2. ศูนย์มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการคัดกรองติดตามอาการและป้องกันภาวะแทรกซ้อนอย่างเพียงพอตัวชี้วัด : ศูนย์ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการคัดกรองติดตามอาการและป้องกันภาวะแทรกซ้อนอย่างเพียงพอร้อยละ 100ขนาดปัญหา 200.00 เป้าหมาย 200.00
-
3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลงขนาดปัญหา 100.00 เป้าหมาย 100.00
-
4. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลงขนาดปัญหา 100.00 เป้าหมาย 100.00
-
5. 5.กลุ่มป่วยสามารถควบคุมโรคได้ดีตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มเป้าหมาย DM remission เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากกลุ่มป่วยเบาหวานขนาดปัญหา 437.00 เป้าหมาย 175.00
- 1. อบรมประชาชนแกนนำรายละเอียด
1.1ค่าอาหารว่างและอาหารกลางวันในการอบรมประชาชนแกนนำ จำนวน 8 หมู่บ้านๆละ 5 คน จำนวน 40 คนๆละ 100 บาท เป็นจำนวนเงิน 4,000บาท 1.2ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คน คนละ 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นจำนวนเงิน 3,600 บาท
งบประมาณ 7,600.00 บาท - 2. ให้บริการคัดกรองและติดตามความดันโลหิตสูงและเบาหวานในชุมชนโดยประชากรแกนนำรายละเอียด
2.1 คัดกรองและติดตามความดันโลหิตสูงและเบาหวานในชุมชนตามแผนการดำเนินงานโดยประชากรแกนนำ 2.2 ค่าอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจคัดกรองและติดตามความดันโลหิตสุงและเบาหวาน 2.3.1 เครื่องตรวจความเข้มข้นของเกลือ (salt meter) 5 อันๆละ 2,000 บาทเป็นเงิน 10,000บาท 2.3.2 เครื่องวัดความดันโลหิต(หมุนเวียนกันตามแผนการรักษา) ยี่ห้อ Omron รุ่น7120 +สายชาร์ท ราคาเครื่องละ 1,600จำนวน 25 เครื่อง เป็นเงิน 40,000บาท 2.3.3 เครื่องวัดความดันโลหิตสำหรับคนอ้วน(แขนใหญ่) ยี่ห้อ Microlife รุ่น BP A2+สายชาร์ท ราคา 3,000 บาท จำนวน 3 เครื่อง เป็นเงิน 9,000บาท 2.3.4 เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดในการคัดกรองและติดตาม(หมุนเวียนกันตามแผนการรักษา)ยี่ห้อ Accu-check Instant ราคา 1,600 จำนวน 25 เครื่อง เป็นเงิน 40,000บาท 2.3.5 แผ่นตรวจน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน รุ่น Accu-check Instant 100 แผ่น/กล่อง ๆละ 750 บาท จำนวน 40 กล่อง เป็นเงิน 30,000บาท 2.3.6 Monofilament (ปากกาทดสอบความรู้สึกเท้า)อุปกรณ์ตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนทางเท้า 8อันๆละ 200 บาทเป็นเงิน 1,600บาท 2.3.7 กล่องใส่เครื่องมือในการคัดกรองและติดตามอาการ(สำหรับบริการที่บ้าน) จำนวน 10 ใบๆละ 200 บาท เป็นเงิน 2,000บาท
งบประมาณ 132,600.00 บาท - 3. อบรมให้ความรู้และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มที่มีผลการตรวจคัดกรองผิดปกติโดยสหวิชาชีพรายละเอียด
1.ค่าตอบแทนวิทยากรในการให้ความรู้กลุ่มเสี่ยง 1 คนจำนวน 2 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท 2.ค่าอาหารว่างกลุ่มเสี่ยงจำนวน 200 คนๆละ 25 บาท คิดเป็นเงิน 5,000 บาท 1.กลุ่มที่มีผลการตรวจผิดปกติ เช่น มีเบาหวานขึ้นตา หรือต้อกระจก มีแผลที่เท้า หรือ มีการสูญเสียการรับความรู้สึกที่เท้าะได้รับการส่งต่อพบแพทย์ทันที 2.มีค่าน้ำตาล หรือ ความดันโลหิตสูงขณะพัก/อยู่ที่บ้าน จะได้รับการส่งต่อพบแพทย์ทันที 3.ให้ความรู้เรื่องอาหารที่เหมาะสมโดยนักโภชนากร 4.ให้ความรู้เรื่องการออกแรงที่เหมาะสมโดยนักกายภาพ/แพทย์แผนไทย
งบประมาณ 6,200.00 บาท - 4. ติดตามอาการกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยงรายละเอียด
ค่าคู่มือและบัตรนัดในการติดตามอาการ200 เล่มะละ 50 บาท เป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท ติดตามอาการดังนี้ 1.ติดตามความดันและตรวจระดับน้ำตาลในกลุ่มที่มีภาวะเสี่ยงสูงหรือสงสัยป่วยด้วยประชากรแกนนำสุขภาพสัปดาห์ละ 1 ครั้งติดต่อกัน 3 เดือน โดยให้บริการที่บ้านและที่ศนญ์NCDs ด้วยวิธีการนัด 2.กลุ่มเสี่ยงนัดบริการในชุมชน 3.กลุ่มป่วยได้รับการคัดกรองภาวะแทรกซ้อน เช่น ตรวจตา ตรวจเท้าและ ติดตามดัขณีมวลกาย ต้องได้รับการดูและมากขึ้นโดยเน้นให้ผู้ป่วยตรวจด้วยตนเองที่บ้านโดยทางศูนย์จะให้ยืมอุปกรณ์และติดตามอาการ 4.ทุกกิจกรรมบริการที่ศูนย์หรือในชุมชนจะได้รับการดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขภายใต้การให้คำปรึกษาและลงปฏิบัติงานร่วมกันโดยเน้นบริการในชุมชนเป็นหลัก
งบประมาณ 10,000.00 บาท - 5. สรุปผลการดำเนินงานคณะกรรมการชมรมและผู้บังคับบัญชารายละเอียด
สรุปผลการดำเนินโครงการแก่คณะกรรมการชมรมเบาหวาน,ผู้บังคับบัญชาและกองทุนสุภาพตำบล
งบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 ธันวาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
พื้นที่ตำบลวังใหญ่ อ.เทพา จ.สงขลา
รวมงบประมาณโครงการ 156,400.00 บาท
ประชาชนในพื้นที่ตำบลวังใหญ่สามารถเข้าถึงบริการได้ง่ายโดยเฉพาะการให้บริการในชุมชนภายใต้การสนับสนุนของงบกองทุนตำบลวังใหญ่ด้านอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ให้เพียงพอทำให้สามารถดูแลสุขภาพของประชาชนได้มากและมีศักยภาพดีขึ้นเนื่องจากประชากรสามารถใช้เตรื่องมือในการดูและตัวเองที่บ้านได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหญ่ รหัส กปท. L5193
อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังใหญ่ รหัส กปท. L5193
อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................