กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการชาวตะโละหะลอร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลาย พาหะร้ายนำสู่โรคไข้เลือดออก ปี 2568

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโล๊ะหะลอ

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการชาวตะโละหะลอร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลาย พาหะร้ายนำสู่โรคไข้เลือดออก ปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโล๊ะหะลอ

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละหะลอ

1.น.ส.นูรุลซาฮาด๊ะห์ ยูนุ๊
2.นายรูสลาม สาร๊ะ
3.นางซะอาดะห์ หะยีปิยวงศ์
4.น.ส.อีสมานี รอซือตี
5.น.ส.ฟิตรียะห์ หะยีสาแม

ตำบลตะโละหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละพบการระบาดของโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้านเดียวกัน ในช่วงระยะเวลาติดต่อกัน 28 วัน นับจากวันที่พบผู้ป่วยรายแรก

 

3.00
2 ร้อยละการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายด้วยความร่วมมือในชุมชน และพื้นที่สาธารณะ (ค่าHI/CI)

 

3.00

ไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย เป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ของประเทศ ดังนั้นการดำเนินมาตรการในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรค จึงควรดำเนินการครอบคลุมทุกพื้นที่ จัดการแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในสถานที่ต่าง ๆ ได้แก่ โรงเรียน บ้านเรือน ศาสนสถาน และสถานที่ราชการ โรคไข้เลือดออกส่วน ใหญ่มักเป็นในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีในผู้ใหญ่อาจพบได้บ้างบางรายอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ มักระบาดในช่วงหน้าฝนเพราะ พาหะของโรคคือยุงลายลักษณะที่อยู่อาศัยของยุงลาย พบมากตามบ้านที่อยู่อาศัย ในสวนขยายพันธุ์โดยวางไข่ในน้ำนิ่งพบบ่อยในภาชนะน้ำขัง เช่น โอ่งน้ำ แจกันดอกไม้ยางรถยนต์เก่า หรือเศษวัสดุที่รองรับน้ำได้ทุกชนิด
จากข้อมูลรายงานเฝ้าระวังโรคทางระบาดวิทยา (506) กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 25 กันยายน 2567 (สัปดาห์การระบาดที่ 38) สถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกของประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2567 พบการ ระบาดของโรคไข้เลือดออกน้อยกว่า พ.ศ. 2566 ณ ช่วงเวลาเดียวกัน 1.3 เท่า โดยในปี 2567 พบอัตราป่วย 124.32 รายต่อแสน ประชากร ในปี 2566 พบอัตราป่วย 163.69 รายต่อแสนประชากร แต่ก็พบว่าอัตราป่วยในปี 2567 สูงกว่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง (2562-2566)

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกได้
2. เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายด้วยความร่วมมือในชุมชน และพื้นที่สาธารณะ

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
แกนนำอาสาสมัครในชุมชน และผู้นำศาสนา 8 มัสยิด 77

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/05/2025

กำหนดเสร็จ : 30/06/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แนวทางการจัดการและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้แนวทางการจัดการและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

อบรมให้ความรู้แนวทางการจัดการและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชนกลุ่มเป้าหมาย แกนนำอาสาสมัครในชุมชน และผู้นำศาสนา 8 มัสยิด จำนวน 77 คน - ค่าอาหารกลางวัน 77 คน x 50 บาท x 1 มื้อเป็นเงิน 3,850 บาท - ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 77 คน x 35 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 5,390 บาท - ค่าสมนาคุณวิทยากร 1 คน x 5 ชั่วโมง x 600 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท - วัสดุประชาสัมพันธ์ ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด1 x 4 เมตร x 1 ป้าย เป็นเงิน 1,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 13,240 บาท (หนึ่งหมื่นสามพันสองร้อยสี่สิบบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

แกนนำ อสม. ผู้นำศาสนา และชุมชน มีความรู้ความเข้าใจ ในการเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
13240.00

กิจกรรมที่ 2 รณรงค์และประกวดพื้นที่ปลอดภัย ทีมอสม.เพื่อนช่วยเพื่อน ร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลายพาหะร้าย นำสู่โรคไข้เลือดออก วงจรชีวิตของยุงลาย

ชื่อกิจกรรม
รณรงค์และประกวดพื้นที่ปลอดภัย ทีมอสม.เพื่อนช่วยเพื่อน ร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลายพาหะร้าย นำสู่โรคไข้เลือดออก วงจรชีวิตของยุงลาย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รณรงค์และประกวดพื้นที่ปลอดภัย ทีมอสม.เพื่อนช่วยเพื่อน ร่วมกันกำจัดลูกน้ำยุงลายพาหะร้ายนำสู่โรคไข้เลือดออก วงจรชีวิตของยุงลาย ในพื้นที่รับผิดชอบตามโซนกำปง โรงเรียน และพื้นที่สาธารณะของชุมชน อาทิ มัสยิด ตาฎีกา จำนวน 20 ทีม (69คน) - ค่าสื่อประชาสัมพันธ์แบบบันทึกการสำรวจและกำจัดลูกน้ำยุงลาย ขนาด A4 จำนวน 69 แผ่น x 20 บาท เป็นเงิน 1,380 บาท - ค่าป้ายโฟมบอร์ด รณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ขนาด 38*38 ซม. จำนวน 10 ป้ายๆ ละ 250 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท - ค่าน้ำมันเบนซิน จำนวน 50 ลิตร x 40 บาทเป็นเงิน 2,000 บาท - ค่าน้ำมันดีเซล จำนวน 100 ลิตร x 35 บาทเป็นเงิน 3,500 บาท - ค่าสเปรย์ป้องกันและกำจัดยุง ขนาด 300 ml จำนวน 60 ขวด x 90 บาทเป็นเงิน 5,400 บาท - รางวัลพื้นที่ปลอดภัย (โซนกำปงของทีม อสม.เพื่อนช่วยเพื่อน) เป็นเงิน 2,000 บาท

รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 16,780 บาท (หนึ่งหมื่นหกพันเจ็ดร้อยแปดสิบบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชาชนเกิดความตระหนักและเกิดพฤติกรรมในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ไม่เผื่อต่อการกระจายโรคและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16780.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 30,020.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. แกนนำ อสม. ผู้นำศาสนา และชุมชน มีความรู้ความเข้าใจ ในการเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสม
2. ประชาชนเกิดความตระหนักและเกิดพฤติกรรมในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ไม่เผื่อต่อการกระจายโรคและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง
3. อัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกในชุมชนลดลงเมื่อเปรียบเทียบย้อนหลัง 1ปี ที่ผ่านมา
4. พื้นที่สาธารณะของชุมชน ก่อให้ความเสี่ยงที่จะเกิดการกระจายของโรค อาทิ ตาฎีกา มัสยิด มีความปลอดภัยและห่างไกล ไร้แหล่งเพาะพันธุ์โรคไข้เลือดออกและชิคุนกุนยา


>